Nhạc sĩ “Hà Nội một trái tim hồng” qua đời ở tuổi 87

(CNO)  Hà Anh | 17:22 ngày 07/10/2016

Nhạc sĩ “Hà Nội một trái tim hồng” qua đời ở tuổi 87

Nhạc sĩ Nguyễn Đức Toàn

Nhạc sĩ Nguyễn Đức Toàn, tác giả ca khúc “Biết ơn chị Võ Thị Sáu”, "Hà Nội một trái tim hồng" đã qua đời tại Hà Nội vào rạng sáng ngày 7.10. 

Nhạc sĩ, họa sĩ Nguyễn Đức Toàn qua đời vào rạng sáng ngày 7.10 tại Hà Nội. Ông sinh năm 1929 tại Hà Nội là nghệ sĩ ưu tú, nhạc sĩ, họa sĩ và là cựu sĩ quan quân đội mang hàm Đại tá. Ông từng được nhà nước trao tặng Huân chương Độc lập hạng Ba. Năm 2000, ông được trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học nghệ thuật. 

Dù được công chúng biết tới trong vai trò là nhạc sĩ của nhiều ca khúc nổi tiếng như: Quê em, Biết ơn chị Võ Thị Sáu, Ca ngợi Trần Thị Lý, Ca ngợi Nguyễn Văn Trỗi, Hà Nội một trái tim hồng, Chiều trên bến cảng, Bài ca xây dựng... nhưng Nguyễn Đức Toàn vốn được đào tạo về mỹ thuật. Nhạc sĩ Nguyễn Đức Toàn từng theo học vẽ tại trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương. 

Bài hát đầu tiên được Nguyễn Đức Toàn sáng tác là bài “Ca ngợi đời sống mới” sáng tác tháng 8.1945 khi tham gia cướp chính quyền tại Hà Nội. Ông tham gia Đoàn kịch Sao Vàng cùng nhạc sĩ Đỗ Nhuận từ năm 1946. 

Một trong những bài hát nổi tiếng nhất của Nguyễn Đức Toàn có thể kể tới là “Quê em”, với lời hát quen thuộc: “Quê em miền trung du, đồng xuôi lúa xanh rờn/Giặc tràn lên thôn xóm/ Dâu bờ xanh thắm, nong tằm chín lứa tơ/Không tay người chăm bón…”. 

Từ năm 1968-1970, nhạc sĩ Nguyễn Đức Toàn tu nghiệp tại Nhạc viện Kiev, Ukraina.Từ đây ông bắt đầu viết các tác phẩm khí nhạc. Sau khi đất nước thống nhất, ông có nhiều ca khúc nhạc nhẹ trữ tình được chú ý như: Từ ngày hôm nay, Tình em biển cả, Chiều trên bến cảng, Hà Nội một trái tim hồng...

 

Ý kiến bạn đọc

TS. ĐÀO NGỌC ĐỆ- Giảng viên Đại học; Nhà báo (08/10/2016 06:46)

Nguyễn Đức Toàn là một Nhạc sĩ Lớn của Việt Nam. Ông có nhiều bài ca tuyệt vời về đất nước, con người Việt Nam và riêng về Hà Nội. Chắc chắn các ca khúc của ông còn mãi với Đời. Tiếc thương ông! (Sao bây giờ, nhiều NS tài danh của nước ta vội ra đi nhiều thế?!).

    Trả lời

  Ý kiến của bạn:Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Đọc nhiều nhất

Vệ sĩ, tiểu thư và thằng khờ: Angela Phương Trinh bộc lộ tài năng thiên bẩm

Vệ sĩ, tiểu thư và thằng khờ: Angela Phương Trinh bộc lộ tài năng thiên bẩm

Nếu như ai đó nghĩ rằng, cô nàng lắm chiêu này đã phai nhạt màu với phim ảnh thì sẽ lập tức nghĩ lại khi xem bộ phim mới nhất mà Phương Trinh vào vai nữ chính. Tiểu thư đỏng đảnh Họa Mi một lần nữa kéo khán giả tới rạp bằng tài năng diễn xuất trời phú.


Nghệ sĩ Ưu tú Quang Lý đột ngột qua đời

Nghệ sĩ Ưu tú Quang Lý đột ngột qua đời

Theo thông tin từ gia đình, nghệ sĩ Ưu tú Quang Lý vừa qua đời tại nhà riêng lúc 9h sáng nay (1-12), hưởng thọ 66 tuổi.


Irina Shayk đang mang thai con đầu lòng với Bradley Cooper

Irina Shayk đang mang thai con đầu lòng với Bradley Cooper

Siêu mẫu Irina Shayk, -tình cũ của C.Ronaldo - đang mang thai tháng thứ 2 với tài tử Bradley Cooper.


Mưa lớn diện rộng ở miền Trung, cảnh báo lũ quét

Mưa lớn diện rộng ở miền Trung, cảnh báo lũ quét

Theo thông tin từ Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, hôm nay 3/12, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với nhiễu động gió Đông trên cao nên ở các tỉnh từ Thừa Thiên-Huế đến Bình Định đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa 24 giờ qua phổ biến 40-80mm; riêng Quảng Nam-Quảng Ngãi có mưa to đến rất to với tổng lượng mưa phổ biến 90-180mm.


Thời tiết hôm nay: Bắc Bộ nắng khô hanh, Trung Bộ có mưa to

Thời tiết hôm nay: Bắc Bộ nắng khô hanh, Trung Bộ có mưa to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, từ hôm nay (1.12) đến khoảng ngày 2.12, ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ duy trì tình trạng trời rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 14-17oC, vùng núi cao có nơi dưới 11oC.