Tin Thời Sự 25.8: Thêm nhiều mẫu cá Hà Tĩnh nhiễm xyanua kịch độc

(CNO)  Nguyễn An (T/h) | 07:51 ngày 25/08/2016

Tin Thời Sự 25.8: Thêm nhiều mẫu cá Hà Tĩnh nhiễm xyanua kịch độc

Mẹ cục trưởng hải quan mất, Cục phó chỉ đạo ra thông báo đóng dấu đỏ để báo tin. Ngoài ra Bản tin Thời sự hôm nay còn có các tin tức nổi bật: Chính thức ‘nới’ giờ giới nghiêm từ 1.9 ở Hà Nội,  Tiền thu phí cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ cao hơn nhiều so với báo cáo, Thêm nhiều mẫu cá Hà Tĩnh nhiễm xyanua kịch độc…

Chính thức ‘nới’ giờ giới nghiêm từ 1.9 ở Hà Nội

Từ ngày 1.9, Hà Nội sẽ thí điểm các hoạt động kinh doanh ở nhà hàng, quán bar sau 24h vào 3 ngày cuối tuần.

Trong một cuộc họp ngày 24.8, UBND TP Hà Nội đã quyết định từ ngày 1.9, sẽ thí điểm “nới” giờ giới nghiêm địa bàn quận Hoàn Kiếm. Việc thí điểm nêu trên áp dụng trong 3 ngày cuối tuần và các nhà hàng, quán bar được hoạt động đến 2h sáng.

Tin Thời Sự 25.8: Thêm nhiều mẫu cá Hà Tĩnh nhiễm xyanua kịch độc ảnh 1
"Nới’ giờ giới nghiêm từ 1.9 ở Hà Nội. Ảnh: Internet

Mọi hoạt động kinh doanh nhà hàng, quán bar sau 24h phải đảm bảo các điều kiện về an toàn, an ninh, có đăng ký kinh doanh với quận Hoàn Kiếm, cách âm tốt để không gây ảnh hưởng đến người dân xung quanh và nghiêm cấm bán rượu bia cho trẻ em.

Trước đó, phát biểu tại cuộc tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm, ông Nguyễn Đức Chung cho biết, sẽ nới lỏng quy định cấm kinh doanh sau 24h với các điểm dịch vụ tại khách sạn 4, 5 sao, quán bar, cơ sở ăn uống tại phố cổ với mục đích để khách nước ngoài được vui chơi nhiều hơn.

Thêm nhiều mẫu cá Hà Tĩnh nhiễm xyanua kịch độc

Hôm 22.8 vừa qua, Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh Thực phẩm Quốc gia đã báo cáo cho Cục An toàn thực phẩm kết quả kiểm nghiệm mới nhất trên 9 mẫu cá, ghẹ lấy từ Hà Tĩnh.

Tin tức trên tờ Dân trí hôm 24/8 cho biết, trong số 9 mẫu cá và ghẹ Hà Tĩnh được gửi đi xét nghiệm thì có tới 5 mẫu nhiễm độc xyanua, 3 mẫu nhiễm phenol và 1 mẫu có hàm lượng cadimi vượt ngưỡng cho phép.

Theo kết quả kiểm nghiệm này, hàm lượng các kim loại nặng như thủy ngân, crom, asen, chì và sắt trong các mẫu thử đều nằm trong giới hạn cho phép. Tuy nhiên, riêng mẫu cá trạng buồn có hàm lượng cadimi là 0,079 mg/kg vượt quá quy định; các mẫu nhiễm xyanua bao gồm cá mỏ neo (3,9 mg/kg), ghẹ 3 mắt (0,8 mg/kg), cá nhồng (0,6 mg/kg) và cá man (0,5 mg/kg).

Ngoài ra, 3 mẫu có chưa phenol là cá đuối (14 mg/kg), cá man (8,3 mg/kg) và ghẹ 3 mắt (10 mg/kg). Đáng chú ý, lượng phenol được phát hiện lần này cao hơn nhiều so với mức được phát hiện trong 30 tấn cá nục đông lạnh tại Quảng Trị thời điểm đầu tháng 6.

Tiền thu phí cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ cao hơn nhiều so với báo cáo

Tin tức trên tờ Vnexpress cho biết, Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải tổ chức thanh tra toàn diện việc thu phí đường cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ kể từ khi bắt đầu triển khai dự án thu phí đến nay. Kết quả thanh tra sẽ là cơ sở để các cơ quan điều chỉnh phương án tài chính, xác định lại thời gian dừng thu phí của dự án.

Tin Thời Sự 25.8: Thêm nhiều mẫu cá Hà Tĩnh nhiễm xyanua kịch độc ảnh 2
Tiền thu phí cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ cao hơn nhiều so với báo cáo. Ảnh:Internet

Trước đó, Tổng cục Đường bộ đã giám sát tại trạm thu phí đường cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ trong 10 ngày (từ ngày 10 đến 20.7). Kết quả cho thấy số thu trung bình/ngày giám sát chênh lệch so với số thu bình quân theo báo cáo của doanh nghiệp tới gần 600 triệu đồng.

Theo lãnh đạo Công ty CP BOT, chênh lệch mức phí là do lưu lượng phương tiện tăng cao trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ do quốc lộ 1A đoạn qua huyện Thanh Trì và cầu vượt Ngọc Hồi đang sửa chữa, khiến đoạn này thường ùn tắc. 

Nhằm tăng cường giám sát các trạm thu phí BOT trên cả nước, Tổng cục Đường bộ cũng kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải sớm phê duyệt đề án “Tăng cường giám sát và công khai minh bạch doanh thu thu phí đối với các dự án đường bộ có thu phí do Bộ quản lý” để giám sát trực tuyến doanh thu và lưu lượng xe qua trạm thu phí hàng ngày.

Ngoài ra, Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu các nhà đầu tư sao lưu dữ liệu hình ảnh xe qua trạm thu phí trong toàn bộ thời gian thu phí của dự án, dữ liệu video lưu trữ tối thiểu 5 năm để phục vụ công tác kiểm tra và thanh tra.

Thông báo đóng dấu đỏ báo tin mẹ cục trưởng hải quan mất

Ngày 21.8, Cục Hải quan Đồng Nai đã phát văn bản về nội dung thông báo thân nhân từ trần, gửi nhiều sở ngành tại tỉnh Đồng Nai.

Văn bản do ông Lê Thế Tử - Chánh Văn Phòng Cục Hải quan Đồng Nai, thừa ủy quyền Cục trưởng, ký.

Nội dung văn bản: Cục Hải quan xin trân trọng báo tin về cụ bà N.T.P là mẹ của ông Lê Văn Danh – Cục trưởng Cục Hải quan Đồng Nai đã từ trần…

Tin Thời Sự 25.8: Thêm nhiều mẫu cá Hà Tĩnh nhiễm xyanua kịch độc ảnh 3
 Thông báo đóng dấu đỏ báo tin mẹ cục trưởng hải quan mất. Ảnh: Lao Động

Văn bản tiếp tục thông báo đầy đủ giờ nhập quan, động quan, địa chỉ viếng, nơi an táng và kính báo tới các sở ngành.

Về vấn đề này, xác nhận với Lao Đông, ông Lê Thế Tử xác nhận việc đã ký văn bản trên và gửi tới các sở ngành tại tỉnh Đồng Nai. Ông cho biết làm theo chỉ đạo của ông Nguyễn Phúc Thọ (Phó Cục trưởng Cục Hải quan Đồng Nai).

Về vấn đề này, ông Thọ cũng đã xác nhận và cho biết, do gấp quá nên phải làm mọi cách để có thể báo đến mọi người tin tức này.

Ý kiến bạn đọc

  Ý kiến của bạn:Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu