Chắt ngoại nhà văn Nguyễn Tuân giành giải Nhất cuộc thi violin Quốc tế

(CNO)  Hà Anh | 16:34 ngày 04/11/2016

Chắt ngoại nhà văn Nguyễn Tuân giành giải Nhất cuộc thi violin Quốc tế

Trần Lê Quang Tiến và thầy giáo, nghệ sĩ violin Bùi Công Duy

Trần Lê Quang Tiến, 14 tuổi, chắt ngoại nhà văn Nguyễn Tuân, vừa đoạt giải Nhất bảng Junior trong cuộc thi VI International Violin Competition Kazakhstan.

Tài năng violin trẻ tuổi Trần Lê Quang Tiến vừa giành giải nhất bảng Junior cuộc thi VI International Violin Competition Kazakhstan.  Đây là cuộc thi uy tín Châu Âu được tổ chức hàng năm tại thành phố Astana, thủ đô Kazakhstan dành cho lứa tuổi từ 10 đến 28. Cuộc thi được chia làm 2 bảng Junior (đến 17 tuổi) và Senior (từ 17 -28 tuổi). Năm nay, cuộc thi mà Trần Lê Quang Tiến  là đại diện của Việt Nam có 40 thí sinh khác trong 2 Bảng đến từ các nước như: Nga, Kazakhstan, Uzbekistan, Nhật, Tiệp Khắc, Việt Nam, Ý…

ảnh 1
Trần Lê Quang Tiến, 14 tuổi vừa giành giải nhất trong cuộc thi violin quốc tế 

Quang Tiến đã dự thi bảng Junior dành cho lứa tuổi từ 10 -17 tuổi và giành giải Nhất. Cùng với tài năng violin trẻ tuổi của Việt Nam, trong bảng Senior của cuộc thi, ngôi vị quán quân thuộc về là Eduard Kollert (Nhật bản – Tiệp Khắc) học trò của Giáo sư đã đào tạo ra nhiều tên tuổi nổi tiếng thế giới - Giáo sư  Zakhar Bron.

Trần Lê Quang Tiến là học viên của khoa Dây của Học Viện Âm nhạc Quốc Gia. Được biết, Trần Lê Quang Tiến là cháu của nhà văn Nguyễn Tuân. Cậu học đàn chuyên nghiệp từ năm 10 tuổi dưới sự kèm cặp trực tiếp của nghệ sĩ Bùi Công Duy. Hiện mới 14 tuổi nhưng Tiến đã chứng tỏ phong thái biểu diễn đầy bản lĩnh và là một tiềm năng nghệ thuật đáng kỳ vọng.

Kể từ sau khi Bùi Công Duy đoạt Giải Nhất cuộc thi Tchaikovsky dành cho lứa tuổi trẻ tại S.Peterbourg năm 1997, đây là thành tích Đào tạo tiêu biểu đầu tiên của Học viện Âm nhạc Quốc gia VN đoạt được giải Nhất tại cuộc thi Violin Quốc tế theo tiêu chuẩn chuyên nghiệp của Châu Âu và Quốc tế. Giám khảo cuộc thi là những nghệ sĩ từng giành giải thưởng lớn và uy tín trên thế giới, là những nghệ sĩ hàng đầu ở Nga và các nước Châu Âu, Châu Á, Mỹ. NSƯT Bùi Công Duy cũng có mặt trong ban giám khảo danh giá này.

ảnh 2
 

Trò chuyện về thành tích đáng tự hào của học trò, NSƯT Bùi Công Duy – Trưởng Khoa Dây Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, cho biết: “Thật kinh ngạc vì thời gian học Violin của Tiến rất ngắn, (những học sinh khác thường bắt đầu từ 5-6 tuổi) nhưng em đã chứng tỏ một năng khiếu thiên bẩm và bản lĩnh biểu diễn đáng khâm phục. Học Viện Âm nhạc sẽ có kế hoạch chuẩn bị và bồi dưỡng để Tiến có thể tham gia những cuộc thi thách thức và lớn hơn,như cuộc thi Tchaikovsky vào mùa sắp tới...”

 

Ý kiến bạn đọc

  Ý kiến của bạn:Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Đọc nhiều nhất

Ca khúc “Màu hoa đỏ” bị cấm hát, Trọng Tấn và Tùng Dương nói gì?

Ca khúc “Màu hoa đỏ” bị cấm hát, Trọng Tấn và Tùng Dương nói gì?

Thông tin ca khúc bất hủ về người lính, được nhiều thế hệ khán giả yêu thích “Màu hoa đỏ” của cố nhạc sĩ Thuận Yến có tên trong danh sách 345 bài hát không được phép lưu hành và phổ biến khiến ca sĩ Trọng Tấn, Tùng Dương không khỏi bất ngờ và cho rằng “chắc chắn có sự nhầm lẫn”…


Công Lý và bạn gái mới vui vẻ gặp gỡ Thảo Vân ở đám cưới MC Thành Trung

Công Lý và bạn gái mới vui vẻ gặp gỡ Thảo Vân ở đám cưới MC Thành Trung

Diễn viên Công Lý và bạn gái cùng rất nhiều nghệ sĩ nổi tiếng ở khu vực phía Bắc trong đó có MC Thảo Vân cùng xuất hiện trong đám cưới của MC Thành Trung và Ngọc Hương. 


Mỹ Tâm bất ngờ hát “Dạ cổ hoài lang” tặng Hoài Linh

Mỹ Tâm bất ngờ hát “Dạ cổ hoài lang” tặng Hoài Linh

Mỹ Tâm đã ngẫu hứng cover ca khúc trong bộ phim "Dạ cổ hoài lang" một cách say sưa, để thể hiện sự yêu thích với bộ phim của đạo diễn Nguyễn Quang Dũng, cũng như vai diễn của danh hài Hoài Linh trong phim.


Fan "phát cuồng" khi Sơn Tùng biểu diễn hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất

Fan "phát cuồng" khi Sơn Tùng biểu diễn hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất

Tối 23.3, Sơn Tùng đã có mặt tại sự kiện hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2017 ở Hưng Yên.