Tin Thời Sự 3.8: Sản phụ bị cắt nhầm niệu quản, lương tối thiểu năm tăng lên 3,75 triệu đồng

(CNO)  Bích Hà (TH) | 09:58 ngày 03/08/2016

Tin Thời Sự 3.8: Sản phụ bị cắt nhầm niệu quản, lương tối thiểu năm tăng lên 3,75 triệu đồng

Bản tin Thời Sự ngày 3.8 trên Lao Động sẽ cập nhật những thông tin nổi bật: Bộ Y tế vừa có chỉ đạo yêu cầu khẩn trương xác minh vụ việc sản phụ bị cắt nhầm niệu quản, Hà Tĩnh sai khi cho thuê đất và cấp phép 70 năm cho Formosa, Lương tối thiểu năm 2017 sẽ lên 3,75 triệu đồng và những thông tin xung quanh dự án xây khách sạn 5 sao tại khu đất 'vàng' phố Hàng Bài, Hà Nội.

"Hà Tĩnh sai khi cho thuê đất và cấp phép 70 năm cho Formosa"

Chiều 2.8, tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ, nhiều báo giới đặt câu hỏi về vấn đề cho Formosa thuê đất và cấp phép đầu tư 70 năm. "Việc này có xem xét lại không, xem xét trách nhiệm như thế nào, nếu phát hiện sai phạm có thu hồi giấy phép và hồi tố không?" - báo giới đặt câu hỏi.

Tin Thời Sự 3.8: Sản phụ bị cắt nhầm niệu quản, lương tối thiểu năm tăng lên 3,75 triệu đồng ảnh 1
Vấn đề về Formosa được quan tâm đặc biệt trong cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ. Ảnh: chinhphu.vn. 

Trả lời vấn đề này, Thứ trưởng Kế hoạch Đầu tư Đào Quang Thu cho biết, các luật Đất đai và Đầu tư có cho phép 70 năm. Cụ thể, Luật Đầu tư 2014 đã có quy định về tạm ngừng, ngừng hoạt động đối với DN để khắc phục vi phạm về môi trường theo đề nghị của cơ quan quản lý nhà nước về môi trường. Cũng theo luật, nếu nhà đầu tư không thể đáp ứng yêu cầu khắc phục, có thể chấm dứt dự án đầu tư.

Làm rõ thêm, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, theo quy định của Luật đất đai, khu kinh tế Vũng Áng của Hà Tĩnh là khu vực khó khăn được ưu tiên xem xét cho thuê đất lên tới 70 năm. Nhưng riêng đối với việc cấp giấy phép đầu tư, đặc biệt cho doanh nghiệp nước ngoài, Luật Đầu tư 2014 nêu rõ, thẩm quyền của UBND tỉnh là được cấp phép cho 50 năm, trên 50 năm là thuộc thẩm quyền Chính phủ, phải báo cáo để Chính phủ xem xét trên các góc độ nguồn vốn đầu tư, điều kiện khó khăn, nhà đầu tư… Và Thủ tướng là người có thẩm quyền cho phép.

Bộ Y tế yêu cầu khẩn trương xác minh vụ việc sản phụ bị cắt nhầm niệu quản

Ngày 2.8.2016 báo chí đã phản ánh trường hợp của sản phụ Nguyễn Thị O sinh mổ tại Bệnh viện đa khoa huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa bị bác sĩ cắt nhầm niệu quản.

Cụ thể, trong quá trình mổ sinh, gia đình được các bác sĩ thông báo chị O trong tình trạng nguy hiểm cần cắt tử cung ngay, tuy nhiên sau khi ca mổ kết thúc, gia đình phát hiện chị O bị cắt toàn bộ phần niệu quản.

Tin Thời Sự 3.8: Sản phụ bị cắt nhầm niệu quản, lương tối thiểu năm tăng lên 3,75 triệu đồng ảnh 2
Giấy ra viện của  chị O sau khi sinh mổ tại Bệnh viện đa khoa huyện Nông Cống

 

Liên quan đến sự việc này, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh- Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo Bệnh viện đa khoa huyện Nông Cống khẩn trương xác minh sự việc nêu trên, kiểm tra xác định nguyên nhân dẫn tới sai sót trên và xác định rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan.

Cục cũng yêu cầu Bệnh viện nghiêm khắc xử lý các tập thể, cá nhân theo đúng quy định hiện hành nếu có sai phạm. Đồng thời, công khai thông tin và kết quả xác minh, xử lý cho cơ quan truyền thông. Báo cáo về Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế trước ngày 9.8.2016 để tổng hợp, báo cáo Lãnh đạo Bộ.

Lương tối thiểu năm 2017 sẽ lên 3,75 triệu đồng

Phương án tăng 7,3% (180.000-250.000 đồng) được chốt sau 2 phiên làm việc của Hội đồng Tiền lương quốc gia, đưa lương tối thiểu vùng lên mức cao nhất là 3,75 triệu đồng một tháng.

Kết quả nêu trên vừa được Bộ Lao động, Thương binh & Xã hội công bố chiều nay (2/8) sau phiên họp lần thứ 2 của Hội đồng tiền lương quốc gia. Đây là phương án sẽ được Hội đồng đề xuất để Chính phủ xem xét, phê duyệt. So với lương tối thiểu vùng 2016 (tăng bình quân 12,4%), phương án năm nay được chốt sớm hơn một tháng.

Tin Thời Sự 3.8: Sản phụ bị cắt nhầm niệu quản, lương tối thiểu năm tăng lên 3,75 triệu đồng ảnh 3
 

Cụ thể mức tăng đối với lao động ở các địa phương thuộc vùng I là 250.000 đồng, tương đương 7,1 %. Vùng II tăng 220.000 đồng (7,1 %), vùng III tăng 200.000 đồng (7,4 %) và vùng IV là 180.000 đồng (7,9 %).

Xây khách sạn 5 sao tại khu đất 'vàng' phố Hàng Bài?

Chiều 2.8, trong phiên chất vấn của HĐND TP.Hà Nội, đại biểu Nguyễn Hoài Nam đặt câu hỏi việc dự án tại số 22-24 Hàng Bài và 25-27 Hai Bà Trưng của doanh nghiệp Tân Hoàng Minh đắp chiếu nhiều năm có phải đang đợi thành phố cho phép xây dựng nhà cao tầng?

Giám đốc Sở Quy hoạch và Kiến trúc Lê Vinh cho biết, đúng là trước đó chủ đầu tư xin cho xây công trình 12 tầng, nhưng thành phố kiên quyết không chấp thuận.

Tin Thời Sự 3.8: Sản phụ bị cắt nhầm niệu quản, lương tối thiểu năm tăng lên 3,75 triệu đồng ảnh 4
Khu đất vàng đã được chuyển đổi mục đích xây dựng thành khách sạn 5 sao. Ảnh:Ngọc Thành. 

 “Thành phố chưa phê duyệt dự án khách sạn tại siêu thị Intimex, đường Lê Thái Tổ (Hoàn Kiếm, Hà Nội), hiện đang xin ý kiến các bộ ngành liên quan, bởi đây là một công trình tương đối nhạy cảm.” – ông Vinh nói.

Trước đó, tháng 11.2004, UBND TP.Hà Nội quyết định thu hồi trên 4.000 m2 đất tại số 22-24 Hàng Bài và 25-27 Hai Bà Trưng để xây dựng khu trung tâm thương mại văn phòng và nhà ở tái định cư. Trong diện tích trên có hơn 3.600 m2 của Xí nghiệp nhựa Hà Nội đã được di dời và hơn 300 m2 đất ở liên quan tới 17 hộ dân.

Cuối năm 2010, dự án tại khu đất "vàng" này thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận khi một số hộ dân trong phạm vi dự án yêu cầu được bồi thường với mức kỷ lục một tỷ đồng/m2.

Yêu cầu này không được chủ đầu tư và các cơ quan chức năng chấp thuận. Tuy nhiên, đến sát thời điểm các cơ quan chức năng cưỡng chế (sáng 12.7.2011), những hộ dân cuối cùng đã ký vào biên bản đồng ý di dời với giá đền bù 500 triệu/m2 ở mặt tiền, tầng 1; tầng 1 không có mặt tiền được đền bù 300 triệu/m2 và mức thấp nhất là 200 triệu đồng/m2 ở tầng 2.

Sau khi được bàn giao mặt bằng, 5 năm qua dự án vẫn là bãi đất bỏ trống được quây rào kín xung quanh. Vào những ngày lễ Tết, khu đất được mở cửa tận dụng trông giữ xe cho khách đi chơi khu vực hồ Gươm.

Ý kiến bạn đọc

  Ý kiến của bạn:Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu