Tin Thời sự 6.9: Sẽ dừng miễn phí cấp mới thẻ căn cước công dân

(CNO)  | 07:13 ngày 06/09/2016

Tin Thời sự 6.9: Sẽ dừng miễn phí cấp mới thẻ căn cước công dân

Thay vì được miễn phí khi cấp mới căn cước công dân như hiện nay, nhiều đối tượng công dân sẽ phải nộp phí, là thông tin nổi bật trong bản tin Thời sự ngày 6.9.

Nghiêm cấm cán bộ, công chức gây nhũng nhiễu dân

Thủ tướng vừa có chỉ thị về tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong các cơ quan hành chính nhà nước các cấp.

Theo đó, các Bộ, ngành, địa phương rà soát, bổ sung, hoàn chỉnh nội quy, quy chế, quy trình làm việc của cơ quan, đơn vị; quán triệt, triển khai đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính, văn hóa công sở và sử dụng có hiệu quả thời giờ làm việc; cụ thể hóa trách nhiệm của từng cá nhân, đơn vị trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao, bảo đảm cấp dưới phục tùng sự lãnh đạo, chỉ đạo và chấp hành nghiêm chỉnh các quyết định của cấp trên.

 

Tin Thời sự 6.9: Sẽ dừng miễn phí cấp mới thẻ căn cước công dân  ảnh 1
Người dân luôn đòi hỏi thái độ phục vụ tận tụy của cán bộ, công chức (ảnh minh họa) 
Đồng thời, đánh giá đúng chất lượng, trình độ của cán bộ, công chức, viên chức làm cơ sở sắp xếp, điều chuyển, bố trí nhân sự phù hợp; kiên quyết thực hiện tinh giản số công chức, viên chức năng lực yếu, thiếu tinh thần trách nhiệm, không hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Thực hiện đồng bộ các biện pháp đẩy mạnh cải cách hành chính, trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính.

Thủ tướng cũng lưu ý, cần thực hiện nghiêm quy chế phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí. Có trách nhiệm nghiên cứu, trả lời các nội dung được lấy ý kiến; hồ sơ trình cấp có thẩm quyền phải đầy đủ thủ tục, nội dung; không chuyển công việc thuộc nhiệm vụ của mình lên cấp trên.

Đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động, Thủ tướng yêu cầu trong thực thi nhiệm vụ, công vụ phải tuân thủ tính thứ bậc, kỷ cương và trật tự hành chính, đúng thẩm quyền.

Nghiêm túc thực hiện công việc, nhiệm vụ được giao, không để quá hạn, bỏ sót nhiệm vụ được phân công; không đùn đẩy trách nhiệm, không né tránh công việc; phải đeo thẻ công chức, viên chức, nhân viên khi thực hiện nhiệm vụ.

Đồng thời, thực hiện nghiêm các quy định về đạo đức, văn hóa giao tiếp của người cán bộ, công chức, viên chức; không sử dụng thời giờ làm việc để làm việc riêng; thực hiện đúng quy định trong văn hóa hội họp; không hút thuốc lá trong phòng làm việc, phòng họp, hội trường; nghiêm cấm việc sử dụng rượu, bia, đồ uống có cồn trong giờ làm việc, giờ nghỉ trưa của ngày làm việc, ngày trực; không được vào casino đánh bạc dưới mọi hình thức.

Nghiêm cấm cán bộ, công chức, viên chức lợi dụng chức năng, nhiệm vụ để gây nhũng nhiễu, phiền hà, trục lợi khi xử lý, giải quyết công việc liên quan đến người dân và doanh nghiệp.

Cán bộ, công chức, viên chức và người lao động vi phạm kỷ luật, kỷ cương hành chính phải bị xem xét xử lý kỷ luật theo quy định của pháp luật.

Thủ tướng giao Bộ Nội vụ là cơ quan giúp Chính phủ đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện kỷ luật, kỷ cương của các cơ quan hành chính nhà nước, báo cáo Thủ tướng.

Sẽ dừng miễn phí cấp mới thẻ căn cước công dân 

Thay vì được miễn phí khi cấp mới căn cước công dân như hiện nay, nhiều đối tượng công dân sẽ phải nộp phí.

Bộ Tài chính vừa đăng tải dự thảo Thông tư hướng dẫn chế độ thu, nộp, quản lý lệ phí cấp thẻ căn cước công dân (CCCD). Nếu được thông qua, thông tư này sẽ thay thế thông tư 170/2015 của Bộ Tài chính quy định mức thu, chế độ thu, nộp và quản lý lệ phí CCCD.

Tin Thời sự 6.9: Sẽ dừng miễn phí cấp mới thẻ căn cước công dân  ảnh 2
 

Theo dự thảo thông tư, thay vì được miễn phí khi cấp mới CCCD như quy định hiện hành thì nhiều đối tượng công dân sẽ phải nộp phí.

Cụ thể, công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên khi làm thủ tục cấp lần đầu, cấp đổi, cấp lại CCCD phải nộp lệ phí cấp CCCD như sau: cấp mới, cấp lại: 70.000 đồng/thẻ; đổi: 50.000 đồng/thẻ.

Công dân thường trú tại các xã, thị trấn miền núi; các xã biên giới; các huyện đảo nộp lệ phí thẻ CCCD bằng 50% mức thu quy định trên. Trường hợp đổi thẻ căn cước công dân khi có sai sót về thông tin trên thẻ căn cước công dân do lỗi của cơ quan quản lý căn cước công dân thì không phải nộp lệ phí.

Dự thảo cũng nêu những trường hợp được miễn phí gồm: Công dân đã được cấp Chứng minh nhân dân 9 số và Chứng minh nhân dân 12 số nay chuyển sang cấp căn cước công dân theo Luật căn cước công dân

Đổi căn cước công dân khi Nhà nước quy định thay đổi địa giới hành chính.

Đổi, cấp lại căn cước công dân cho công dân là bố, mẹ, vợ, chồng, con dưới 18 tuổi của liệt sỹ; thương binh, người hưởng chính sách như thương binh; con dưới 18 tuổi của thương binh và người hưởng chính sách như thương binh; bệnh binh; công dân thuộc các xã, thị trấn vùng cao theo quy định của Ủy ban Dân tộc; công dân thuộc hộ nghèo theo quy định của pháp luật.

Đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân cho công dân dưới 18 tuổi, mồ côi cả cha lẫn mẹ, không nơi nương tựa.

Việc tổ chức thu lệ phí được ba đơn vị gồm: Cục Cảnh sát Đăng ký quản lý cư trú và dữ liệu quốc gia về dân cư - Tổng cục Cảnh sát - Bộ Công an; Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cùng Công an quận, huyện thuộc Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và đơn vị hành chính tương đương thực hiện.

Sau 3 ngày thí điểm phố đi bộ, Hà Nội tăng thu

Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Đỗ Đình Hồng vừa ký báo cáo gửi UBND TP.Hà Nội báo cáo về hoạt động Du lịch TP Hà Nội dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2.9.

Tin Thời sự 6.9: Sẽ dừng miễn phí cấp mới thẻ căn cước công dân  ảnh 3
Nhiều hoạt động văn hóa được tổ chức tại phố đi bộ ở Hà Nội dịp 2.9. Ảnh: Zing. 

Theo số liệu báo cáo của Sở Du lịch, trong 3 ngày từ 2.9 – 4.9, khách du lịch quốc tế đến Hà Nội đạt 22.236 lượt, tăng 115 so với cùng kỳ 2015 (trong đó khách du lịch lưu trú đạt 15.883 lượt, tăng 11 % so với cùng kỳ); khách du lịch nội địa khoảng 185.000 lượt, tăng 23% so với cùng kỳ năm 2015; tổng khách khoảng 207.236 lượt, tăng 22% so với cùng kỳ.

Tổng thu từ khách du lịch đạt 526 tỉ đồng, tăng 22% so với cùng kỳ.

Chỉ tính riêng trong ngày 2.9, khách du lịch quốc tế đến Hà Nội đạt 7.603 lượt, tăng 26% so với cùng kỳ; khách du lịch nội địa khoảng 65.000 lượt, tăng 41% so với cùng kỳ. Tổng khách khoảng 72.603 lượt, tăng 39% so với cùng kỳ năm 2015, tổng thu từ khách du lịch khoảng 185 tỷ đồng, tăng 85% so với cùng kỳ.

Đánh giá của Sở Du lịch Hà Nội cho thấy, trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2.9, hoạt động ngành du lịch Thủ đô đã đạt được kết quả cao, chỉ tiêu du lịch đến Thủ đô tăng mạnh so với cùng kỳ năm 2015 và chỉ tiêu, nhiệm vụ kế hoạch 206, hoạt động hỗ trợ khách du lịch được duy trì và hướng dẫn, cung cấp thông tin cho 80 du khách và không nhận được phản ánh nào.

Đội hỗ trợ du lịch Thăng Long – Hà Nội đã hoạt động rất tích cực trong việc hướng dẫn du khách và người dân đến khu phố đi bộ. Việc triển khai tuyến phố đi bộ bước đầu đã tạo được dấu ấn, là sản phẩm du lịch hấp dẫn thể hiện qua việc lượng khách du lịch đến với phố đi bộ tăng, lượng truy cập wifi miễn phí lên tới 72.000 lượt.

 

Ý kiến bạn đọc

  Ý kiến của bạn:Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu