Võ Thanh Hùng: “Cuộc chơi là của mình, mình phải tự quyết định”

(CNO)  Hà Liên | 09:21 ngày 05/09/2016

Võ Thanh Hùng: “Cuộc chơi là của mình, mình phải tự quyết định”

Võ Thanh Hùng - ông chủ một homestay ở Ba Vì, Hà Nội đã liều lĩnh bước ra khỏi vùng an toàn để thực hiện niềm đam mê, bất chấp sự phản đối kịch liệt của gia đình.

Võ Thanh Hùng sinh năm 1979 tại Hà Nội. Việc kinh doanh bắt đầu khi anh theo học Đại học Kinh Doanh và Công nghệ Hà Nội. Khi mới 19 tuổi, anh giấu gia đình bảo lưu 1 năm học để lấy tiền học phí bắt đầu lăn lộn buôn bán đủ các mặt hàng. Những ngày đầu khởi nghiệp trong suốt hơn 10 năm qua anh liên tục làm việc khoảng 15 giờ mỗi ngày.

Xác định kinh doanh là nghề chính, nhưng để gia đình yên tâm, anh trở lại trường và lấy bằng tốt nghiệp Đại học năm 2003. Ở trường Đại học anh được một người thầy đặc biệt truyền cảm hứng theo đuổi niềm đam mê và kiên trì với mục tiêu của bản thân. Năm 2008, Võ Thanh Hùng “lấn sân” sang kinh doanh bất động sản và sở hữu một khu đất diện tích 2,4 ha ở Ba Vì. Ban đầu đây là khu đồi keo heo hút, cách trung tâm thành phố gần 100km, chưa có điện, cao tốc chưa hoàn thiện nên đi lại khó khăn. Anh mua một căn nhà sàn dựng lên tại đây và loay hoay thử nghiệm trồng nấm, nuôi gà… Nhận thấy chăn nuôi không hiệu quả, sẵn ý tưởng ấp ủ từ lâu, cuối năm 2012, Võ Thanh Hùng bắt tay vào xây dựng một homestay bình dân.

Gia đình, người thân của anh phản đối kịch liệt vì cho rằng dự án của anh quá phi thực tế. “Gia đình nhiều lần “họp lên họp xuống” bảo mình bán đất đi. Nhưng mình quyết tâm rồi. Cái cuộc chơi là của mình, mình phải tự quyết định”, Thanh Hùng chia sẻ.

Bốn năm cô đơn thực hiện ước mơ điên rồ của bản thân, anh tự mày mò thiết kế, thử nghiệm, thành công nhiều nhưng thất bại còn hơn thế, vốn liếng cũng hao hụt dần. Chàng trai sinh trưởng ở Hà thành lại tự mình đào đất, trồng cây, sơn nhà, làm mộc… để xây dựng dự án mơ ước. Ông chủ 37 tuổi chia sẻ: “Tự tay mình làm cảm thấy vui dù không hoàn hảo như thợ chuyên nghiệp. Thêm vào đó mình cũng không có lựa chọn vì chi phí thuê nhân công đắt đỏ”.

Chứng kiến cảnh cậu con trai độc nhất đến tuổi lập gia đình vừa điều hành cửa hàng vừa mải miết dấn thân vào một dự án mà đôi khi chính anh cảm thấy mông lung, cha mẹ anh vô cùng xót xa. Anh thừa nhận: “Thực ra khi bị phản đối mình có lung lay, mình cũng suy nghĩ nhiều lắm. Có lúc mình lo lắng khi mọi thứ khó khăn, lo không có khách, lo không thực hiện được những dự định của mình… Nhưng xét cho cùng đó là đam mê, mình làm để thỏa mãn cho tinh thần bản thân”.

Hiện homestay của Võ Thanh Hùng đã được đưa vào hoạt động hơn 1 năm với sức chứa tối đa khoảng 20 khách, cha mẹ ủng hộ, chị gái hỗ trợ chăm lo cửa hàng để anh chuyên tâm hoàn thiện công trình mơ ước. Anh chia sẻ: “Cái mình đạt được quan trọng nhất là đang dần có thương hiệu, có những vị khách trở lại. Còn mất thì nhiều chứ, ý tưởng đưa vào thực hiện sai rất nhiều, sửa cũng rất nhiều. Mỗi lần sửa, lại khôn lên thêm một chút. Mình hay đặt câu hỏi nếu làm lại thì mình sẽ thay đổi như thế nào. Nếu số tiền bỏ vào dự án này để đầu tư vào cái khác có thể sẽ kiếm được nhiều hơn, nhưng mình chưa bao giờ tiếc cả”.

Ý kiến bạn đọc

  Ý kiến của bạn:Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu