Vĩnh biệt nhà nghiên cứu Nguyễn Phúc Giác Hải - Người đi tìm tên nước Việt Nam

(CNO)  Bích Hà | 13:00 ngày 29/08/2016

Vĩnh biệt nhà nghiên cứu Nguyễn Phúc Giác Hải - Người đi tìm tên nước Việt Nam

Ông Nguyễn Phúc Giác Hải.

Ông là nhà nghiên cứu tiên phong trong lĩnh vực tìm hiểu những điều kỳ lạ của con người. Ông nghiên cứu bằng tất cả niềm đam mê và sẵn sàng đánh đổi lấy những cay – đắng – vinh –tủi để gắn bó với một lĩnh vực khoa học mới, còn nhiều bí ẩn. Ông cũng là người kiên trì đi tìm nguồn gốc tên nước Việt Nam. Nguyễn Phúc Giác Hải đã mãi mãi ra đi, để lại những hành trình, những trang viết còn dang dở…

Người đầu tiên nghiên cứu về khả năng con người

Là người đầu tiên của Việt Nam nghiên cứu về những khả năng đặc biệt của con người, ông Nguyễn Phúc Giác Hải - Chủ nhiệm Bộ môn thông tin dự báo (Trung tâm nghiên cứu tiềm năng con người) đã phải đối mặt với biết bao sóng gió của cuộc đời, phải ly hôn với vợ, mất việc, bị người khác gán cho những biệt danh không mấy hay ho như lẩm cẩm, thần kinh, phù thủy, mê tín dị đoan…

Gọi ông là nhà khoa học, chắc chắn những người nghiên cứu, với nhiều học hàm học vị sẽ “giãy nảy” cho là không xứng.  Họ đưa ra ranh giới mong manh giữa nhà khoa học và “gã phù thủy”, vì lĩnh vực ông chọn “nhạy cảm” và bí ẩn. Cũng rất ít người chắp bút viết về Nguyễn Phúc Giác Hải, bởi ngại va chạm, sợ bị cuốn vào lĩnh vực hết sức nhạy cảm mà ông đang theo đuổi.

Vĩnh biệt nhà nghiên cứu Nguyễn Phúc Giác Hải - Người đi tìm tên nước Việt Nam ảnh 1
Ông Nguyễn Phúc Giác Hải  chăm chỉ đọc sách và nghiên cứu dù ở tuổi "cổ lai hy".

Nhưng với ai đã từng gặp Nguyễn Phúc Giác Hải, sẽ bị cuốn theo những câu chuyện ông kể từ những chiêm nghiệm của người dành cả đời để nghiên cứu về tiềm năng của con người. Sẽ thấy ở đó hình ảnh một người sẵn sàng đánh đổi, “vắt kiệt sức” trên bàn làm việc.

“Ông sinh năm Giáp Tuất, 1934 vào giờ Chính Ngọ tại Hải Phòng. Nhà tử vi học nổi tiếng thời đó là Phạm Ứng Long (tục gọi là Nhì Lùng người Hoa) chính tay lập lá số tử vi cho cậu bé. Cứ theo tử vi mà xét, cậu bé này lắm tài, nhưng bị tuần triệt vào cả hai cung quan và điền. Nhưng còn may ở chỗ “tuần triệt trắc địa” -  đấy là câu chuyện “rất tâm linh” mà nhiều người nói về ông – một con người nghiên cứu, làm việc trong lĩnh vực tâm linh.

Xuất thân là một giáo viên dạy Sinh học, nhưng ông lại say mê các môn khoa học tự nhiên, nhất là môn vật lí. Chắc nhiều người sẽ thắc mắc, tại sao thích học vật lý lại chuyển sang nghiên cứu về con người. Bản thân ông khi dấn thân vào lĩnh vực này, ngoài cái “số”, với ông còn là niềm đam mê, dù biết rằng phía trước đầy rẫy những chông gai.

Ngay từ bé, ông đã bộc lộ những tố chất thông minh hơn người. Ngoài việc thích đọc sách, ông còn sáng tác truyện thám hiểm Tây Nguyên … Chính vì niềm đam mê khám phá, khi đang học Đại học khoa học ngành Lý - Hóa, Nguyễn Phúc Giác Hải đã chuyển sang lớp sinh học Đại học Sư phạm. Ra trường, sau một thời gian giảng dạy tại trường Bổ túc công nông trung ương, ông rời bục giảng ông về Uỷ ban Khoa học Nhà nước nghiên cứu về di truyền học, một lĩnh vực mới mẻ, chưa được quan tâm ở nước ta.

Trong thời gian công tác tại đây, Nguyễn Phúc Giác Hải đã đề xuất việc thành lập Hội di truyền học Việt Nam và ông đóng vai trò như tổng thư ký hội đầu tiên vào năm 1966. Đang trong “biên chế”, ông đã bị cuốn theo lĩnh vực nghiên cứu về khả năng của con người khi một lần tình cờ đọc những thông tin về khả năng chữa bệnh kỳ lạ của cụ Trưởng Cần. Thời ấy những nhà khoa học, nhà nghiên cứu coi đó là hiện tượng “phi khoa học”, bất chấp sự phản đối, Nguyễn Phúc Giác Hải vẫn đi và chọn con đường đó để gắn bó. Mãi sau này, do kiên trì khiếu nại ông mới được trở lại công tác tại Viện Khoa học Việt Nam và chính thức được giao nghiên cứu những khả năng tiềm ẩn của con người theo đúng nguyện vọng của mình.

Sau khi về hưu, ông vẫn tiếp tục công việc của mình trên cương vị chủ nhiệm bộ môn Dự báo trong Trung tâm nghiên cứu tiềm năng con người thuộc Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam. Và cho đến hiện tại, khi nhà nghiên cứu đã ra đi mãi mãi, thì những gì Nguyễn Phúc Giác Hải lý giải về hiện tượng lạ ở con người vẫn nhận những ý kiến trái chiều.

Hành trình đi tìm tên nước Việt Nam

Những thành tựu trong lĩnh vực nghiên cứu tâm linh của nhà nghiên cứu Nguyễn Phúc Giác Hải có thể khiến ai đó hồ nghi, nhưng việc ông đã lặn lội khắp trong Nam ngoài Bắc, sang tận Anh quốc để tìm tên nước Việt Nam thì đáng được trân trọng và ghi nhận.

Vĩnh biệt nhà nghiên cứu Nguyễn Phúc Giác Hải - Người đi tìm tên nước Việt Nam ảnh 2
 Nhà nghiên cứu Nguyễn Phúc Giác Hải. Ảnh: Internet.

Một lần, khi nghiên cứu các tư liệu về nhà tiên tri Nguyễn Bỉnh Khiêm, ông thấy hai chữ Việt Nam có trong tư liệu này. Đó chính là lý do để Nguyễn Phúc Giác Hải từ một người "ngoại đạo" "nhảy sang" nghiên cứu lịch sử" từ năm 1991. Những nghiên cứu của ông sau này được những GS lịch sử đầu ngành của nước ta ghi nhận và ca ngợi. Bởi từ trước đến nay, mọi người vẫn luôn nghĩ vào khoảng những năm 1804, thuộc thời nhà Nguyễn, quốc hiệu Việt Nam mới ra đời. Nhưng ông đã tìm thấy trên những bia đá có khắc hai chữ Việt Nam trước năm 1802. Đó là những tấm bia ở Chùa Bảo Lâm (1559); Chùa Phúc Thánh (1604); Thuỷ Môn Đình (1670)... Những cứ liệu này vô cùng quan trọng để tìm ra nguồn gốc tên gọi Việt Nam có từ bao giờ và ai đặt tên?

Trong quá trình tìm kiếm tài liệu cho công trình nghiên cứu khoa học về “Nguồn gốc tên nước Việt Nam”, vốn là người thích khám phá, ở bất cứ nơi đâu, bất cứ chỗ nào le lói cái gì đó có hai chữ Việt Nam là ông tìm cho bằng được. Ông tự "cơm nắm muối vừng" đi tìm hiểu, lăn lội ở những miền quê khác nhau. Được sự ủng hộ của GS Phan Huy Lê - Chủ tịch Hội Khoa học lịch sử Việt Nam, sự tạo điều kiện của Liên hiệp các hội khoa học - kỹ thuật Việt Nam để viết cuốn sách “Đi tìm nguồn gốc tên nước Việt Nam”, ông còn tự bỏ thêm tiền túi để sang London kiên trì theo đuổi "hành trình tìm tên nước Việt Nam" của mình.

 Việc đầu tiên khi đặt chân đến Anh, ông đã tìm thư viện Hoàng gia Anh (British Library), tìm các loại tư liệu quý, được cất trong kho riêng. Ông cũng được yêu cầu phải xem tấm bản đồ ở bàn độc giả trước mặt thủ thư, tránh việc chụp lén. Vậy là, ông đã phải ngồi lì tại thư viện suốt 2 ngày để ghi chép cẩn thận toàn bộ nội dung in trong tấm bản đồ hết 7 trang giấy.

Điều đáng quý ở tấm bản đồ này là ông đã tìm ra việc tác giả Trung Quốc Xa Khâu Từ Diên Húc không chỉ đã dùng danh xưng quốc hiệu Việt Nam, mà còn chứng minh quốc hiệu Việt Nam không phải do người Trung Quốc đặt, hay tới tận thời nhà Nguyễn mới có, cũng như chủ quyền của Hoàng Sa, Trường Sa là thuộc chủ quyền Việt Nam.

Tự mày mò, tự bỏ tiền nghiên cứu và mang lại những giá trị, tư liệu đặc biệt quan trọng, Nguyễn Phúc Giác Hải được nhiều người yêu mến gọi bằng cái tên “Nhà khoa học không học hàm, học vị”, “người đi tìm nguồn gốc hai tiếng Việt Nam”.

Sau những chuyến đi của đời mình, bằng tinh thần hăng say nghiên cứu, ông lại về âm thầm bầu bạn với sách vở trong căn nhà ngoài đê sát mép sông Hồng, ở đường Bạch Đằng, Hà Nội. Căn nhà nhỏ chỉ toàn sách là sách. Ở tuổi 84, ông vẫn chăm chỉ đọc và miệt mài nghiên cứu, cho đến lúc trút hơn thở cuối cùng và mãi mãi ra đi.

Ông Nguyễn Phúc Giác Hải – nguyên Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu và ứng dụng tiềm năng con người vừa từ trần vào hồi 14h30’ ngày 27.8. Lễ viếng vào ngày 31.8 tại số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội.

 

Ý kiến bạn đọc

Minh Thu (30/08/2016 10:47)

Tiếc thương ông!. Một nhà khoa học có tâm, một người tài năng đã ra đi. Mong ông yên nghỉ!

    Trả lời

Nguyễn Anh Trí (31/08/2016 09:34)

Thương tiếc GS.Nguyễn Phúc Giác Hải. Luôn nhớ những đóng góp khoa học mang tính khám phá, có tâm, có trách nhiệm của Giáo sư cho Tổ quốc Việt Nam. Trân trọng lắm! GS.AHLĐ. NGUYỄN ANH TRÍ.

    Trả lời

  Ý kiến của bạn:Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu