Trần Bùi Xuân Dự: Thủ khoa 3 khối đất cố đô

(CNO)  Xuân Hùng | 14:56 ngày 01/08/2016

Trần Bùi Xuân Dự: Thủ khoa 3 khối đất cố đô

Thủ khoa Trần Bùi Xuân Dự.

Với tổng điểm 5 môn đạt 45,3 điểm trong kỳ thi THPT quốc gia, em Trần Bùi Xuân Dự, học sinh lớp 12B1, Trường THPT Kim Sơn A, huyện Kim Sơn, Ninh Bình xuất sắc đoạt danh hiệu quán quân, thủ khoa 3 khối tại cụm thi số 33 dành cho thí sinh Ninh Bình.

Không phải cứ học thêm mới giỏi

Căn nhà nhỏ đầu xóm 7, xã Thượng Kiệm, Kim Sơn, Ninh Bình của gia đình anh Trần Đức Ngoạn, chị Bùi Thị Tú những ngày qua luôn tấp nập khách ra vào. Bà con, họ hàng, bạn bè ai cũng mừng cho anh chị có cậu con trai chăm ngoan học giỏi. Kết quả thi của Dự khiến nhiều người ngưỡng mộ: Toán 9,75; lý 9,4; hoá 9,2; văn 8,25 và tiếng Anh 8,43 điểm. 

Với số điểm trên, Dự trở thành người cao điểm nhất tỉnh Ninh Bình ở 3 khối (khối A: 28,35 điểm); khối A1 (27,58 điểm) và khối D (26,43 điểm). Trao đổi với Lao Động, anh Trần Đức Ngoạn cho hay, khoảng 23h30 ngày 18.7 gia đình nhận được thông tin về điểm số của Dự, ai cũng bất ngờ và mừng rỡ. “Thực ra cháu học giỏi từ bé nhưng kết quả thi vừa rồi khiến cả nhà không khỏi bất ngờ” – anh Ngoạn nói.

Trần Bùi Xuân Dự: Thủ khoa 3 khối đất cố đô ảnh 1
Bằng khen, giấy khen, giấy chứng nhận học sinh giỏi của Dự bày đầy mặt bàn vẫn chưa hết. Ảnh: X.H 

Khi hỏi về thành tích học tập của con trai, anh Ngoạn thật thà: “Ngoài việc biết năm nào cháu cũng được học sinh giỏi, tôi cũng không nhớ hết cháu nó đạt bao nhiêu giải ở các kỳ thi học sinh giỏi nữa”. Chị Bùi Thị Tú phải mang ra một xấp bằng khen, giấy khen giấy chứng nhận các loại để… thống kê thành tích học tập của Dự. Ngay từ năm học lớp 5, Dự đã đoạt huy chương Đồng quốc gia môn giải toán trên Internet. Tiếp đó, năm nào Dự cũng đoạt huy chương Vàng, Bạc, Đồng hay đoạt giải nhất, nhì tại các kỳ thi học sinh giỏi huyện, tỉnh, quốc gia, Olympic. Hai môn Dự học giỏi, chiếm giải cao ở các cuộc thi là giải toán trên Internet và tiếng Anh trên mạng. 

Trần Bùi Xuân Dự: Thủ khoa 3 khối đất cố đô ảnh 2
 Dự (áo trắng) cùng các bạn chuẩn bị đến trường. Ảnh: X.H

Năm 2015, Dự rất vinh dự được là đại biểu chính thức dự Đại hội Tài năng trẻ Việt Nam do Ban Bí thư T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức. Vinh dự hơn, cuối năm học lớp 12, với những thành tích vượt trội về học tập cũng như hoạt động sôi nổi, cống hiến hết mình, Dự đã được kết nạp vào Đảng. “Em có phải học thêm nhiều cho các môn thi không?”. Dự cho hay, em chỉ đi học thêm môn tiếng Anh để nâng cao khả năng giao tiếp, còn các môn khác chỉ học ở trường. Dự nói SGK hiện nay phong phú nhưng cũng quá tràn lan kiến thức. “Quan trọng là mình biết phải tập trung học cái nào, tránh mất thời gian” – Dự nói. Dự tự hào khoe Trường THPT Kim Sơn A có rất nhiều thầy cô giỏi nên có rất nhiều học trò giỏi. Những năm qua, Trường THPT Kim Sơn A luôn nổi lên như một hiện tượng về số học sinh giỏi và đậu đại học.

Phấn đấu vì mơ ước 

Bố Dự - anh Trần Đức Ngoạn lái xe cho một DN địa phương. Chị Bùi Thị Tú là giáo viên tiểu học. Gia đình anh chị không khá giả nhưng 2 con đều học rất giỏi. Trần Thị Dung – chị gái Dự đã từng đoạt huy chương Vàng môn sinh học và hiện là sinh viên Đại học Dược Hải Phòng.

Anh Ngoạn, chị Tú muốn Dự đăng ký vào học trường an ninh hay quân đội cho đỡ học phí nhưng Dự nghĩ khác. Dự và nhóm bạn thân đều đạt điểm cao và đều đăng ký học ĐH Ngoại Thương. “Sao em không theo hướng bố mẹ nghĩ mà lại đăng ký vào học Ngoại thương?” – PV hỏi. Xuân Dự chia sẻ: “Em không thể biết tương lai sẽ như thế nào, nhưng em đã mơ ước được học ở đây từ lâu. Tuổi trẻ phải có khát vọng, được sống, phấn đấu vì ước mơ của mình đã là sự hạnh phúc”. Dự mong muốn học thật giỏi tiếng Anh để thi được học bổng du học. “Đó cũng là cách không phải đóng học phí” – cậu học trò hóm hỉnh cho hay. Bố mẹ Dự đều rất tôn trọng sự lựa chọn của con, phấn khởi khi con có ý thức tự lập.

Ý kiến bạn đọc

  Ý kiến của bạn:Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu