3 giáo sư gốc Anh cùng đoạt giải Nobel Vật lý 2016

(CNO)  Bích Hà | 09:32 ngày 05/10/2016

3 giáo sư gốc Anh cùng đoạt giải Nobel Vật lý 2016

Chiều 4.10 (giờ Việt Nam), Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển đã công bố giải Nobel Vật lý 2016 thuộc về ba nhà khoa học Anh David Thouless, Duncan Haldane và Michael Kosterlitz vì những nghiên cứu về tô pô học (topology), cho các trạng thái vật chất.

Theo Wikipedia, tô pô hay tô pô học có gốc từ trong tiếng Hy Lạp là topologia, gồm topos (nghĩa là "nơi chốn") và logos (nghiên cứu), là một ngành toán học nghiên cứu các đặc tính còn được bảo toàn qua các sự biến dạng, sự xoắn, và sự kéo giãn, nhưng ngoại trừ việc xé rách và việc dán dính.

 Trong điều kiện bình thường, vật chất gồm 3 dạng là khí, lỏng và rắn. Tuy nhiên trong điều kiện cực nóng hoặc cực lạnh, vật chất biến dạng thành những trạng thái hiếm hơn. Nghiên cứu của các nhà khoa học lần này là dùng tô pô học để giải thích những biến dạng bí ẩn ấy. Đó là những phát hiện trong lĩnh vực vật lý chất rắn: lý thuyết về sự chuyển diễn ra khi các pha của vật chất chuyển đổi qua lại lẫn nhau, ví dụ như khi nước đá tan chảy thành nước. Đây được xem là khám phá mở đường cho việc sản xuất những vật liệu mới hoàn toàn.

Theo thông cáo được đưa ra bởi Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển, 3 nhà khoa học đoạt giải đã có công mở cánh cửa dẫn đến thế giới các thể hiếm gặp của vật chất. Kết quả nghiên cứu mang tính đột phá này được cho là sẽ có thể áp dụng trong cả lĩnh vực khoa học và chế tạo vật liệu điện tử.

Với giải Nobel Vật lý, 3 nhà khoa học sẽ nhận được số tiền thưởng 8 triệu Krona (tiền Thụy Điển, tương đương 20,7 tỉ đồng). Một nửa số tiền thưởng sẽ thuộc về David Thouless và một nửa chia đôi cho Michael Kosterlitz và Duncan Haldane.

David J. Thouless (sinh năm 1934), Duncan M. Haldane (sinh năm 1951) và J. Michael Kosterlitz (sinh năm 1942) đều là những nhà vật lý gốc Anh, nhưng hiện đang sống ở Mỹ.

Ông Thouless (sinh năm 1934) là nhà nghiên cứu chuyên về vật lý các chất ngưng tụ. Trước đó, ông từng nhận giải Wolf của Israel, được xem là giải thưởng danh giá thứ 2 của giới vật lý và hóa học sau giải Nobel. Thouless có nhiều đóng góp về lý thuyết hệ thống mở rộng của các nguyên tử, electron và các hạt nucleon. Ông cũng nghiên cứu và xuất bản các công trình về hiện tượng siêu dẫn và hạt nhân.

Còn Giáo sư Kosterlitz là giáo sư giảng dạy về vật lý tại Đại học Brown, một trong những đại học chất lượng hàng đầu ở Mỹ.

Giáo sư Haldane (sinh năm 1951) là nhà vật lý người Anh. Ông lần lượt nhận bằng thạc sĩ và tiến sĩ ở Anh, rồi sau đó chuyển sang làm việc tại các đại học Mỹ. Hiện ông đang giảng dạy và nghiên cứu tại Đại học Princeton.

Năm ngoái, hai nhà khoa học Takaaki Kajita (Nhật Bản) và Arthur B. McDonald (Canada) được trao giải Nobel Vật lý cho công trình nghiên cứu chứng minh hạt neutrino có khối lượng. Phát hiện này làm thay đổi hiểu biết của nhân loại trong lĩnh vực nghiên cứu vũ trụ.

Ý kiến bạn đọc

  Ý kiến của bạn:Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Đọc nhiều nhất

Vệ sĩ, tiểu thư và thằng khờ: Angela Phương Trinh bộc lộ tài năng thiên bẩm

Vệ sĩ, tiểu thư và thằng khờ: Angela Phương Trinh bộc lộ tài năng thiên bẩm

Nếu như ai đó nghĩ rằng, cô nàng lắm chiêu này đã phai nhạt màu với phim ảnh thì sẽ lập tức nghĩ lại khi xem bộ phim mới nhất mà Phương Trinh vào vai nữ chính. Tiểu thư đỏng đảnh Họa Mi một lần nữa kéo khán giả tới rạp bằng tài năng diễn xuất trời phú.


Nghệ sĩ Ưu tú Quang Lý đột ngột qua đời

Nghệ sĩ Ưu tú Quang Lý đột ngột qua đời

Theo thông tin từ gia đình, nghệ sĩ Ưu tú Quang Lý vừa qua đời tại nhà riêng lúc 9h sáng nay (1-12), hưởng thọ 66 tuổi.


Irina Shayk đang mang thai con đầu lòng với Bradley Cooper

Irina Shayk đang mang thai con đầu lòng với Bradley Cooper

Siêu mẫu Irina Shayk, -tình cũ của C.Ronaldo - đang mang thai tháng thứ 2 với tài tử Bradley Cooper.


Thời tiết hôm nay: Bắc Bộ nắng khô hanh, Trung Bộ có mưa to

Thời tiết hôm nay: Bắc Bộ nắng khô hanh, Trung Bộ có mưa to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, từ hôm nay (1.12) đến khoảng ngày 2.12, ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ duy trì tình trạng trời rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 14-17oC, vùng núi cao có nơi dưới 11oC.


Hoa khôi Diệu Ngọc diện áo yếm để thi Hoa hậu Thế giới

Hoa khôi Diệu Ngọc diện áo yếm để thi Hoa hậu Thế giới

Đến với cuộc thi Hoa hậu Thế giới 2016 đang diễn ra tại Mỹ, hoa khôi áo dài mang đã chuẩn bị 3 mẫu thiết kế trang phục dân tộc nhẹ nhàng, bay bổng và tinh tế.