Quốc vương Bhumibol - Vĩnh biệt “trụ cột và linh hồn" của người dân Thái

(CNO)  Bích Hà | 12:36 ngày 14/10/2016

Quốc vương Bhumibol - Vĩnh biệt “trụ cột và linh hồn

Người dân Thái nghẹn khóc khi được thông báo rằng vua Bhumibol Adulyadej đã băng hà. Ảnh: REUTERS

Vua Bhumibol Adulyadej được nhân dân Thái Lan coi là vị thánh sống, bởi những cống hiến của ông dành cho đất nước. “Vị chúa ngự phía trên chúng con”, “Vua của nhân dân”… là những cái tên trìu mến mà người dân dành cho vị vua họ ngưỡng vọng. Ông đã qua đời ở tuổi 88, trong niềm tiếc thương, trong tiếc khóc của người dân Thái Lan.

Vị vua của trái tim

Quốc vương Thái Lan Bhumibol Adulyadej, quốc vương trị vì lâu nhất thế giới, đã qua đời ở tuổi 88 tại bệnh viện Siriraj, Bangkok vào ngày 13.10

Nghe tin này, người Thái khóc nghẹn tiếc thương. Họ mặc áo đen, đeo băng tang để tưởng nhớ. Họ gào khóc, gọi tên Vua, ví ông là vị thánh. Để được người dân tin yêu như vậy, Bhumibol đã dành cả đời mình cống hiến, vì nhân dân, vì sự đoàn kết của dân tộc Thái Lan. Người Thái ví ông là “vị vua của trái tim”.

Bhumibol là nhà vua thứ 9 của vương triều Chakri đã tồn tại hơn 230 năm ở Thái Lan. Sinh ra ở Mỹ, khi được 1 tuổi, ông cùng gia đình trở về Thái Lan. Năm 1946, sau khi anh trai ông – Vua Ananda Mahidol đột ngột qua đời vì bị bắn, Bhumibol Adulyadej được chỉ định làm vua theo hiến pháp Thái Lan.

Quốc vương Bhumibol - Vĩnh biệt “trụ cột và linh hồn
Quốc vương Thái Lan Bhumibol Adulyadej 

Là một trong những vị vua trị vì lâu nhất trong lịch sử, với 70 năm nắm quyền, nhưng ông Bhumibol rất được người dân kính trọng.  Bhumibol đã có công khôi phục được uy tín hoàng cung, kết nối các tầng lớp và xóa dần khoảng cách giàu nghèo ở Thái Lan.

Báo chí Thái Lan gọi ông là vị cứu tinh của dân tộc. Trong suốt những năm trị vì, Bhumibol đã cứu sống hơn 8,3 triệu người dân khi hạn hán kéo dài. Dưới sự chỉ đạo của vua Bhumibol, hơn 4.000 dự án được thực hiện trên toàn quốc, bao gồm các vấn đề thủy lợi, nông nghiệp, kiểm soát nạn ma túy, nâng cao sức khỏe cộng đồng

Trong suốt những năm trị vì, quốc vương đã xây dựng lại hình ảnh của chế độ quân chủ qua một loạt những chuyến đi tới các tỉnh thành và một loạt các dự án hoàng gia gắn liền với mối quan tâm suốt đời của ông về phát triển nông nghiệp. Quốc vương cũng được thấy hiện diện cùng các nhà lãnh đạo thế giới, như với Tổng thống Dwight Eisenhower của Mỹ trong một chuyến thăm cấp nhà nước tới Washington, Nữ hoàng Elizabeth.

Quốc vương Bhumibol - Vĩnh biệt “trụ cột và linh hồn
Hàng triệu người dân Thái đã mặc áo hồng để cầu nguyện cho Đức Vua khi Ngài nguy kịch.  Khi nghe tin Vua băng hà, người dân đã òa khóc nức nở.

Ông cũng thường xuyên viếng thăm các tỉnh, thành của Thái Lan, kể cả những vùng xa xôi hẻo lánh nhất. Sức khỏe và an sinh của người dân luôn là mối quan tâm hàng đầu của Nhà vua. Ðể đảm bảo được sức khỏe của dân chúng, Ngài đã cho xây dựng trạm y tế khắp nơi trên đất Thái, thành lập một ngân quỹ để tài trợ cho những nhóm nghiên cứu khoa học và y học.

Năm 2006, vì có nhiều đóng góp, Bhumibol  đã trở thành người đầu tiên trên thế giới nhận giải thưởng Thành tựu trọn đời phát triển con người của Liên Hợp Quốc.

Biểu tượng của đoàn kết dân tộc

Không chỉ là vị vua trị vì lâu nhất của thế giới, được nhân dân tin yêu, Bhumibol còn là một chính trị gia quyền lực và được coi là biểu tượng của sự gắn kết dân tộc Thái Lan. Ông đã từng dẹp yên nhiều cuộc đảo chính ở Thái Lan, không bằng vũ khí mà là những lý luận sắc bén về vấn đề quyền con người, hòa bình dân tộc.

Quyền lực của quốc vương nằm ở sự tôn kính và yêu mến mà người dân dành cho ông. 70 năm qua, quốc vương luôn được xem là biểu tượng của đoàn kết dân tộc, trong rất nhiều thời điểm căng thẳng, quốc vương đã sử dụng quyền lực đặc biệt của mình để hòa giải các cuộc đối đầu.

Quốc vương Bhumibol - Vĩnh biệt “trụ cột và linh hồn
Quốc vương Bhumibol Adulyadej được nhân dân Thái Lan tin yêu.

Với triết lý “dĩ đức phục nhân”, ông đã vượt qua 19 cuộc đảo chính - vị vua nổi tiếng khi trải qua rất nhiều cuộc đảo chính nhất trong sự nghiệp trị vì của mình. Tiêu biểu nhất là vào năm 1992, mâu thuẫn giữa Thủ tướng Suchinda Kraprayoon và chính trị gia đối lập Chamlong Srimuang đã dẫn đến cuộc biểu tình, nhiều cuộc xung đột đã xảy ra khiến không ít người dân Thái bỏ mạng.

Trên sóng truyền hình được phát trực tiếp, Vua Bhumibol đã kêu gọi cả hai người tới để đề xuất hợp tác, "vì đất nước của tất cả chúng ta chứ không phải vì đất nước của hai vị”. Vài giờ sau, đôi bên đồng loạt tuyên bố rời khỏi chính trường, quân đội buông vũ khí, người biểu tình cũng rút lui.

Việc Vua Bhumibol băng hà cũng dấy lên lo ngại về tình hình chính trị của Thái Lan, khi người kế nhiệm ông, Thái tử Maha Vajiralongkorn, không được sự ủng hộ nhiều từ người dân.

Một vị vua đa tài

Sinh ngày 5.12.1927 tại Cambridge, thuộc bang Massachusetts, Mỹ, vua Bhumibol là con trai út của Hoàng tử Mahidol Adulyadej và bà Mom Sangwal. Năm 1929, cha ông qua đời vì suy gan và thận.

Từ nhỏ, Bhumibol đã nổi tiếng thông minh, đa tài. Ông tốt nghiệp tú tài văn chương Pháp. Ngoài viết văn, thi ca, ông còn biết chơi nhạc cụ và sáng tác nhạc jazz. Khi 32 tuổi, Vua Bhumibol  từng được trao tặng danh hiệu thành viên danh dự Viện Âm nhạc và Nghệ thuật Vienna.

Quốc vương Bhumibol - Vĩnh biệt “trụ cột và linh hồn
Trong ảnh có thể thấy Quốc vương (phải) đang chơi với con trai, Thái tử Vajiralongkorn, và các nhạc công Thái khác. 

Ngoài ra, Bhumibo cũng là một họa sĩ, một nhiếp ảnh gia. Học và nghiên cứu nghệ thuật, nhưng Bhumibo lại làm chính trị và là vị vua duy nhất được nhận bằng sáng chế khoa học cho các công trình của mình. Trong đó có bằng sáng chế năm 1993 cho công trình xử lý nước thải “Chai Pattana”, bằng sáng chế tạo mưa “Sandwich” năm 1999 và bằng sáng chế “Super sandwich” năm 2004.

Ở bất cứ lĩnh vực nào, Bhumibo đều đạt được nhiều thành tựu. Ông nhận được sự kính trọng của người dân ở đủ mọi ngành nghề. Quan điểm sống hy sinh và tận tụy với nhân dân của Đức vua đã khiến cho ông trở thành một vị vua anh minh của đất nước Thái Lan.

Ý kiến bạn đọc

  Ý kiến của bạn:Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu