Tranh cãi gay gắt việc mặc áo dài với váy đụp

(CNO)  Bích Hà | 19:27 ngày 02/02/2017

Tranh cãi gay gắt việc mặc áo dài với váy đụp

Trang phục được gọi là áo dài cách tân kết hợp với váy đụp gây tranh cãi trên mạng xã hội.

Giới chuyên môn, nhà thiết kế cho rằng nhiều người đã ngộ nhận và không hiểu gì về trang phục truyền thống của dân tộc khi khoác lên mình chiếc áo dài với váy xòe, quần ngắn.

Trong dịp Tết cổ truyền Đinh Dậu, không ít người dân đã hưởng ứng lời kêu gọi mặc áo dài của nhiều nghệ sĩ. Từ những em nhỏ, thiếu nữ cho đến những người phụ nữ đều xúng xính diện áo dài du xuân. Các kiểu áo dài cách tân được nhiều chị em lựa chọn, trong đó có kiểu trang phục phía trên là hình ảnh giống chiếc áo dài, nhưng lại được mặc với váy xòe, váy ngắn xuất hiện rất nhiều.

Vài ngày nay đã bùng nổ nên những cuộc tranh cãi gay gắt về việc có nên hay không gọi những trang phục cách tân đó là áo dài. Trên mạng xã hội cũng xuất hiện nhiều cuộc tranh cãi, có người còn chỉ ra rằng trang phục này là sự lai căng giữa áo xường xám của Trung Quốc với váy đụp của người Việt xưa và cho rằng không được gọi trang phục này là áo dài. Nhiều người cũng cho rằng không nên diện áo dài với quần bó, váy xòe, làm mất đi vẻ đẹp thanh lịch, gợi cảm của trang phục truyền thống. Nặng nề hơn, họ cho rằng đó là một sự ngược đãi áo dài, bôi nhọ những giá trị cổ truyền.

Tranh cãi gay gắt việc mặc áo dài với váy đụp ảnh 1
Dịp Xuân Đinh Dậu vừa qua mẫu áo dài với váy xòe, váy đụp được nhiều bạn trẻ lựa chọn. (ảnh minh họa)

“Chưa bao giờ áo dài bị ngược đãi tàn bạo như Tết này. Cái gọi là "các nhà tạo mẫu" đã cho áo dài sống chung với váy đụp thành một thứ trang phục mới, không mang lại bất cứ một giá trị thẩm mỹ nào. Cái váy đụp mặc cùng cái yếm cho thấy một vẻ đẹp gợi cảm dân dã. Nhưng khi nó đi cùng với áo dài, thì sự kết hợp thô kệch ấy phá hỏng mọi ý nghĩa mà áo dài đã mang lại cho vẻ đẹp của phụ nữ Việt. Thướt tha, gợi cảm, tinh tế, quyến rũ, bay bổng đều bị mất sạch. Thành thật xin phái đẹp Việt Nam ngừng ngược đãi áo dài"  - Nhà báo Hoàng Nguyên Vũ chia sẻ quan điểm.

Đứng trên quan điểm của một nhà thiết kế, một người đầu tiên ở Việt Nam được phong tặng danh hiệu nghệ nhân áo dài, NTK Lan Hương bày tỏ quan điểm mình không phản đối việc cách tân áo dài, nhưng hiện tại đang có một thực tế, mọi người dùng đồ nhưng không ý thức việc dùng sao cho có văn hóa và quá dễ dãi với tất cả những gu thẩm mỹ về thời trang.

“Tôi cảm thấy đau xót khi thấy dịp Tết năm nay nhiều người mặc áo dài cách tân với quần ngắn, với váy đụp. Thời trang là vô giới hạn, mỗi người sẽ có một quan điểm thẩm mỹ khác nhau. Cũng không thể cấm việc cách tân áo dài, nhưng tôi xin mọi người đừng gọi những sản phẩm đó là áo dài, kể cả áo dài cách tân cũng không xứng. Dù chưa chính thức được chọn là quốc phục của Việt Nam, nhưng bao năm nay áo dài truyền thống đã nằm trong tiềm thức của mỗi người dân, đã gắn với quốc hồn quốc túy, văn hóa của dân tộc. Vì vậy tôi mong mọi người đừng vì nhu cầu cuộc sống, vì một vài đồng tiền mà biến nó trở thành một thứ kệch cỡm, làm biến thái nó. Mọi người cứ cách tân, cứ thời trang, nhưng đừng tùy tiện gắn mác áo dài cho những trang phục như vậy” – NTK Lan Hương chia sẻ.

Ý kiến bạn đọc

LeQuang (03/02/2017 09:13)

Thời buổi hiện nay , theo tui khỏi "tranh cãi" vấn đề ăn mặc
Kiểu mẫu áo dài VN tha thướt ngày nào, duyên dáng ngày nào thì hôm nay thay vào đó với những nhà "sáng tạo , dám nói dám làm" thiết kế áo dài cầu kỳ sáng tạo sang trọng quý phái , mặc vào... không giống ai!
Phương Tây thì không ra phương Tây, mà ta thì không ra ta, giống như nửa nạc nửa mỡ , mấy bạn thấy trình diễn hoài trên mấy Live Show đó .
Nói chung, ai mặc thấy đẹp là được rồi, nhưng đừng lấy tên là áo dài truyền thống của VN . Trang phục đó không giống áo dài, nói như thế là nhục mạ mà thôi

    Trả lời

Chí Phèo (03/02/2017 10:10)

Tại sao VN ta nghèo? Tại sao NSLĐ ta thấp? Tại sao chúng ta lùn nhất thế giới? Tại sao người VN hay ăn trộm, hay đánh nhau?.... còn mặc váy ngắn váy dài có ảnh hưởng gì đến sự phát triển và vị thế của đất nước đâu? Một số nước vào bãi tắm họ có mặc quần áo gì đâu mà cả thế giới vẫn phải ngưỡng mộ dân tộc họ? Ta cứ loanh quanh bàn mãi về việc đó làm sao tiến lên ngang tầm thế giới được?

    Trả lời

Họ tên của bạn (*)Kymdan (03/02/2017 03:57)

Chỉ mặc đẹp với người có hình dáng đẹp xong không có giá trị.

    Trả lời

Nguyễn Bình (03/02/2017 07:37)

La lối lên để làm gì ngoài cái việc "thể hiện" vài ba cái gọi ' "quan điểm" thời trang, cái tôi mà thôi. Áo người ta cách tân cách kiểu rồi mặc thế nào chả được miễn trừ việc cởi truồng ra là được rồi. Áo dài truyền thống thì cứ mặc trong môi trường của nó, còn mặc kiểu khác đi trong môi trường khác, thì làm sao .

    Trả lời

Tran Cuong (03/02/2017 10:12)

Theo tôi thời trang áo dài gọi là cách tân này hao hao giống trang phục sườn xám của Trung Quốc, chứ không giống gì áo dài của Việt Nam.

    Trả lời

Nguyễn Phước (02/02/2017 22:49)

Có thể gọi áo nhái áo dài vạt cộc mặc với váy đụp bùng nổ dịp Tết này là áo dài nhái, trang phục kiểu khác, nên đặt cho trang phục này cái tên khác, chứ nói áo dài cách tân thì không phải. Nhìn người mặc "áo dài cách tân", nam thì giống ông chủ tiệm, nữ thì giống Miêu nữ trong phim chưởng Tàu, chẳng có gì là áo dài dân tộc Việt Nam cả.

    Trả lời

  Ý kiến của bạn:Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu