Tác giả “Hallelujah” Leonard Cohen qua đời ở tuổi 82

(CNO)  Hà Anh | 07:48 ngày 12/11/2016

Tác giả “Hallelujah” Leonard Cohen qua đời ở tuổi 82

Leonard Cohen, nhạc sĩ, ca sĩ huyền thoại người Canada, tác giả ca khúc “Hallelujah” đã qua đời ở tuổi 82.

Con trai của Leonard Cohen cho biết cha ông qua đời ở tuổi 82 vào ngày 10.11 . Thông tin cũng được công bố rộng rãi trên Facebook của Leonard Cohen: “Với nỗi buồn sâu sắc chúng tôi xin thông báo nhà thơ, nhạc sĩ và nghệ sĩ huyền thoại Leonard Cohen đã qua đời. Chúng ta đã mất đi một trong những nghệ sĩ có tầm nhìn trong âm nhạc”.

Một buổi tưởng nhớ Leonard Cohen sẽ được tổ chức tại Los Angeles. Gia đình của huyền thoại âm nhạc Canada từ chối chia sẻ thêm trong khoảng thời gian đau buồn này. Nguyên nhân nghệ sĩ 82 tuổi qua đời vẫn chưa được công bố.

Theo Rolling Stone, Adam, con trai của Leonard Cohen cho biết: “Cha tôi qua đời thanh thản tại nhà riêng ở Los Angeles vì ông đã hoàn thành bản thu âm mà ông coi là bản thu âm tuyệt vời nhất. Ông đã viết nhạc tới những giây phút cuối cùng với sự hài hước quen thuộc của ông”.

“Ông ra đi để lại một di sản những công việc sẽ mang lại sự lạc quan, cảm hứng và niềm tin cho thế hệ mai sau”, Robert Kory, quản lý của nghệ sĩ người Canada chia sẻ.

Ngoài âm nhạc, Cohen còn nổi tiếng trong vai trò của nhà văn, nhà thơ được công chúng khắp thế giới mến mộ như những nghệ sĩ cùng thời khác như Bob Dylan, R.E.M. Ca khúc nổi tiếng nhất của ông là “Hallelujah” được xuất hiện nhiều trong các bộ phim, chương trình truyền hình, video YouTube các chương trình ở trường học… Ngoài ra ông còn các ca khúc nổi tiếng khác như “Bird on a Wire”, “Suzanne”… Ông vẫn duy trì tên tuổi của mình dù đã bước sang tuổi 80. Đầu năm nay ông vẫn đi lưu diễn và phát hành album mới “You Want it Darker” vào tháng trước.

Leonard Norman Cohen sinh ngày 21.9.1934 tại Westmount, Quebec. Ông học chơi guitar từ khi còn nhỏ và chơi nhạc dân gian trong ban nhạc tên là Buckskin Boys. Tốt nghiệp Đại học McGill, Cohen chuyển tới đảo Hydra của Hy Lạp, mua một ngôi nhà riêng từ tiền thừa kế của người cha đã mất năm ông lên 9. Tại đây ông ra nhiều tập thơ. Năm 1966 ông chuyển tới New York và gặp ca sĩ nhạc dân gian Judy Colllins và giúp cô có hit “Suzanne” trong album “In My Life”. Ông cộng tác và tạo hit cho nhiều nghệ sĩ khác như Andy Warhol, Velvet Underground… Cohen nhanh chóng trở nên nổi tiếng.

Năm 1967, ông cho ra album đầu tay “Songs of Leonard Cohen”. Kể từ đó đến nay trong sự nghiệp ông đã xuất bản hàng chục tiểu thuyết, tập thơ và ghi gần 20 album.

Leonard Cohen sinh ra trong một gia đình Do Thái, nhưng ông có xu hướng tôn giáo cả về Do Thái và Phật giáo. Ông chưa từng kết hôn nhưng có hai người con là Adam và Lorca với nghệ sĩ Suzanne Elrod.

Ý kiến bạn đọc

  Ý kiến của bạn:Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu