Tin Thời Sự ngày 1.9: Sẽ công bố nguyên nhân vụ sát hại 2 lãnh đạo Yên Bái

(CNO)  Bích Hà (T/h) | 07:49 ngày 01/09/2016

Tin Thời Sự ngày 1.9: Sẽ công bố nguyên nhân vụ sát hại 2 lãnh đạo Yên Bái

Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Phạm Duy Cường và Chủ tịch HĐND tỉnh kiêm Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Ngô Ngọc Tuấn.

Giáo viên dạy thêm cho học sinh mình đang dạy chính khóa, trong bất cứ trường hợp nào, sẽ bị Sở Giáo dục TPHCM kỷ luật ở mức cao nhất; Người phát ngôn Chính phủ khẳng định, hiện nay đã khởi tố vụ án sát hại 2 lãnh đạo tỉnh Yên Bái và đang trong quá trình điều tra, khi nào có kết quả sẽ thông tin cho báo chí... là những thông tin Thời Sự nóng trong ngày 1.9.

Thông tin vụ án giết người đặc biệt nghiêm trọng tại Yên Bái

Chiều 31.8, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã chủ trì buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8.2016.

Trả lời câu hỏi về quan điểm của Chính phủ về tính chất nghiêm trọng trong vụ việc hai lãnh đạo tỉnh Yên Bái bị sát hại vừa qua, đồng thời yêu cầu thông tin về nguyên nhân ban đầu diễn ra vụ việc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, Chính phủ đánh giá đây là vụ việc có tính chất rất nghiêm trọng.

Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, ngay sau khi sự việc xảy ra, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã trực tiếp lên và làm việc với Ban thường vụ Tỉnh uỷ Yên Bái, thị sát và kiểm tra tình hình. Cùng với đó, Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình cũng giao cho Văn phòng Chính phủ thông báo về việc ổn định tình hình, tiếp đến là đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, giao cho Bộ Công an tìm ra nguyên nhân việc cấp dưới dùng súng bắn cấp trên.

Người phát ngôn Chính phủ khẳng định, hiện nay đã khởi tố vụ án và đang trong quá trình điều tra, khi nào có kết quả sẽ thông tin cho báo chí.

Trước đó, sáng 18.8, trước thời điểm khai mạc kỳ họp HĐND tỉnh Yên Bái, khoảng 7h, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Đỗ Cường Minh đã đến phòng làm việc ông Phạm Duy Cường - Bí Thư tỉnh Ủy tỉnh Yên Bái, dùng súng quân dụng K59 được trang bị để bắn Bí thư và sau đó di chuyển sang phòng làm việc của ông Ngô Ngọc Tuấn, Chủ tịch HĐND kiêm Trưởng Ban Tổ chức tỉnh ủy, cách phòng ông Cường khoảng 150m để bắn ông này. Sau khi bắn hai người, đối tượng Minh đã tự sát tại phòng của ông Tuấn.

TPHCM yêu cầu nhà máy rác Đa Phước xử lý mùi hôi

Khoảng gần một tháng qua, người dân sống ở khu đô thị Phú Mỹ Hưng và lân cận phải chịu trận khi tình trạng ô nhiễm không khí ở đây diễn ra khá nghiêm trọng. Nhiều hộ dân cho biết vào ban đêm mùi hôi không biết từ đâu bay về làm cuộc sống người dân ở khu vực này bị ảnh hưởng. Nhiều nhà dân đã đóng cửa kín mít vào ban đêm nhưng vẫn bụi mùi hôi “khủng bố”.

Trước những phản ánh của người dân, ngày 31.8, Sở TN&MT TPHCM đã có văn bản yêu cầu ba đơn vị gồm Công ty TNHH xử lý chất thải Việt Nam (VWS), Công ty TNHH Công nghệ sinh học Sài Gòn xanh, Công ty TNHH dịch vụ môi trường đô thị Hòa Bình có các biện pháp xử lý ngay để hạn chế mùi hôi phát tán gây ô nhiễm khu đô thị Phú Mỹ Hưng và Nam Sài Gòn.

Tin Thời Sự ngày 1.9: Sẽ công bố nguyên nhân vụ sát hại 2 lãnh đạo Yên Bái ảnh 1
 Khu xử lý rác Đa Phước. (Ảnh:TL)

Văn bản do Bà Nguyễn Thị Mỹ Thanh, Phó giám đốc Sở TN&MT TPHCM ký nêu rõ, thời gian qua Sở TN&MT nhận được nhiều phản ánh từ người dân sống trên địa bàn quận 7, Nhà Bè, Bình Chánh về ô nhiễm mùi hôi phát sinh từ Khu liên hiệp xử lý chất thải Đa Phước (huyện Bình Chánh). Hiện nay Sở TN&MT đang rà soát các nguồn gây ô nhiễm có khả năng phát tán mùi hôi, ảnh hưởng đến người dân. Trong khi chờ kết quả kiểm tra, Sở TN&MT yêu cầu ba đơn vị trên thực hiện các giải pháp nhằm hạn chế phát tán mùi hôi.

Sở TN&MT cũng yêu cầu VWS cô lập diện tích mở bãi nhỏ lại để hạn chế phát tán mùi hôi. Chất thải sau khi được chôn lấp, nếu đạt độ cao kỹ thuật cần nhanh chóng che phủ. Trường hợp chất thải chưa đạt đến độ cao quy định, VWS cần nhanh chóng phủ bạt nhựa che phủ tạm thời và khống chế mùi hôi phát sinh bằng biện pháp phun xịt chế phẩm khử mùi.

TPHCM sẽ đuổi việc giáo viên vi phạm lệnh cấm dạy thêm

Theo Vnexpress đưa tin, sáng 31.8, Làm việc với Ban Văn hóa - Xã hội HĐND TP HCM, ông Nguyễn Văn Hiếu - Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo - cho biết Sở sẽ thực hiện nghiêm chỉ đạo của thành phố về ngưng dạy thêm trong trường. Đơn vị này cũng đang tham mưu cho UBND TP HCM điều chỉnh Quyết định 21 về quản lý dạy thêm, học thêm đúng theo quy phạm pháp luật.

Trong thời gian chờ điều chỉnh, Sở Giáo dục không cho phép giáo viên dạy thêm cho học sinh mình đang dạy chính khóa, trong bất cứ trường hợp nào, kể cả trong trường hay ngoài trường. Giáo viên vi phạm có thể bị xử lý ở mức cao nhất là đuổi việc.

Tin Thời Sự ngày 1.9: Sẽ công bố nguyên nhân vụ sát hại 2 lãnh đạo Yên Bái ảnh 2
Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM Lê Hồng Sơn. Ảnh: Mạnh Tùng 

"Hiệu trưởng cũng chịu mức kỷ luật cao nhất nếu để xảy ra việc giáo viên ép buộc học sinh tham gia học thêm", ông Hiếu nói và cho biết Sở ngừng cấp phép mới cho hoạt động dạy thêm trong trường đồng thời phối hợp với các quận huyện thanh kiểm tra nhằm chấm dứt dạy thêm sai quy định.

Phát biểu tại buổi làm việc, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM Lê Hồng Sơn cho hay, trước đây, việc dạy thêm trong trường tồn tại ở hai dạng: trường đứng ra tổ chức hoặc cho trung tâm bên ngoài thuê cơ sở vật chất để dạy thêm. Nay, quy định cấm dạy thêm trong trường được thực hiện thì phải ngưng luôn việc cho thuê.

"Chấm dứt dạy thêm và học thêm trong trường là việc cần thiết, phải làm nghiêm túc. Nhưng lắng nghe ý kiến của giáo viên thời gian qua, ngành giáo dục sẽ đề xuất lãnh đạo thành phố cho lộ trình hợp lý để thực hiện quy định này", ông Sơn nói.

Phản ánh với Ban Văn hóa - Xã hội HĐND TP HCM, nhiều lãnh đạo trường THPT cho rằng, việc cấm dạy thêm trong trường là vội vàng, thiếu căn cứ rõ ràng và sẽ gây nhiều khó khăn cho phụ huynh, học sinh.

Trong khi đó, một số trường ở huyện lo lắng học sinh có nhu cầu học thêm sẽ phải di chuyển xa để vào trung tâm thành phố, đến các trung tâm văn hóa.

Ý kiến bạn đọc

  Ý kiến của bạn:Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu