Năm 2016, Việt Nam bội thu di sản

(CNO)  Bích Hà | 06:00 ngày 11/01/2017

Năm 2016, Việt Nam bội thu di sản

Di sản Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt đã chính thức được UNESCO ghi danh vào Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. (Ảnh: TTXVN)

2016 là năm "được mùa" di sản, khi Việt Nam liên tiếp có di sản được UNESCO công nhận và tôn vinh.

Ngày 10.1, tại Hà Nội, Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2016 và phương hướng năm 2017. 5 tiểu ban Giáo dục (Bộ GDĐT), Văn hóa (Bộ VHTTDL), Thông tin (Bộ TTTT), Khoa học Tự nhiên (Bộ Khoa học và Công nghệ), Khoa học Xã hội (Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam) đã báo cáo những thành tựu và hạn chế trong năm vừa qua, cùng phương hướng hoạt động trong năm tới.
Tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ tịch Ủy ban Lê Hoài Trung đánh giá năm 2016 thể hiện sự tham gia tích cực, chủ động của Việt Nam vào hầu hết các diễn đàn trên cả 5 lĩnh vực của UNESCO về cả số lượng kỳ họp, diễn đàn tham gia cũng như chất lượng nội dung tham gia đóng góp. Đặc biệt, đây là năm thứ hai Việt Nam tiếp tục cùng một lúc đảm nhiệm vai trò thành viên Hội đồng Chấp hành UNESCO và Ủy ban Di sản Thế giới - hai cơ quan quan trọng hàng đầu của tổ chức này.

ảnh 1
 Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ tịch Ủy ban Lê Hoài Trung phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Năm 2016 cũng được xem là năm “đại thắng” của di sản Việt Nam, khi đã bảo vệ thành công các hồ sơ “Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt”, “Thơ văn trên kiến trúc cung đình Huế” và “Mộc bản trường học Phúc Giang”.
Trong năm 2017, Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam sẽ tiếp tục vận động để UNESCO công nhận châu bản triều Nguyễn là di sản tư liệu thuộc chương trình Ký ức thế giới; nghệ thuật Bài chòi Trung bộ là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại; hát Xoan là di sản văn hóa đại diện của nhân loại, Then Tày, Nùng, Thái là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại (dự kiến trình UNESCO vào tháng 3); các công viên địa chất Krông Nô (tỉnh Đắk Nông), Phú Yên, Quảng Ngãi, Cao Bằng là công viên địa chất toàn cầu; khu dự trữ sinh quyển Hoàng Liên Sơn-Lào Cai là khu dự trữ sinh quyển thế giới…
Ngoài ra, trong năm 2016, Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam cũng thực hiện tốt công tác vận động cho vị trí Tổng Giám đốc UNESCO nhiệm kỳ 2017-2021 của Việt Nam. Quá trình vận động tranh cử hơn một năm qua cũng góp phần nâng cao hình ảnh của Việt Nam trên trường quốc tế. Dự kiến, tháng 6.2017, Việt Nam sẽ tổ chức Festival Di sản tại Quảng Nam và mời các đại sứ, trưởng phái đoàn các nước thành viên Hội đồng Chấp hành UNESCO, từ đó có những vận động, hỗ trợ ứng cử viên Việt Nam vào vị trí Tổng Giám đốc UNESCO.

Ý kiến bạn đọc

  Ý kiến của bạn:Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Đọc nhiều nhất

Ca khúc “Màu hoa đỏ” bị cấm hát, Trọng Tấn và Tùng Dương nói gì?

Ca khúc “Màu hoa đỏ” bị cấm hát, Trọng Tấn và Tùng Dương nói gì?

Thông tin ca khúc bất hủ về người lính, được nhiều thế hệ khán giả yêu thích “Màu hoa đỏ” của cố nhạc sĩ Thuận Yến có tên trong danh sách 345 bài hát không được phép lưu hành và phổ biến khiến ca sĩ Trọng Tấn, Tùng Dương không khỏi bất ngờ và cho rằng “chắc chắn có sự nhầm lẫn”…


Mỹ Tâm bất ngờ hát “Dạ cổ hoài lang” tặng Hoài Linh

Mỹ Tâm bất ngờ hát “Dạ cổ hoài lang” tặng Hoài Linh

Mỹ Tâm đã ngẫu hứng cover ca khúc trong bộ phim "Dạ cổ hoài lang" một cách say sưa, để thể hiện sự yêu thích với bộ phim của đạo diễn Nguyễn Quang Dũng, cũng như vai diễn của danh hài Hoài Linh trong phim.


Fan "phát cuồng" khi Sơn Tùng biểu diễn hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất

Fan "phát cuồng" khi Sơn Tùng biểu diễn hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất

Tối 23.3, Sơn Tùng đã có mặt tại sự kiện hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2017 ở Hưng Yên.


Vợ nhạc sĩ Thuận Yến: “Chúng tôi không cần lời xin lỗi gửi qua báo…”

Vợ nhạc sĩ Thuận Yến: “Chúng tôi không cần lời xin lỗi gửi qua báo…”

Nghệ sĩ Hồ Thanh Hương cho biết, bà đã đọc được lời xin lỗi của Giám đốc Sở VHTTDL Tiền Giang trên báo chí. Tuy nhiên, theo phu nhân của cố nhạc sĩ Thuận Yến thì gia đình bà không cần lời xin lỗi này.


Sở Văn hóa Tiền Giang phải thu hồi văn bản “cấm” ca khúc Màu hoa đỏ

Sở Văn hóa Tiền Giang phải thu hồi văn bản “cấm” ca khúc Màu hoa đỏ

Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ VHTTDL) vừa có kết luận chính thức về vụ việc Sở VHTTDL Tiền Giang có văn bản cấm lưu hành ca khúc "Màu hoa đỏ" của cố nhạc sĩ Thuận Yến gây bức xúc dư luận những ngày qua. Theo đó, Cục NTBD yêu cầu Sở VHTTDL Tiền Giang phải khẩn trương thu hồi văn bản "cấm" gây hiểu nhầm trước đó.