Thịt chua Thanh Sơn thơm ngon khó cưỡng

(CNO)  Đỗ Thảo | 10:22 ngày 20/08/2016

Thịt chua Thanh Sơn thơm ngon khó cưỡng

Món thịt chua thơm ngon

Món thịt chua do bà con người Mường sáng tạo ra từ nhu cầu giữ thức ăn lâu ngày sau những ngày giáp hạt. Điều đặc biệt ở món ăn này, thịt được bảo quản, được giữ trong các ống tre, nứa chứ không phải các đồ sành sứ. Cho đến nay, món ăn này là niềm tự hào của bà con người Mường nói riêng và của người Phú Thọ nói chung.

Trong đời sống hiện đại, những món ăn bình dị của đồng bào các dân tộc là những nét đặc sắc cho vùng miền và dân tộc đó. Do cách chế biến và hương vị độc đáo, những món ăn này trở thành đặc sản đối với du khách thập phương. Thịt chua, món ăn của người Mường tại vùng Thanh Sơn, Phú Thọ là một trong những món ăn như vậy.

ảnh 1
              

Món thịt chua trứ danh, ăn kèm cùng các loại rau thơm, tạo ra hương vị rất đặc biệt và thơm ngon. Ảnh. Đỗ Thảo

Thịt chua làm từ thịt lợn lửng hay còn gọi là lợn cắp nách, loại thịt vừa thơm ngon, vừa chắc nịch, ít mỡ và giòn. Lợn cắp nách được bà con nuôi thả trong vườn, trên đồi, cho chúng tự ăn rau, ăn cây rừng. Khi đạt trọng lượng khoảng 20kg, là lúc thịt lợn ngon nhất, bà con đem làm thịt, thui vàng bằng rơm lúa nếp nương được họ giữ lại sau vụ gặt. Quay cho tới khi gần chín, bà con chọn ra những vùng thịt nửa nạc nửa mỡ như thịt ba chỉ, thịt vai... đem thái lát mỏng, ướp gia vị cho ngấm để làm món thịt chua. Đem ướp gia vị rồi trộn thính cho đều khắp bề mặt, dậy lên mùi thơm hấp dẫn. Thính làm từ gạo và ngô, đem rang vàng đều rồi xay thành bột mịn. Thính chính là nguyên liệu để lên men tạo vị chua cho món ăn. Vị chua này rất nhẹ và mát chứ không chua gắt.

ảnh 2

Thịt chua Thanh Sơn trở thành món quà quý cho du khách gần xa. Ảnh. Đỗ Thảo 

Sau khi trộn đều thính và thịt, đem cho thịt vào các ống tre, nứa. Ống được rửa sạch, để khô, lót lá ổi hoặc lá sung hoặc rau thơm, tùy từng mùa mà chọn loại rau để kèm, cho thịt vào ống, nén chặt, cho một lớp thịt đến một lớp thính mỏng, gần đầy lót một lớp lá và đậy nút ống lại. Đem các ống để nơi thoáng đãng, sau 5-6 ngày là thịt đã chín và đem dùng được.

Thịt chua ăn kèm các loại rau thơm, với lá sung, lá ổi và chấm cùng tương hoặc tương ớt, tùy theo khẩu vị từng người. Mùi vị đặc trưng của món ăn là sự kết hợp tinh tế giữa thính, thịt và rau thơm. Rau thơm cay cay, bùi bùi, thính chua dịu, tan trong miệng, thịt mỡ béo ngậy, thịt nạc ngọt lịm, bì lợn giòn tan, tất cả quyện lại, thành một vị ngon đặc biệt, làm thỏa mãn mọi vị giác.

Món ăn lừng danh này làm hài lòng mọi khẩu vị, đem lại khoái khẩu cho nhiều bữa cơm và trở thành món quà quý cho du khách gần xa. Đặc biệt, khi thưởng thức thịt chua cùng bạn bè với chút rượu quê, sẽ cảm nhận được hết vị ngon của từng miếng thịt.

Ý kiến bạn đọc

  Ý kiến của bạn:Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Đọc nhiều nhất

Nhật ký chiến đấu với ung thư trực tràng của cô giáo 27 tuổi

Nhật ký chiến đấu với ung thư trực tràng của cô giáo 27 tuổi

“Tôi 27 tuổi, là một giáo viên cấp 2. Hàng ngày tôi đi dạy, thỉnh thoảng tụ tập bạn bè, lâu lâu đi phượt. Tôi mới thi xong giáo viên dạy giỏi cấp huyện và rất vinh dự sắp vào thi chung khảo để đi thi thành phố. Và bỗng một ngày cuộc sống của tôi hoàn toàn bị đảo lộn sau khi nhận được kết quả mắc bệnh ung thư trực tràng…”


'Nhiều người Việt đang hiểu sai về cúng Táo quân'

'Nhiều người Việt đang hiểu sai về cúng Táo quân'

"Phong tục thờ cúng Táo Quân của dân tộc ta là một tín ngưỡng văn hóa dân gian, chứa đựng những truyền thống tốt đẹp. Nhưng ngày nay, truyền thống này đang bị hiểu sai hay nói đúng hơn là bị biến tướng", GS Trần Lâm Biền chia sẻ.


Cách chuẩn bị mâm cỗ cúng ông Công ông Táo để cả năm đủ đầy

Cách chuẩn bị mâm cỗ cúng ông Công ông Táo để cả năm đủ đầy

Vì Táo Quân quanh năm ở trong bếp nên biết hết mọi chuyện hay dở tốt xấu trong nhà, cho nên để Vua Bếp “phù trợ” cho mình được nhiều điều may mắn trong năm mới, người dân thường làm lễ tiễn đưa Ông Táo về chầu Ngọc Hoàng rất trọng thể.