Siu Black trở lại, đốt lửa Tây Nguyên

(CNO)  N.Đinh | 17:46 ngày 15/08/2016

Siu Black trở lại, đốt lửa Tây Nguyên

Sau những scandal không mấy vui vẻ, nữ ca sĩ của đại ngàn Siu Black đã trở lại. Siu hát buồn và chất chứa, người nghe có thể hiểu cảm xúc ấy đến từ những biến cố đời sống riêng của chị.

Thể hiện 5/12 ca khúc của đĩa nhạc hi-end "Gió bay về ngàn", Siu Black vẫn thể hiện đẳng cấp giọng hát của một ngôi sao. Dù giọng hát ấy có cảm giác như cũng có chút nhuốm màu tâm trạng, không còn nhiều tươi vui như trước. Nhưng không thể phủ nhận, giọng hát trời cho của chị vẫn làm đốt lửa trong lòng những người yêu Tây Nguyên. 

Nhạc sĩ Nguyễn Cường – người gắn bó nhiều năm với Tây Nguyên, cha đẻ của hàng loạt ca khúc gắn với đồng bào, người đã tạo ra một chất lửa của “Rock Cao Nguyên” đã cùng hậu bối - nữ nhạc sĩ trẻ Giáng Son biên tập đĩa nhạc “Gió bay về ngàn” đậm đà chất Tây Nguyên, dung hoà giữa cũ và mới, truyền thống và hiện đại, vẽ ra bức tranh toàn cảnh về Tây Nguyên bằng âm nhạc đủ đầy và sâu sắc. 

Phần thu âm được diễn ra rất nhanh, chỉ trong 2 tuần. Nếu như nhạc sĩ Nguyễn Cường coi giọng ca Hoạ mi Tây Nguyên – Siu Black là “báu vật” thì sự tập hợp các giọng ca trong album “Gió bay về ngàn” là một kho báu. Siu Black và Y Zắc là hai giọng ca thành danh của núi rừng, đã được khán giả trong và ngoài nước hâm mộ, Mai Trang và Y Garia là hai giọng ca thế hệ mới của Tây Nguyên, được đào tạo bài bản tại trường Đại học Nghệ thuật Quân đội, sớm được công nhận tại các cuôc thi Sao Mai và Sao Mai điểm hẹn… Giọng ca duy nhất không thuộc về Tây Nguyên là Tùng Dương. Anh xuất hiện trong đĩa nhạc như một sự gửi gắm của nhạc sĩ Nguyễn Cường với nhạc phẩm lần đầu ra mắt công chúng: “Bến Giằng”. Tất nhiên, ngọn lửa trong giọng ca này thì không hề kém cạnh những giọng ca nội lực Tây Nguyên chút nào.

Siu Black trở lại, đốt lửa Tây Nguyên ảnh 1
Ca sĩ Siu Black và nhạc sĩ Lưu Hà An 

Chỉ với 12 ca khúc được hai thế hệ nhạc sĩ Nguyễn Cường và Giáng Son, lựa chọn trong số gần 100 ca khúc viết về đề tài Tây Nguyên. Mỗi bài hát là một mảng màu trong bức tranh toàn cảnh về núi rừng và con người Tây Nguyên.  

Đã rất lâu, Siu Black và Y Zắc không thu thanh. Họ đang dần rút lui khỏi showbiz và trở về sinh sống với mảnh đất Cao nguyên quê hương. Từ hai thành phố cao nguyên là Buôn Mê Thuột và Pleiku về Hà Nội, bước vào phòng thu với rất nhiều tâm tư. Thời gian đã làm hai giọng ca thêm nhiều trải nghiệm. Lần này, cả Siu Black và Y Zắc đều được giao những bài hát ngược, không hừng hực cháy mà âm ỉ tiết chế. Chưa bao giờ thấy Siu Black và Y Zắc hát buồn đến thế như khi bước vào phòng thu 2 ca khúc “K’Bing ơi” và “Voi không đuôi”.

Siu Black trở lại, đốt lửa Tây Nguyên ảnh 2
Ca sĩ Mai Trang  và nhạc sĩ  hòa âm Bùi Minh Đạo

Phần kết hợp ca sĩ hai thế hệ cũng là những sự thú vị. Siu Black song ca với Mai Trang; Y Zắc đọ giọng với cháu Y Garia. Rồi cả bốn ca sĩ hát chung “Mưa cao nguyên”. Và lần đầu tiên, khán giả sẽ được nghe Siu Black và Y Zắc song ca hết sức tình tứ… Sự luân chuyển từng track nhạc trong “Gió bay về ngàn” khá đẹp. Tổng thể đĩa nhạc giống như một đêm trình diễn thực sự. 

Ý kiến bạn đọc

  Ý kiến của bạn:Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu