Chắt ngoại nhà văn Nguyễn Tuân giành giải Nhất cuộc thi violin Quốc tế

(CNO)  Hà Anh | 16:34 ngày 04/11/2016

Chắt ngoại nhà văn Nguyễn Tuân giành giải Nhất cuộc thi violin Quốc tế

Trần Lê Quang Tiến và thầy giáo, nghệ sĩ violin Bùi Công Duy

Trần Lê Quang Tiến, 14 tuổi, chắt ngoại nhà văn Nguyễn Tuân, vừa đoạt giải Nhất bảng Junior trong cuộc thi VI International Violin Competition Kazakhstan.

Tài năng violin trẻ tuổi Trần Lê Quang Tiến vừa giành giải nhất bảng Junior cuộc thi VI International Violin Competition Kazakhstan.  Đây là cuộc thi uy tín Châu Âu được tổ chức hàng năm tại thành phố Astana, thủ đô Kazakhstan dành cho lứa tuổi từ 10 đến 28. Cuộc thi được chia làm 2 bảng Junior (đến 17 tuổi) và Senior (từ 17 -28 tuổi). Năm nay, cuộc thi mà Trần Lê Quang Tiến  là đại diện của Việt Nam có 40 thí sinh khác trong 2 Bảng đến từ các nước như: Nga, Kazakhstan, Uzbekistan, Nhật, Tiệp Khắc, Việt Nam, Ý…

ảnh 1
Trần Lê Quang Tiến, 14 tuổi vừa giành giải nhất trong cuộc thi violin quốc tế 

Quang Tiến đã dự thi bảng Junior dành cho lứa tuổi từ 10 -17 tuổi và giành giải Nhất. Cùng với tài năng violin trẻ tuổi của Việt Nam, trong bảng Senior của cuộc thi, ngôi vị quán quân thuộc về là Eduard Kollert (Nhật bản – Tiệp Khắc) học trò của Giáo sư đã đào tạo ra nhiều tên tuổi nổi tiếng thế giới - Giáo sư  Zakhar Bron.

Trần Lê Quang Tiến là học viên của khoa Dây của Học Viện Âm nhạc Quốc Gia. Được biết, Trần Lê Quang Tiến là cháu của nhà văn Nguyễn Tuân. Cậu học đàn chuyên nghiệp từ năm 10 tuổi dưới sự kèm cặp trực tiếp của nghệ sĩ Bùi Công Duy. Hiện mới 14 tuổi nhưng Tiến đã chứng tỏ phong thái biểu diễn đầy bản lĩnh và là một tiềm năng nghệ thuật đáng kỳ vọng.

Kể từ sau khi Bùi Công Duy đoạt Giải Nhất cuộc thi Tchaikovsky dành cho lứa tuổi trẻ tại S.Peterbourg năm 1997, đây là thành tích Đào tạo tiêu biểu đầu tiên của Học viện Âm nhạc Quốc gia VN đoạt được giải Nhất tại cuộc thi Violin Quốc tế theo tiêu chuẩn chuyên nghiệp của Châu Âu và Quốc tế. Giám khảo cuộc thi là những nghệ sĩ từng giành giải thưởng lớn và uy tín trên thế giới, là những nghệ sĩ hàng đầu ở Nga và các nước Châu Âu, Châu Á, Mỹ. NSƯT Bùi Công Duy cũng có mặt trong ban giám khảo danh giá này.

ảnh 2
 

Trò chuyện về thành tích đáng tự hào của học trò, NSƯT Bùi Công Duy – Trưởng Khoa Dây Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, cho biết: “Thật kinh ngạc vì thời gian học Violin của Tiến rất ngắn, (những học sinh khác thường bắt đầu từ 5-6 tuổi) nhưng em đã chứng tỏ một năng khiếu thiên bẩm và bản lĩnh biểu diễn đáng khâm phục. Học Viện Âm nhạc sẽ có kế hoạch chuẩn bị và bồi dưỡng để Tiến có thể tham gia những cuộc thi thách thức và lớn hơn,như cuộc thi Tchaikovsky vào mùa sắp tới...”

 

Ý kiến bạn đọc

  Ý kiến của bạn:Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Đọc nhiều nhất

Vệ sĩ, tiểu thư và thằng khờ: Angela Phương Trinh bộc lộ tài năng thiên bẩm

Vệ sĩ, tiểu thư và thằng khờ: Angela Phương Trinh bộc lộ tài năng thiên bẩm

Nếu như ai đó nghĩ rằng, cô nàng lắm chiêu này đã phai nhạt màu với phim ảnh thì sẽ lập tức nghĩ lại khi xem bộ phim mới nhất mà Phương Trinh vào vai nữ chính. Tiểu thư đỏng đảnh Họa Mi một lần nữa kéo khán giả tới rạp bằng tài năng diễn xuất trời phú.


Nghệ sĩ Ưu tú Quang Lý đột ngột qua đời

Nghệ sĩ Ưu tú Quang Lý đột ngột qua đời

Theo thông tin từ gia đình, nghệ sĩ Ưu tú Quang Lý vừa qua đời tại nhà riêng lúc 9h sáng nay (1-12), hưởng thọ 66 tuổi.


Irina Shayk đang mang thai con đầu lòng với Bradley Cooper

Irina Shayk đang mang thai con đầu lòng với Bradley Cooper

Siêu mẫu Irina Shayk, -tình cũ của C.Ronaldo - đang mang thai tháng thứ 2 với tài tử Bradley Cooper.


Thời tiết hôm nay: Bắc Bộ nắng khô hanh, Trung Bộ có mưa to

Thời tiết hôm nay: Bắc Bộ nắng khô hanh, Trung Bộ có mưa to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, từ hôm nay (1.12) đến khoảng ngày 2.12, ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ duy trì tình trạng trời rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 14-17oC, vùng núi cao có nơi dưới 11oC.


Hoa khôi Diệu Ngọc diện áo yếm để thi Hoa hậu Thế giới

Hoa khôi Diệu Ngọc diện áo yếm để thi Hoa hậu Thế giới

Đến với cuộc thi Hoa hậu Thế giới 2016 đang diễn ra tại Mỹ, hoa khôi áo dài mang đã chuẩn bị 3 mẫu thiết kế trang phục dân tộc nhẹ nhàng, bay bổng và tinh tế.