Tin Thời sự 24.8: Thuê người chặt lìa chân tay để mong nhận 3 tỉ đồng bảo hiểm

(CNO)  Nguyễn An (T/h) | 07:33 ngày 24/08/2016

Tin Thời sự 24.8: Thuê người chặt lìa chân tay để mong nhận 3 tỉ đồng bảo hiểm

Hiện trường vụ giả tai nạn giao thông đường sắt. Ảnh: ANTĐ.

Một phụ nữ vờ gặp tai nạn giao thông dẫn tới cụt tay, cụt chân để trục lợi khoản bảo hiểm nhân thọ, Cách chức trưởng Công an Bình Chánh liên quan đến vụ Quán cà phê Xin Chào, Hà Nội lắp đặt Wifi miễn phí tại các quận trung tâm, phát hiện lỗ hổng quản lý vũ khí trong vụ nổ súng tại Yên Bái…là những thông tin được cập nhật trong Bản tin Thời sự ngày 24.8 trên Lao Động.

Lỗ hổng quản lý vũ khí trong vụ nổ súng tại Yên Bái

Theo Báo Công an Nhân dân, sáng 23.8, Ủy ban Quốc phòng và An ninh họp thẩm tra sơ bộ dự thảo Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ.

Tại đây, ông Lê Việt Trường (nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh) cho rằng, vụ nổ súng ở Yên Bái mới đây đã bộc lộ “lỗ hổng” trong việc mang và sử dụng vũ khí. “Luật của Mỹ quy định rất cụ thể, cảnh sát hoạt động ngoài đường thì súng phải để trong bao, khi thực hiện nhiệm vụ mới được đưa súng ra khỏi bao. Ở ta, kiểm lâm mang súng vào cơ quan thế là không ổn”, ông Trường nhấn mạnh và cho rằng phải có các quy định rõ ràng, chặt chẽ hơn về việc mang, sử dụng vũ khí, trách nhiệm của thủ trưởng cơ quan được trang bị vũ khí.

Tin Thời sự 24.8: Thuê người chặt lìa chân tay để mong nhận 3 tỉ đồng bảo hiểm ảnh 1
 Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ phát biểu chỉ đạo phiên họp. Ảnh: Công an nhân dân.

Qua nghiên cứu tài liệu của Bộ Công an và Kiểm lâm, Thượng tướng Võ Trọng Việt nói: "Trong vụ việc ở Yên Bái, ông Chi Cục trưởng nói lấy súng thì chẳng nhẽ lính không đưa. Đáng nhẽ khi ông ở cơ quan thì súng ở cơ quan, khi muốn lấy súng ra ông phải làm thủ tục mấy chữ ký mới được lấy chứ. Có phải luật không quy định đâu, đấy là do việc thực hiện luật kém".

Cho ý kiến dự luật, Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an, khẳng định dự thảo luật cần có thêm quy định về sử dụng vũ khí, tức là vấn đề cấp phát và trang bị vũ khí.

“Vừa qua trường hợp xảy ra nổ súng Yên Bái là vấn đề sử dụng vũ khí. Vũ khí có trang bị cho cá nhân hay không, khi anh đi làm nhiệm vụ xong về anh phải nộp lại. Chứ có anh đưa vũ khí về nhà riêng, khi xảy ra ẩu đả, bức bách không cẩn thận đem ra sử dụng luôn…” - Thứ trưởng Lê Quý Vương khẳng định sẽ cùng với ban soạn thảo xem xét thêm về vấn đề này, sửa đổi, bổ sung trong dự thảo Luật.

Chủ trì phiên họp, Phó Chủ tịch QH Đỗ Bá Tỵ đề nghị ban soạn thảo cần cân nhắc thêm quy định nổ súng để đảm bảo chính xác và tính khả thi.

Ông Đỗ Bá Tỵ yêu cầu Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Công Thương tiếp tục phối hợp nghiên cứu, rà soát, chỉnh lý dự án Luật; Thường trực UBQP-AN khẩn trương hoàn thành báo cáo cáo thẩm định sơ bộ để trình uỷ ban TVQH cho ý kiến trong phiên họp tới đây.

Hà Nội lắp đặt Wifi miễn phí tại các quận trung tâm

UBND Thành phố Hà Nội vừa đồng ý đề xuất chủ trương lắp đặt hệ thống trạm phát Wifi miễn phí trên địa bàn các quận trung tâm Thành phố theo hình thức xã hội hóa.

Mục đích chính của việc lắp đặt hệ thống trạm phát Wifi miễn phí là thu hút và phục vụ khách du lịch. Theo đó, Hà Nội sẽ bố trí lắp đặt 5 trạm phát Wifi kết hợp tra cứu thông tin xung quanh Hồ Hoàn Kiếm.

Tin Thời sự 24.8: Thuê người chặt lìa chân tay để mong nhận 3 tỉ đồng bảo hiểm ảnh 2
 

Các trạm phát Wifi phải đảm bảo quy hoạch, kiến trúc, thẩm mỹ và thân thiện môi trường phù hợp cảnh quan chung của khu vực; đảm bảo chất lượng kỹ thuật, an toàn bảo mật khi du khách truy cập mạng. Sau đó, nghiên cứu thêm vị trí lắp đặt tại vỉa hè hai bên đường.

Toàn bộ nội dung thông tin chương trình phát tại các điểm Wifi do máy chủ của Thành phố quản lý và sẽ tích hợp, bổ sung thông tin, các dịch vụ đa năng, tiện ích phục vụ nhân dân, du khách.

Nội dung bảng tra cứu thông tin kết hợp thời lượng quảng cáo, giới thiệu sản phẩm, dịch vụ; Sở Du lịch quản lý toàn diện và chịu trách nhiệm về nội dung thông tin tại các trạm phát Wifi; Sở Thông tin và Truyền thông chịu trách nhiệm về kỹ thuật, công nghệ hoạt động của các trạm phát Wifi.

Hà Nội cũng lên phương án nghiên cứu, đề xuất triển khai tại các địa điểm du lịch khác trên địa bàn Thành phố: làng gốm Bát Tràng, làng lụa Vạn Phúc, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hoàng thành Thăng Long.

Thuê người chặt lìa chân tay để nhận 3 tỉ đồng bảo hiểm

Theo Báo Dân Việt, ngày 23.8, một cán bộ điều tra Công an quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) cho biết, đang điều tra làm rõ vụ việc một phụ nữ vờ gặp tai nạn giao thông dẫn tới cụt tay, cụt chân để trục lợi khoản bảo hiểm nhân thọ..

Theo thông tin ban đầu, chủ mưu vụ án là một phụ nữ 30 tuổi tên N (quê ở huyện Phúc Thọ, Hà Nội). Đêm 4.5, chị này thuê anh Doãn Văn D (21 tuổi, ở gần nhà) chặt đứt một phần bàn tay trái và bàn chân trái.

Chờ tàu tuyến Bắc Hồng - Văn Điển chạy đến phường Phúc Diễn, quận Bắc Từ Liêm, N đóng giả người đứng gần đường ray bị tàu hút vào, gây thương tích.

Đêm hôm đó, D đến cơ quan công an trình báo. Những người có mặt đã đưa N đi nối lại bàn tay và bàn chân. Sau đó, do vết thương hoại tử nên nhân viên y tế đã tháo bỏ phần cơ thể bị đứt rời.

Theo lãnh đạo Công an Bắc Từ Liêm, ban đầu N khai do buồn chán chuyện gia đình nên chị này đi lang thang. Lúc bị bánh tàu hỏa cán qua chân và tay, người phụ này kêu cứu rồi được thanh niên cùng quê cứu giúp.

Song quá trình điều tra, cảnh sát phát hiện N và D quen biết nhau từ trước. Còn vết thương của người phụ nữ 30 tuổi do vật sắc nhọn gây ra, không giống thương tích khi bị tai nạn đường sắt. Sau đó, hai người liên quan đã thừa nhận hành vi tự chặt chân, tay nhằm trục lợi bảo hiểm.

Đại tá Nguyễn Thanh Tùng cho biết, nếu vụ việc không được phát hiện, N có thể thanh toán số tiền hơn 3 tỉ đồng từ các công ty bảo hiểm nhân thọ.

Cơ quan công an đã lập hồ sơ xử lý những người liên quan theo quy định pháp luật.

Cách chức trưởng Công an Bình Chánh

Chiều 23.8, theo nguồn tin của Zing.vn, Công an TP HCM đã công bố Quyết định kỷ luật với đại tá Nguyễn Văn Quý, Trưởng công an huyện Bình Chánh, TP HCM.

Theo đó, ông Quý bị cách chức vì liên quan đến những sai phạm trong vụ án oan quán cà phê Xin Chào gây bức xúc trong dư luận.

Tin Thời sự 24.8: Thuê người chặt lìa chân tay để mong nhận 3 tỉ đồng bảo hiểm ảnh 3
Đại tá Nguyễn Văn Quý, nguyên Trưởng công an huyện Bình Chánh. Ảnh: N.C 

Cũng liên quan tới vụ án, thiếu tá Nguyễn Hoàng Tuân và đại uý Lê Cảnh Tuân là hai phó đội trưởng Đội cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ, Công an huyện Bình Chánh cũng bị kỷ luật.

Trong đó, thiếu tá Nguyễn Hoàng Tuân bị cách chức còn đại uý Lê Cảnh Tuân bị cảnh cáo.

Trước đó, tháng 3.2015, ông Nguyễn Văn Tấn mở quán cà phê, ăn sáng Xin Chào tại thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh, TP.HCM. Một tháng sau, ông Tấn bị đội liên ngành huyện Bình Chánh 2 lần xử phạt vì các hành vi: Không đăng ký kinh doanh, không có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm, khu vực chế biến có côn trùng gây hại, nguồn nước không đảm bảo…

Sau đó, Công an huyện Bình Chánh đã lập hồ sơ, điều tra ông Tấn về hành vi Kinh doanh trái phép. Ngày 11.3, Viện KSND huyện Bình Chánh đã ra cáo trạng truy tố ông Tấn tội kinh doanh trái phép.

Ông Nguyễn Văn Bỉ, người cho ông Tấn thuê đất cũng bị khởi tố vì tội xây dựng một cái chòi vịt trên chính mảnh đất của gia đình mình.

Vụ việc được báo chí phản ánh, cơ quan chức năng vào cuộc điều tra và xác định cả ông Tấn và ông Bỉ đều không phạm tội. Xử lý trách nhiệm, Đại tá Nguyễn Văn Quý, trưởng Công an huyện Bình Chánh, bị đình chỉ công tác. 

Ý kiến bạn đọc

  Ý kiến của bạn:Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu