Tiết lộ món quà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng Tổng thống Pháp

(CNO)  Bích Hà | 12:44 ngày 06/09/2016

Tiết lộ món quà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng Tổng thống Pháp

Ngày 6.9.2016, trong cuộc hội kiến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Hà Nội, Tổng thống Tổng thống Francois Hollande đã được người đứng đầu Chính phủ Việt Nam trao món quà mang tên "Dấu ấn ngàn năm”. 

Món quà là một tác phẩm bình phong 4 bức bằng chất liệu gỗ sơn mài, mặt trên có điêu khắc chân dung 4  trí thức Pháp đã dành tặng cả cuộc đời mình cho dân tộc Việt Nam: Alexandre Yersin (1863 – 1943) - Bác sĩ, nhà vi trùng học với nhiều đóng góp y học mà ông đã trọn đời gắn bó với nhân dân Việt Nam, hiệu trưởng trường Đại học Y khoa đầu tiên ở Đông Dương; Madeleine Colani (1866 – 1943): Nữ khảo cổ học đã dành trọn cuộc đời cho các nghiên cứu về thời tiền sử Việt Nam, là người đã phát kiến ra thuật ngữ “Văn hóa Hòa bình” như một giai đoạn của tiến trình lịch sử nhân loại; Victor Tardieu (1870 – 1937): Họa sĩ sáng lập ra Trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương ở Hà Nội (1927) góp phần đào tạo ra các thế hệ nghệ sĩ tạo hình đầu tiên của Việt Nam và sáng lập “trường phái hội họa Đông Dương”; Raymond Aubrac (1914 – 2012): Một trí thức kháng chiến chống Phát xít, Ủy viên Cộng hòa Pháp vùng Marseille, người bạn thân thiết và người trợ giúp đắc lực Chủ tịch Hồ Chí Minh trong những cuộc thương lượng hòa bình trong lịch sử hiện đại Việt Nam.

Bên cạnh họ là những công trình kiến trúc Pháp cổ liên quan đến những cống hiến của họ mà ngày nay đã trở thành những di sản văn hóa đã và đang được Việt Nam gìn giữ Nhà hát Lớn Hà Nội, cầu Long Biên...

Tấm bình phong “Dấu ấn thời gian” được thực hiện dưới sự cố vấn của nhà sử học Dương Trung Quốc, thiết kế và vẽ tay bởi nghệ sĩ người Pháp Elizabeth de Roquefeuil – Giám đốc nghệ thuật của Hanoia. Tặng phẩm độc bản này có kích thước 80cm x38cm, được làm hoàn toàn thủ công trong gần 3 tháng, bởi những nghệ nhân sơn mài giỏi nhất Việt Nam.

Tiết lộ món quà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng Tổng thống Pháp ảnh 1
 Tác phẩm bình phong 4 bức bằng chất liệu gỗ sơn mài.

Tấm bình phong bốn bức được viền những lá vàng Moon Gold – là chất liệu vàng cao cấp nhất trên thế giới mà những thương hiệu xa xỉ như Hermes thường sử dụng cho các sản phẩm của mình; kết hợp với bàn tay khéo léo và tài hoa của những người thợ, bí kíp cổ xưa và kỹ thuật đặc thù được hoà trộn nhuyễn mượt đã tạo nên độ tinh xảo, vẻ thanh lịch và duyên dáng đặc biệt cho tác phẩm.

Đặc biệt, niềm kiêu hãnh về nghệ thuật thủ công trường tồn qua thời gian còn được thể hiện ở tấm khăn bọc tấm bình phong. Mặt ngoài tấm khăn là lớp thổ cẩm cổ của người Thái ở Nghệ An, được dệt bằng sợi và tơ với những hoa văn đặc sắc. Thổ cẩm là sản phẩm không thể thiếu trong đời sống vật chất và tinh thần của người Thái, nó ẩn chứa cái duyên ngầm ý nhị và bàn tay tài hoa của người phụ nữ Thái. Mỗi tấm thổ cẩm đều bắt nguồn từ trồng bông, nuôi tằm, kéo sợi đến nhuộm màu và thêu thùa, cả một công trình lao động đầy nhẫn nại và sáng tạo.

Tiết lộ món quà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng Tổng thống Pháp ảnh 2
 

Mặt khăn tiếp giáp với lớp sơn mài là lãnh Mỹ A. Đây là loại lụa cổ của xứ lụa Tân Châu, được dệt từ tơ tằm hảo hạng, nhuộm đi nhuộm lại hàng trăm lần nhựa trái mặc nưa trong suốt gần nửa năm trời, làm nên mặt lụa trơn láng, có sắc đen huyền kỳ ảo. Nguyên liệu thuần khiết từ tự nhiên, biết bao vất vả và tinh hoa tay nghề thủ công của nghệ nhân dệt và nhuộm lụa mới làm nên tấm vải, nên bao đời nay Lãnh Mỹ A được xem là dòng lụa sang quý nhất của người Việt.

Sự tinh tế của món quà Thủ Tướng dành tặng Tổng thống Pháp còn được thể hiện ở thiết kế và chất liệu của hộp đựng bình phong. Chiếc hộp như một tác phẩm nghệ thuật độc bản được làm từ vóc vải sợi, bồi nhiều lần để tạo cốt, sau đó sơn và mài lặp đi lặp lại nhiều lần trên bề mặt vải. Lớp sơn mài óng ả mượt mà và hiệu ứng trong suốt có thể nhìn thấy những gân sợi vải ẩn hiện phía dưới.

Tiết lộ món quà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng Tổng thống Pháp ảnh 3
 

 “Chúng tôi tuyển chọn những người thợ tinh hoa đến từ 2 thủ phủ sơn mài cổ Việt Nam là Hạ Thái và Tương Bình Hiệp để thực hiện tác phẩm này. Sản phẩm trải qua 25 công đoạn thao tác khắt khe và tỉ mỉ, được phủ tới 17 lớp sơn với kỹ thuật kết tinh từ sơn mài truyền thống. Nhận trọng trách này, Hanoia đã chế tác món quà bằng tình yêu và niềm kiêu hãnh từ nền thủ công tinh xảo của Việt Nam. Sự gắn kết giữa hai nền văn hóa Pháp- Việt; tôn vinh những di sản văn hóa Việt, trong đó có nghệ thuật thủ công là cốt lõi tinh thần của món quà này” - đại diện đơn vị chế tác cho biết tặng Tổng thống Pháp cho biết.

Ý kiến bạn đọc

  Ý kiến của bạn:Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu