Donald Trump và bà Hillary Clinton tranh luận “nảy lửa” trên truyền hình

(CNO)  Bích Hà | 14:23 ngày 27/09/2016

Donald Trump và bà Hillary Clinton tranh luận “nảy lửa” trên truyền hình

Sáng nay 27.9 – giờ Việt Nam, ông Donald Trump và bà Hillary Clinton đã có cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên trên sóng truyền hình.

Từng công kích nhau trên nhiều mặt trận, cạnh tranh với nhau trong suốt những tháng qua, nhưng đây là lần đầu tiên Donald Trump và bà Hillary Clinton mặt đối mặt tranh luận với nhau, trước sự theo dõi của hàng trăm triệu người. Cuộc đối đầu này cũng là cơ hội để cả hai đem hết tài năng, kiến thức của mình để thuyết phục cử tri, những người chưa biết bỏ phiếu cho ai.

Ông Donald Trump được dự đoán “là người không thể dự đoán được”, bởi cuộc tranh luận là lợi thế của ông, bởi Donald Trump như một người trình diễn chuyên nghiệp, nhưng ông cũng có thể vướng vào rắc rối với những phát ngôn sốc của mình.

Donald Trump và bà Hillary Clinton tranh luận “nảy lửa” trên truyền hình ảnh 1
 Khung cảnh buổi tranh luận. Ảnh: Reuters

Còn bà Hillary Clinton, sự dày dạn chính trị cùng khuôn mẫu của một nhà ngoại giao là lợi thế, nhưng cũng là bất lợi của bà.

 Điều khiển cuộc tranh luận là nhà báo, người dẫn chương trình của đài NBC Lester Holt.

Cuộc tranh luận đầu tiên kéo dài 90 phút, gồm hai phần với ba chủ đề: Hướng đi tương lai của nước Mỹ; Làm thế nào đạt thịnh vượng và đảm bảo an ninh cho đất nước.

Bắt đầu cuộc tranh luận, Donald Trump và Hillary Clinton bắt tay nhau. Hai bên tranh cãi gay gắt nhất về kế hoạch tăng trưởng cho nền kinh tế Mỹ.

Tỷ phú Donald Trump đề cao bản thân và cho rằng đã đến lúc nước Mỹ cần một tổng thống hiểu biết về chuyện tiền bạc. Còn bà Clinton thì gọi những chính sách về thuế của ông Trump nhằm “tiếp tay” những người giàu có ở Mỹ.

Ông Trump chê Hillary Clinton cho rằng "bà ấy trông không ra dáng vì bà ấy không có sức bền".

Donald Trump và bà Hillary Clinton tranh luận “nảy lửa” trên truyền hình ảnh 2
Bà Clinton và những người ủng hộ trong đêm tranh luận trực tiếp với ông Trump. Ảnh: Reuters 

Bà Clinton đáp: "Khi nào ông ấy phải đi qua 112 nước, thương thảo một hiệp định hòa bình, một cuộc ngừng bắn... hay thậm chí trải qua 11 giờ điều trần trước nghị viện, ông ấy có thể nói với tôi về sức bền".

Khi người điều khiển nhắc đến những vụ xả súng của cảnh sát vào người da màu, liên quan đến nạn phân biệt chủng tộc. Bà Clinton cho biết nước Mỹ cần khôi phục lòng tin giữa người dân và cảnh sát đồng thời đảm bảo cảnh sát được đào tạo để sử dụng vũ lực. Tất cả mọi người cần phải tôn trọng pháp luật.

Còn ông Trump thì cho rằng lời bà Clinton nghe có vẻ hay nhưng thực tế lại không. Ông liên tục nhắc đến ông Obama cũng như vụ bê bối email của bà Clinton.

Về chính sách ngoại giao, an ninh trong khi Trump nhắc nhiều đến Nga và Trung Quốc thì ứng viên đảng Dân chủ lại đề cập đến đồng minh Nhật và nói sẽ thúc đẩy thỏa thuận hạt nhân Iran.

Bà Clinton nhận định "thái độ ung dung" của Trump về vũ khí hạt nhân là một "rắc rối nghiêm trọng". Đáp lại, Donald Trump khẳng định chiến tranh hạt nhân trên thế giới là "mối đe dọa lớn duy nhất".

Bà Clinton công kích: "Donald chẳng bao giờ nói cho bạn biết ông ấy sẽ làm gì... Kế hoạch đánh bại IS cũng vậy... bí mật duy nhất là ông ấy không có kế hoạch gì cả".

 Sau cuộc tranh luận hôm nay, bà Clinton và ông Trump sẽ tiếp tục đối mặt nhau trên truyền hình vào ngày 9 và 19.10 tới. 

Clip Donald Trump và bà Hillary Clinton tranh luận:


Ý kiến bạn đọc

  Ý kiến của bạn:Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu