Đường kim mũi chỉ - tinh hoa một thời

(CNO)  Dương Quốc Bình | 08:33 ngày 14/11/2016

Đường kim mũi chỉ - tinh hoa một thời

Nghề thêu ở Văn Lâm có sự liên hệ mang màu sắc văn hoá của vùng ven kinh đô Hoa Lư, văn hoá Đại Cồ Việt. Những người thợ thêu cũng chính là những người nông dân. Lúa tại đây chỉ được trồng một vụ chiêm, chín rộ vào dịp cuối tháng 4, đầu tháng 5 âm lịch và

Với hơn 1.400 làng nghề, trong đó 300 làng nghề truyền thống, cùng sự tham gia của lực lượng lao động đáng kể, hệ thống làng nghề đóng góp cho xã hội không chỉ giá trị văn hoá tinh thần mà còn là gần 600 triệu USD xuất khẩu hằng năm. Tuy nhiên, có những làng nghề truyền thống đang đứng trước nguy cơ biến mất. 

ảnh 1
 Hầu hết các làng nghề truyền thống đều có lời lý giải về lịch sử. Chuyện kể rằng, vào thế kỷ 13, trong cuộc kháng chiến chống quân Nguyên Mông lần thứ nhất, Hoàng hậu Trần Thị Dung cùng hoàng tộc rút khỏi kinh đô Thăng Long, rời về Ninh Bình. Sau đó bà tổ chức thu nhặt kim loại, động viên các thợ ngày đêm rèn đúc vũ khí, lo liệu lương thực, thực phẩm để cung cấp cho quân đội. Hoàng hậu còn truyền dạy cho nhân dân thôn Văn Lâm, xã Ninh Hải nghề thêu ren. Bà được nhân dân ở đây suy tôn là Bà tổ nghề thêu ren. Trải qua nhiều năm tháng, nghề thêu ở đây phát triển cực thịnh. Ở thế kỷ trước, người làng Văn Lâm gần như ai cũng biết thêu ren. Họ cầm kim chỉ đi khắp các tỉnh thành, vào tận đường Katina (đường Đồng Khởi, Sài Gòn). 
ảnh 2
 Ông Luân thi thoảng vẫn trực tiếp làm khuôn cho sản phẩm. Những người nỗ lực bảo tồn làng nghề, không muốn nghề thêu sớm biến mất cho rằng, tập trung các thợ còn mặn mà với nghề, tổ chức sản xuất những sản phẩm tinh hoa, mang tính để đời, có như vậy mới giữ được nghề cha ông truyền lại. Vì chỉ có những giá trị lâu dài, đọng lại theo lịch sử mới có thể trường tồn. 
ảnh 3
 Người cao tuổi trong làng kể lại, 20 năm nay, cùng với Tam Cốc - Bích Động, được mệnh danh Vịnh Hạ Long trên cạn, du khách kéo đến rất đông, du lịch phát triển và làm du lịch mang lại lợi nhuận nhanh hơn, cao hơn. Nhiều bà con chuyển đổi nghề. Hơn nữa, sự thay đổi nhu cầu của người tiêu dùng cùng với sự phát triển của thêu máy đã khiến giá trị nghề thêu tay sụt giảm. Ông Vũ Thanh Luân - Trưởng ban Làng nghề, cho rằng có một rào cản rất lớn đến từ các hướng dẫn viên du lịch đưa khách vào các cửa hàng bán lẻ có mối quan hệ cá nhân, khiến cho lợi thế du lịch cũng không thể phát huy nghề truyền thống. 
ảnh 4
 Mới chỉ hai thập kỷ trở lại đây, hơn 1.100 hộ dân ở đây chỉ còn 5 cơ sở sống với nghề thêu và không có bất cứ một thanh niên thiếu nữ nào dưới 25 tuổi đụng tay đến mũi kim sợi chỉ. Làm du lịch, phục vụ nhà hàng, làm thuê cho nhà máy gần đó hay xuất khẩu lao động đang là xu hướng lao động tại làng nghề cổ truyền lâu đời thứ 10 tại miền Bắc. 
ảnh 5
 Các sản phẩm thêu tay có giá trị văn hoá thẩm mỹ, có quyền và có khả năng đi cùng cuộc sống, ứng dụng dưới nhiều hình thức như thời trang, đồ gia dụng. Cuộc sống cần hướng tới cái đẹp và hàng thêu truyền thống góp phần làm nên điều đó. 

Ý kiến bạn đọc

  Ý kiến của bạn:Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Đọc nhiều nhất

Nhật ký chiến đấu với ung thư trực tràng của cô giáo 27 tuổi

Nhật ký chiến đấu với ung thư trực tràng của cô giáo 27 tuổi

“Tôi 27 tuổi, là một giáo viên cấp 2. Hàng ngày tôi đi dạy, thỉnh thoảng tụ tập bạn bè, lâu lâu đi phượt. Tôi mới thi xong giáo viên dạy giỏi cấp huyện và rất vinh dự sắp vào thi chung khảo để đi thi thành phố. Và bỗng một ngày cuộc sống của tôi hoàn toàn bị đảo lộn sau khi nhận được kết quả mắc bệnh ung thư trực tràng…”


'Nhiều người Việt đang hiểu sai về cúng Táo quân'

'Nhiều người Việt đang hiểu sai về cúng Táo quân'

"Phong tục thờ cúng Táo Quân của dân tộc ta là một tín ngưỡng văn hóa dân gian, chứa đựng những truyền thống tốt đẹp. Nhưng ngày nay, truyền thống này đang bị hiểu sai hay nói đúng hơn là bị biến tướng", GS Trần Lâm Biền chia sẻ.


Cách chuẩn bị mâm cỗ cúng ông Công ông Táo để cả năm đủ đầy

Cách chuẩn bị mâm cỗ cúng ông Công ông Táo để cả năm đủ đầy

Vì Táo Quân quanh năm ở trong bếp nên biết hết mọi chuyện hay dở tốt xấu trong nhà, cho nên để Vua Bếp “phù trợ” cho mình được nhiều điều may mắn trong năm mới, người dân thường làm lễ tiễn đưa Ông Táo về chầu Ngọc Hoàng rất trọng thể.