Thầy giáo 9X gieo chữ nơi "đầu sóng, ngọn gió"

(CNO)  VƯƠNG TRẦN | 09:33 ngày 16/11/2016

Thầy giáo 9X  gieo chữ nơi

Thầy Lê Xuân Quyết cùng học trò đảo Song Tử Tây.

Từ tình yêu nghề, yêu trẻ, yêu quê hương biển đảo, thầy giáo trẻ Lê Xuân Quyết (SN 1990, Thanh Hóa) quyết tâm viết đơn xin được ra đảo Song Tử Tây (huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa) giảng dạy.

Gieo chữ ngoài đảo xa

Thầy Lê Xuân Quyết mồ côi bố từ khi đang học tiểu học. Một tay người mẹ tất bật ruộng đồng, gánh vác gia đình nuôi 5 người con ăn học. Lớn lên trong hoàn cảnh khó khăn như vậy, thầy Quyết càng nỗ lực học tập để thoát nghèo và khao khát được theo nghề giáo để dạy dỗ các em học sinh. Sau bao cố gắng, ước mơ của thầy rồi cũng thành sự thực. Nhưng thầy đã từ chối công việc ở gần nhà, mà xung phong ra Song Tử Tây, mang con chữ ra với trẻ em nơi đảo xa.

Những ngày đầu thầy Quyết đặt chân lên đảo, khó khăn bộn bề, việc dạy ghép cả học sinh tiểu học và học sinh mầm non cũng khá phức tạp. Nhìn những ánh mắt trẻ thơ, thấy những em học sinh thiếu thốn điều kiện cơ sở vật chất… thầy càng quyết tâm dạy học và dạy tốt hơn. Tình cảm của thầy  với các học trò ở đây lớn dần theo năm tháng. "Những đứa trẻ ngoài đảo rất khỏe mạnh và học giỏi. Có những em chỉ mới 4, 5 tuổi nhưng mỗi buổi sáng, buổi trưa đều tự đeo balô đi học, không cần bố mẹ đưa đi. Các em cũng rất tình cảm, nhiều khi biết thầy giáo nhớ nhà còn động viên nữa. Có hôm tôi tới lớp, đọc được những dòng chữ trên tờ giấy nhỏ các em để dưới ngăn bàn mà rơi nước mắt. Chúng nhắn tôi là: “Em mong thầy có nhiều sức khỏe để đóng góp nhiều hơn nữa cho biển đảo quê hương", “mong thầy đừng xa bọn em". Đó cũng là lý do để tôi thêm gắn bó với nơi đầu sóng ngọn gió này" - thầy Quyết tâm sự.

Thầy giáo 9X  gieo chữ nơi
Thứ trưởng Bộ Giáo dục Đào tạo Nguyễn Thị Nghĩa (thứ 2, bên trái) trao biểu trưng và bằng khen cho thầy giáo Lê Xuân Quyết (giữa) vì những cống hiến của thầy trong sự nghiệp "gieo chữ" ngoài đảo xa. Ảnh T.V

Thầy trò cùng nỗ lực

Kết hôn hơn một năm nay, thầy giáo trẻ phải tạm xa vợ. Mỗi năm thầy được về phép một lần. Những ngày đầu có buồn, có nhớ, nhưng thầy Quyết bảo, mình may mắn vì có người vợ rất thông cảm cho chồng. 

Đến nay, thầy Quyết đã có 4 năm sống và làm việc trên đảo và có rất nhiều kỷ niệm. Vào mỗi dịp Tết Trung thu, thầy cùng người dân trên đảo nghĩ ra cách lấy các sọt đựng hoa quả, sọt tre để chế, trang trí thành con lân. Rồi  các thầy, các hộ dân, cán bộ chiến sĩ làm nghệ sĩ biểu diễn mang không khí Tết Trung thu và tiếng cười đến với trẻ em.

“Một câu chuyện rất cảm động mà mỗi khi nhớ đến đều làm tôi xúc động. Đó là vào một buổi trưa hè, tôi dạy lớp mầm non. Thời tiết oi nóng, mà trên đảo thì thiếu điện. Thầy trò ai nấy, mồ hôi đều chảy ướt đầm. Tôi rất thương các con nhưng chẳng biết làm thế nào để mát hơn. Vừa dạy các bé viết, tôi vừa động viên rằng: "Các con cố lên, trời cũng gần dịu rồi". Rồi một em đứng lên nói: “Con đâu có nóng đâu”, rồi các bạn khác cũng đồng thanh nói theo "đúng rồi, con cũng không nóng mà”, rồi các con lại tiếp tục hì hụi viết. Mồ hôi rơi xuống làm ướt hết cả những trang vở. Tôi đứng trên bục giảng, cổ họng nghẹn lại, nước mắt ứa ra. Chính các em học sinh đã tiếp thêm cho tôi động lực để tiếp tục đứng lớp, kiên trì bám đảo" - thầy Quyết xúc động.

Ý kiến bạn đọc

  Ý kiến của bạn:Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu