Trịnh Thị Ngọ: Phát thanh viên huyền thoại “Hannah Hà Nội“

(CNO)  Hà Anh (Tổng hợp) | 10:38 ngày 03/10/2016

Trịnh Thị Ngọ: Phát thanh viên huyền thoại “Hannah Hà Nội“

Bà Trịnh Thị Ngọ, hay còn được biết tới với tên gọi “Hannah Hanoi” phát thanh viên tiếng Anh huyền thoại của VOV vừa qua đời tại TPHCM, hưởng thọ 87 tuổi.

Bà Trịnh Thị Ngọ qua đời vào lúc 17h15 ngày 30.9, tang lễ diễn ra vào ngày 2.10 và linh cữu của bà được an táng tại Châu Thành, Long An.

Con gái “ông hoàng thủy tinh Đông Dương” tới phát thanh viên VOV

Bà Trịnh Thị Ngọ, sinh năm 1930, là con gái của nhà tư sản Trịnh Đình Kính, người được mệnh danh là “Ông hoàng thủy tinh xứ Đông Dương”. Sinh ra trong gia đình tư sản yêu nước tại Hà Nội nên từ nhỏ bà đã có cơ hội tiếp xúc và được học tiếng Anh, tiếng Pháp từ chính những người bản xứ. Tình yêu ngoại ngữ của bà được vun đắp qua âm nhạc, điện ảnh của các nước.

Trịnh Thị Ngọ: Phát thanh viên huyền thoại “Hannah Hà Nội“ ảnh 1
Hình ảnh phát thanh viên Trịnh Thị Ngọ trên báo Mỹ 

Năm 1955, bà Trịnh Thị Ngọ bắt đầu làm việc tại Đài tiếng nói Việt Nam (VOV). Vốn được đào tạo bài bản về ngoại ngữ tại Khoa tiếng Anh, Đại học Ngoại ngữ Hà Nội, bà trở thành phát thanh viên tiếng Anh của VOV với tên Thu Hương. Giọng đọc Thu Hương đã được thính giả các nước Đông Nam Á, Bắc Âu yêu mến. Năm 1965, bà là phát thanh viên của chương trình phát thanh hướng tới quân nhân Mỹ ở miền Nam Việt Nam do Cục Địch vận của Quân đội Việt Nam hợp tác với đài VOV thực hiện. Chương trình ban đầu có thời lượng 6 phút mang tên “Câu chuyện nhỏ với binh sỹ Mỹ” gắn trong một chương trình lớn. Dần dần sức ảnh hưởng và phát triển của chương trình đã nâng lên thành 30 phút.  

Câu nói “Xin chào các G.I.Joe” (từ chỉ lính Mỹ nói chung) qua giọng đọc “ru ngủ và cảnh báo” của  phát thanh viên Thu Hương đã in đậm trong tâm trí và quen thuộc với hầu hết lính Mỹ tham chiến tại Việt Nam. Chương trình phát thanh của bà có sự kết hợp giữa âm nhạc Mỹ. Người Mỹ gọi bà Trịnh Thị Ngọ là “Hanoi Hannah” (Hannah Hà Nội). Chương trình 30 phút mỗi kỳ của bà Trịnh Thị Ngọ kết thúc vào năm 1973 khi phần lớn quân đội Mỹ đã rút khỏi Việt Nam.

Trịnh Thị Ngọ: Phát thanh viên huyền thoại “Hannah Hà Nội“ ảnh 2
 Nhan sắc thời trẻ của bà Trịnh Thị Ngọ

Ngày 30.4.1975, bà Trịnh Thị Ngọ là người vinh dự đọc trực tiếp bản tin tiếng Anh thông báo với thế giới sự kiện lịch sử: “Sài Gòn đã được giải phóng, đất nước Việt Nam đã hoàn toàn độc lập thống nhất”.

Trong sự nghiệp của mình, bà nhận danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú; Huy chương Vì sự nghiệp phát thanh. Sau 21 năm gắn bó với Đài Tiếng nói Việt Nam, năm 1976, bà Trịnh Thị Ngọ chuyển công tác và cùng gia đình vào TP.Hồ Chí Minh sinh sống cùng chồng bà là một kỹ sư. 

“Huyền thoại” trong lòng cựu binh Mỹ, đồng nghiệp và thính giả

Tên Thu Hương của bà Trịnh Thị Ngọ được bà lựa chọn vì dễ phát âm hơn với thính giả. Chất giọng mượt như nhung của người phát thanh viên của đài phát thanh Bắc Việt – Đài tiếng nói Việt Nam đã được các lính Mỹ đặt biệt danh là Hanoi Hannah, giống như Tokyo Rose của Nhật Bản. Tuy nhiên, bà Ngọ không hề biết mình được đặt tên này, mãi về sau bà mới biết.

Nhiều tờ báo lớn như Los Angeles Time, New York Times đã viết về phát thanh viên huyền thoại này. Khi được hỏi về sự nổi tiếng của mình, bà Ngọ đã chia sẻ với phóng viên Los Angeles Time: “Ồ, tôi không phải người nổi tiếng. Tôi yêu quãng thời gian ở Hà Nội, tôi đơn giản là một công dân bình thường đang cố gắng đóng góp chút gì cho đất nước của tôi”.

Trịnh Thị Ngọ: Phát thanh viên huyền thoại “Hannah Hà Nội“ ảnh 3
Bà Trịnh Thị Ngọ và chồng 

Không chỉ trở thành “huyền thoại” trong lòng lính Mỹ, những người từng tiếp xúc với bà Ngọ đều yêu mến và cảm phục. PTV Bửu Điền từng là học trò của bà Ngọ chia sẻ với Dân Trí: “Thế hệ PTV tiếng Anh đầu tiên của HTV những năm 94, 95, trong đó có tôi đều là do cô Ngọ hướng dẫn. Cô là người rất tâm huyết với ngành truyền hình Việt Nam, đặc biệt là việc phát thanh tiếng Anh. Cô chia sẻ từng li từng tí, không hề “giấu nghề” với đàn em và cũng không áp đặt ai phải theo ý của mình. Cô Ngọ còn là người bền bỉ, chịu khó, thời gian đó chiều nào cô cũng đến để giúp đỡ và truyền lửa cho chúng tôi trong công việc!”.

Trịnh Thị Ngọ: Phát thanh viên huyền thoại “Hannah Hà Nội“ ảnh 4
Bà Trịnh Thị Ngọ trong ảnh chụp vào năm 2015 

Sinh thời, bà Trịnh Thị Ngọ từng chia sẻ rằng làm việc ở Đài Tiếng nói Việt Nam là quyết định đúng đắn nhất trong cuộc đời. Bà từng nói: “Đọc tiếng Anh là một niềm đam mê. Và sau đó, tôi cảm thấy qua những buổi phát thanh mà mình được trực tiếp đọc thì tôi đã chọn đúng nghề. Mình yêu thích và nghề đã đem lại cho tôi nhiều niềm vui. Tôi có viết trong một hồi ký của Đài là : Nếu như có một đời thứ 2, thì tôi vẫn chọn làm phát thanh viên của Đài Tiếng nói Việt Nam”.

 


Ý kiến bạn đọc

  Ý kiến của bạn:Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu