Phương Thanh lên tiếng về việc mặc áo cà sa, cạo trọc đầu

(CNO)  Hà Anh | 09:10 ngày 16/09/2016

Phương Thanh lên tiếng về việc mặc áo cà sa, cạo trọc đầu

Nữ ca sĩ Phương Thanh chia sẻ trên trang cá nhân hình ảnh đầu cạo trọc, khoác áo cà sa và gương mặt rạng rỡ ở Ấn Độ khiến người hâm mộ bất ngờ. Nữ ca sĩ cũng chia sẻ về cơ duyên xuống tóc của mình và mong không đưa việc xuống tóc của cô vào với việc của Minh Thuận.

Tối qua (15.9), Phương Thanh đổi hình ảnh đại diện trang cá nhân. Thay vào đó là hình ảnh nữ ca sĩ đầu cạo trọc, mình khoác áo cà sa rạng rỡ giữa không gian tươi đẹp ở Ấn Độ. Được biết, Phương Thanh đang có mặt tại “Tiểu Tây Tạng” Ladakh ở Ấn Độ. Chuyến đi của Phương Thanh còn có sự góp mặt của rapper Đinh Tiến Đạt.

Phương Thanh lên tiếng về việc mặc áo cà sa, cạo trọc đầu ảnh 1
Rapper Tiến Đạt có mặt trong chuyến đi của Phương Thanh về đất Phật 

Sau hình ảnh Phương Thanh cạo trọc đầu được được chia sẻ, nhiều thông tin về việc Minh Thuận xuống tóc để cầu an cho ban thân, nam ca sĩ Minh Thuận. Phản hồi lại thông tin này, Phương Thanh chia sẻ trên trang cá nhân: “Là Người giác ngộ Đạo. Khi họ bắt đầu xuống tóc là vì đã hiểu ra nghiệp chướng từ những tham sân si trong cuộc sống, theo luân hồi nhân quả họ sám hối sửa sai phần nghiệp báo từ thân mệnh. Tới 1 lúc nào đủ duyên họ sẽ khởi tâm xuống tóc. Và khi nào thật đủ duyên mới được xuống tóc. 

Ở đây Chanh đã khởi tâm 3 lần đuợc về đất Phật. Khởi tâm đủ duyên xuống tóc từ trên 6 tháng trước. Tháng 6 đã khởi tâm xuống tóc rồi nhưng chưa đủ duyên - đợi qua tháng 9 mới được. Cho nên sự xuống tóc của Phương Thanh là do giác ngộ Đạo, buông xã nghiệp không nên đưa sự việc của Minh Thuận vào sự xuống tóc của Chanh sẽ làm mất đi ý nghĩa Phương Thanh đang làm”.

Phương Thanh lên tiếng về việc mặc áo cà sa, cạo trọc đầu ảnh 2
"Sự xuống tóc của Phương Thanh là do giác ngộ Đạo, buông xã nghiệp không nên đưa sự việc của Minh Thuận vào sự xuống tóc của Chanh sẽ làm mất đi ý nghĩa Phương Thanh đang làm”. 

Phương Thanh cũng chia sẻ thêm: “Minh Thuận cũng đã có 1 hạnh phúc quá lớn từ Đạo Phật khi mà chính Thầy Thích Nhật Từ cùng với các nghệ sĩ và Phật tử đã làm lễ cầu an tại Chùa Giác Ngộ. Sống bình an mà đi cũng bình an. Nếu Phương Thanh có xuống tóc cho 1 lý do khác thì chỉ xuống tóc cho sức khoẻ Cha mẹ mình. Còn anh em bạn bè ta chỉ chia sẻ những gì có thể làm được”. Phương Thanh cũng bày tỏ mong muốn câu chuyện xuống tóc của mình không bị gán vào câu chuyện của Minh Thuận.

Trước đó, ngày 12.9, Phương Thanh và các đồng nghiệp đã làm lễ cầu an cho Minh Thuận tại chùa Giác Ngộ, TPHCM. Cô cũng tận tình quan tâm, chăm sóc và thông tin với báo giới về tình hình sức khỏe của nam ca sĩ và được gia đình anh tin tưởng giao cho cập nhật tình hình sức khỏe của Minh Thuận với truyền thông và khán giả. 

 

 

 

 


Ý kiến bạn đọc

Mật Diệu Hằng (18/09/2016 19:19)

Trên báo dân trí mấy ngày hôm nay độc giả đang xôn xao vì hiện tượng ca sĩ Phương Thanh “cạo đầu”, xuống tóc và được cho là “biểu hiện của một người giác ngộ đạo Phật”. Tôi đọc đến đoạn ca sỹ Phương Thanh chia sẻ lý do cạo đầu, tôi không khỏi bàng hoàng về sự nhận thức lệch quỹ đạo chánh pháp trong việc tu học Phật của ca sỹ này:
“Khi họ bắt đầu xuống tóc là vì đã hiểu ra nghiệp chướng từ những tham sân si trong cuộc sống, theo luân hồi nhân quả, họ sám hối sửa sai phần nghiệp báo từ thân mệnh. Tới một lúc nào đủ duyên họ sẽ khởi tâm xuống tóc. Và khi nào thật đủ duyên mới được xuống tóc... Ở đây, Phương Thanh đã khởi tâm 3 lần được về đất Phật, khởi tâm đủ duyên xuống tóc từ trên 6 tháng trước. Tháng 6 đã khởi tâm xuống tóc rồi nhưng chưa đủ duyên - đợi qua tháng 9 mới được. Cho nên sự xuống tóc của Phương Thành là do giác ngộ đạo, buông xả nghiệp”.
Đạo Phật lấy tâm làm chủ, lấy trí làm đầu và nêu cao tôn chỉ “duy tuệ thị nghiệp”. Bởi vì: Đức Thế Tôn dạy đệ tử của ngài lấy trí tuệ làm đạo nghiệp của người tu và chỉ có trí tuệ Phật đà, thấu hiểu chân lý tối thượng của đức Thế Tôn mới giúp con người vượt sông sinh tử. Phật giáo có một lưỡi gươm duy nhất để diệt một kẻ thù duy nhất: lưỡi gươm này là lưỡi gươm trí tuệ, và kẻ thù này là vô minh gây ra phiền não. Trong kinh Di Giáo, đức Phật đã thuyết:
“Này các tỷ kheo, nếu người có trí tuệ thì không có tham trước, thường tự tỉnh giác, không để sinh ra tội lỗi. Thế là trong pháp của ta có thể được sự giải thoát…
Người có trí tuệ chân thật, ấy là chiếc thuyền chắc vượt qua biển già, bệnh, chết; cũng là ngọn đèn chiếu sáng cảnh tối tăm mờ ám; là các món thuốc hay trị các thứ bệnh là lưỡi búa bén chặt đứt cây phiền não.
Thế nên các ông phải dùng tuệ: Văn, Tư, Tu mà tự làm cho thêm phần lợi ích. Nếu người có trí tuệ chiếu soi, dù cho nhục nhãn thì cũng là người thấy được rõ ràng”.
Như vậy, việc cạo đầu hay không cạo đầu không phải là yếu tố bảo chứng cho một người nào đó trở thành một Phật tử chân chính. Tôi nhớ có lần tôi vào bệnh viện Việt Đức, tôi thấy tất cả bệnh nhân chuẩn bị mổ u não đều cạo đầu trọc lóc. Hoặc những người bị bệnh viêm da đầu cũng cạo tóc như ông sư hay một số “anh chị” xã hội đen cũng không có một sợi tóc trên đầu. Theo như sự hiểu của ca sỹ Phương Thanh, phải chăng những người đó đã “ngộ đạo” và “đủ duyên” để xuống tóc? Thật nực cười!
Nếu trường hợp ca sỹ Phương Thanh thực sự muốn trở thành Phật tử và quyết tâm dấn thân vào con đường tu học để tầm cầu giác ngộ, giải thoát cho bản thân mình và tha nhân thì thật hoan hỷ biết bao. Nhưng lời tâm sự của ca sỹ Phương Thanh tôi không thấy được tinh thần Bi Trí Dũng của người Phật tử chân chính, biết buông xả đúng, phát bồ đề tâm và tu tâm dưỡng tánh dưới ánh sáng trí tuệ Phật đà để chứng thực chân lý tối thượng của đức Thế Tôn.
Trước hết, ca sỹ Phương Thanh tự cho mình đã buông xả nghiệp, sao lại còn lên mặt báo để cho mọi người biết. Những điều ca sỹ Phương Thanh chia sẻ không làm lợi lạc cho mọi người mà chỉ làm cho mọi người thấy được việc xuống tóc rất khó khăn, gián tiếp gây cản trở chúng sanh trên con đường tầm cầu giác ngộ “Tới một lúc nào đủ duyên họ sẽ khởi tâm xuống tóc. Và khi nào thật đủ duyên mới được xuống tóc...". Thực ra, xuống tóc chẳng qua chỉ là hình thức bên ngoài, chứ không phải đang thực hành tu học theo lời dạy của đức Thế Tôn. Trong 10 hoạt động tâm linh không hề có hoạt động nào mang tên là “xuống tóc”. Có khó khăn gì với việc cạo đầu, sao ca sỹ Phương Thanh phải chờ đủ duyên? Lời chia sẻ của Phương Thanh không khác gì lời nhắn nhủ “để được xuống tóc là rất khó khăn, đợi đủ duyên” và “xuống tóc có nghĩa là ngộ đạo”. Đây là sự tự ý lập ngôn, nâng cao bản ngã của bản thân. Ngộ đạo hay không phải thể hiện ở đạo lực của người tu, thể hiện thông qua bồ đề tâm và trí huệ của Phật tử. Chứ không thể lấy cái đầu trọc ra làm bảo chứng cho bản thân. Nếu người tu còn bám vào hính tướng thì làm sao có thể chứng ngộ thực tánh? Nếu ca sỹ Phương Thanh nói đã buông xả nghiệp, sạo lại còn bám chấp vào hình tướng vào việc cạo đầu hay để tóc?
Trong Kinh Trung A Hàm (Majjhima Nikaya), Đức Phật đã tóm gọn điều cốt lõi của đạo Phật trong một câu thật ngắn gọn để giúp chúng sanh hữu duyên bước đi trên con đường giải thoát giác ngộ, đó là: “không được bám víu vào bất cứ gì cả” và Kinh Kim Cang gọi là “Ưng vô sở trụ nhi sanh kỳ tâm”, điều đó có nghĩa là một khi mắt, tai, mũi, lưỡi, thân và ý tiếp xúc với sắc, thanh, hương, vị, xúc, pháp mà tâm không bám víu, chấp thủ, con người sẽ đoạn trừ đau khổ, sẽ nhìn nhận được đúng bản chất của sự vật hiện tượng dưới lăng kính tuệ tri Phật đà, tự bản thân được thoát khỏi luân hồi sinh tử.
Tại sao, khi đọc báo dân trí đăng tải bài viết về ca sỹ Phương Thanh cạo đầu khiến cho độc giả ngưỡng mộ và lượng đọc tăng vút, có thể “câu khách” được? Chẳng qua là vì tâm lý nô lệ tâm linh, hình ảnh “đầu tròn áo vuông” đã ăn sâu vào tâm thức người dân với sự đặc quyền tâm linh quá lớn. Chiếc áo cà sa và cái đầu trọc đã “làm mưa làm gió” trong lĩnh vực tâm linh với nhiều quyền lực, làm mọi người lầm tưởng và không suy xét, đằng sau hình tướng “đầu tròn áo vuông” đó là chân tu hay “kẻ hạ trí lừa dối là bọn đạo đức giả chuyên đội lốt lốt tu hành” mượn đạo tạo đời. Tự bản thân tâm lý nô lệ tâm linh của mọi người đã tạo ra mảnh đất màu mỡ cho những kẻ “buôn thần bán thánh” mượn chiếc áo cà sa và đầu trọc tung hoành ngang dọc bằng những hành động tà vạy nhưng lại được mọi người tung hô, ngưỡng mộ. Mọi người không chịu suy xét hành vi thân ngữ tâm của những người “đầu tròn áo vuông” có đúng theo quỹ đạo chánh pháp, có thực sự xứng đáng là người con Phật chân chính như lời đức Phật đã dạy: “Tòa kim cang của Ta không có ai sở hữu ngoài những từ bi và trí tuệ”.
Do vậy, đức Phật trước khi nhập diệt Niết Bàn đã khuyến cáo: “… Nếu biết rõ vị tỳ kheo nào đó trong Tăng đoàn phá giới, đừng vì lẽ người ấy mặc áo cà sa mà cung kính lễ bái…” (kinh Đại bát Niết bàn, phẩm Như lai tánh, quyển 1).
Trở lại với câu chuyện “xuống tóc” của ca sỹ Phương Thanh, tôi còn thấy được sự “tri hành bất nhất” của cô ca sỹ này. Ca sỹ Phương Thanh cho rằng mình xuống tóc không phải vì Minh Thuận với lý do: “Tâm đạo lớn lắm. Nghiệp ai người đó trả. Nhân quả luân hồi của ai người đó chịu. Anh Thuận cũng phải trả nghiệp của chính mình, không ai gánh giùm được cả.”.
Đúng là gieo nhân nào sẽ gặt quả đấy, nghiệp ai tạo thì người đó sẽ gánh chịu khi trổ quả, và điều này đức Phật đã dạy: “Ta là chủ nhân của nghiệp, là kẻ thừa tự của nghiệp, nghiệp là thai tạng, nghiệp là quyến thuộc, nghiệp là điểm tựa. Phàm nghiệp nào sẽ làm, thiện hay ác, ta sẽ thừa tự nghiệp ấy.” (Tăng Chi II). Ca sỹ Phương Thanh hiểu như vậy, tại sao lại còn bám chấp vào lễ cầu an cho Minh Thuận và cho rằng Minh Thuận đã quá hạnh phúc khi được Thích Nhật Từ với các nghệ sĩ và Phật tử làm lễ cầu an? “Minh Thuận cũng đã có một hạnh phúc quá lớn từ đạo Phật khi mà chính Thầy Thích Nhật Từ cùng với các nghệ sĩ và Phật tử đã làm lễ cầu an tại Chùa Giác Ngộ.”. Điều này càng chứng tỏ rằng sự hiểu của ca sỹ Phương Thanh về đạo Phật “tiền hậu bất nhất” và không thấu triệt được lời dạy của đức Thế Tôn.
Đức Phật nhấn mạnh niềm tin tự giác ngộ của Phật tử chứ không phải dựa vào ai đó để đoạn trừ phiền não và đạt được niềm hạnh phúc chân thật Niết Bàn bằng một câu tuyên ngôn rất bình đẳng: “Ta là Phật đã thành, chúng sanh là Phật sẽ thành”; đồng thời trong tứ y cứ, đức Thế Tôn cũng nhấn mạnh “Y pháp bất y nhân”. Ngay chính bản thân đức Phật, ngài cũng nói rằng ngài đưa ra con đường giác ngộ cho chúng sanh nương vào đó tự tu tập để đạt giác ngộ chứ ngài không ban giác ngộ cho bất cứ ai: “Ta chỉ ra cho các ông con đường giải thoát, còn giải thoát hay không tùy thuộc vào các ông” (kinh Di giáo)”, và ngài cũng nói rõ: “Các con phải tự mình nỗ lực. Như Lai chỉ là đạo sư” (Kinh Pháp cú, kệ 276). Do vậy, ngài khuyến cáo chúng sanh trong kinh Di giáo: “Hỡi các tỳ kheo, các Thầy hãy là ngọn đuốc và nơi nương tựa cho chính mình. Các Thầy đừng phó thác vào một chốn dung thân nào khác. Các Thầy hãy cương quyết chủ định vào chân lý. Hãy lấy chân lý làm ngọn đuốc và nơi nương tựa cho mình”. Vậy Thích Nhật Từ và các nghệ sỹ cùng với các Phật tử khác là ai mà có thể mang “một hạnh phúc quá lớn từ đạo Phật” cho Minh Thuận thông qua lễ cầu an? Thật khinh xuất và chủ quan khi nói như vậy!
Hơn nữa, ca sỹ Phương Thanh phủ nhận mình “xuống tóc” không vì Minh Thuận mà vì sức khỏe của cha mẹ mình: “Nếu Phương Thanh có xuống tóc cho một lý do khác thì chỉ xuống tóc cho sức khoẻ cha mẹ mình. Còn anh em bạn bè ta chỉ chia sẻ những gì có thể làm được…”, phải chăng ca sỹ Phương Thanh muốn nói rằng mình là người con có hiếu? Chỉ bằng động tác cạo đầu mà trả được hiếu, chắc hẳn những tay anh chị giang hồ là nhóm người con có hiếu nhất.
Khi nói về chữ hiếu, đức Phật đã dạy trong kinh Hiếu Tử, người con có hiếu là trợ duyên cho cha mẹ quy y Tam bảo, tu tập theo quỹ đạo chánh pháp để lìa mê về giác, thoát khỏi luân hồi sinh tử, chứ không phải “cạo đầu”, “xuống tóc”:
“Phật hỏi các Thầy Sa môn: Con nuôi cha mẹ, lấy cam lồ trăm vị làm thức ăn, dùng thiên nhạc làm vui tai, sắm y phục hảo hạng mặc nơi thân, vai cõng cha mẹ đi khắp bốn phương, suốt đời phụng dưỡng như vậy, đáng gọi là hiếu chăng?
Các Thầy Sa môn thưa: Người này là đại hiếu.
Phật dạy: Chưa gọi là hiếu.
Phật bảo các Thầy Sa-môn: Xem người thế gian không có hiếu thảo, chỉ thế này mới gọi là hiếu: Hãy khuyên cha mẹ bỏ ác làm lành, thọ Tam quy giữ Ngũ giới. Dù cha mẹ sớm mai thọ trì quy giới, chiều về cõi chết, đối với ơn nặng cha mẹ nuôi dưỡng, cũng gọi tạm đền”.
Ngoài ra, sự “tri hành bất nhất” của ca sỹ Phương Thanh còn chỉ rõ trong bài báo: “Trước đó, vào 12/9 là ngày sinh nhật của ca sĩ Minh Thuận, chính Phương Thanh và một số anh chị em nghệ sĩ đã đứng ra phát động một lễ cầu an cho Minh Thuận tại Chùa Giác Ngộ (TP.HCM), nhưng vào phút chót ca sỹ này lại không có mặt vì lý do thực hiện việc riêng của bản thân. Như vậy, càng chứng tỏ việc “xuống tóc” không thể làm bảo chứng cho đạo hạnh của người con Phật chân chính, việc “xuống tóc” cũng chẳng qua là chiếc bình phong tốt cho những kẻ ngụy quân tử “tự quảng cáo bản thân” mà thôi.
Đọc xong bài báo này, tôi càng thấu hiểu lời dạy của đức Phật trong Kinh Tứ Thập Nhị Chương: “đừng tin vào tâm ý của mình khi chứ đắc thánh quả” và lời khuyến cáo của đại sỹ Liên Hoa Sanh: “Bậc trí hiện thân với nhiều hình tướng bất định, kẻ hạ trí lừa dối, đạo đức giả là những kẻ đội lốt tu hành. Các người đừng nhầm cặn là vàng” (trích tác phẩm “Khai thi của Liên Hoa Sanh”)
Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
Om Mani Padme Hum.

    Trả lời

Lão Bản (16/09/2016 10:17)

Phương Thanh có duyên với Phật là điều quý- hãy làm theo những điều lương tâm mách bảo, đừng quan tâm dư luận làm gì!

    Trả lời

  Ý kiến của bạn:Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu