Phụ nữ gốc Việt đầu tiên được bầu vào Hạ viện Mỹ

(CNO)  Bích Hà | 12:03 ngày 11/11/2016

Phụ nữ gốc Việt đầu tiên được bầu vào Hạ viện Mỹ

Bà Đặng Thị Ngọc Dung.

Bà Ngọc Dung thuộc đảng Dân chủ đại diện cho Ðịa Hạt 7 tại Florida, được kỳ vọng sẽ làm nên lịch sử khi là người phụ nữ Mỹ gốc Việt đầu tiên được bầu vào Hạ viện Mỹ.

New York Times đưa tin, bà Stephanie Murphy (tên tiếng Việt là  Đặng Thị Ngọc Dung) đã trở thành người phụ nữ Mỹ gốc Việt đầu tiên được bầu vào Hạ viện Mỹ. Bà nhận được 51,5% phiếu, trong khi đối thủ của bà, dân biểu John Mica, người của Đảng Cộng hòa, được 48,5% phiếu.

So với đối thủ, bà Murphy là một gương mặt mới mẻ trong giới chính trị, với tuổi đời khá trẻ (37 tuổi). Bà mẹ hai con đã được Tổng thống Barack Obama, Phó Tổng thống Joe Biden và Chiến dịch Nhân quyền ủng hộ tham gia tranh cử. Bởi Murphy ủng hộ vấn đề nữ quyền, có nhiều đóng góp trong việc kêu gọi phụ nữ, nhất là phụ nữ trẻ tích cực phấn đấu làm chủ cuộc sống của mình, bằng việc học tập và kinh doanh.

Phụ nữ gốc Việt đầu tiên được bầu vào Hạ viện Mỹ ảnh 1
Ứng viên hạ nghị sĩ Stephanie Murphy  trò chuyện với cử tri tại Florida ngày 18.10. Ảnh: AP 

Bà theo bố mẹ đến Mỹ từ khi mới 1 tuổi. Với học bổng được nhận và khoản vay ưu đãi dành cho sinh viên, Ngọc Dung đã tốt nghiệp đại học, nhận được tấm bằng B.A chuyên ngành kinh tế từ đại học William và bằng M.S về dịch vụ nước ngoài ở đại học Georgetown. Trong suốt quá trình học, Ngọc Dung tích cực tham gia các tổ chức phi chính phủ, tham gia các chiến dịch vì cộng đồng.

Say này, khi trở thành một giảng viên, một doanh nhân và chuyên gia an ninh quốc gia, với kinh nghiệm từ chính bản thân mình, Murphy ủng hộ phụ nữ trẻ học đại học. Cô giữ những vai trò quan trọng trong các tổ chức phi lợi nhuận, hỗ trợ việc học tập và giúp đỡ các nữ doanh nghiệp làm sao để thành công.

Sau vụ khủng bố ngày 11.9, bà Murphy làm việc cho Bộ Quốc phòng, đảm nhiệm vị trí chuyên viên an ninh đặc biệt trong suốt 4 năm. Murphy cũng là một trong những nhân vật được mời đọc diễn văn tại Ðại hội toàn quốc của đảng Dân chủ tại Philadelphia, Pennsylvania, hồi tháng 7.

Phụ nữ gốc Việt đầu tiên được bầu vào Hạ viện Mỹ ảnh 2
 

Hiện Murphy đang giữ vai trò giám đốc Sungate Capital, nơi có nhiệm vụ thực hiện những vụ đầu tư từ sáng kiến của chính phủ. Nói về lý do tham gia chính trị, bà Ngọc Dung Stephanie Murphy chia sẻ với New York Times: “Tôi tham gia vào cuộc đua này bởi vì tôi đã quá thất vọng bởi cơ chế thiếu hiệu quả và bế tắc tại Washington”.

Về đối thủ của Ngọc Dung trong cuộc đua vào Hạ viện Mỹ -  ông John Mica - là hạ nghị sĩ đại diện cho quận số 7 bang Florida kể từ năm 1993. Trước ngày bầu cử, giới truyền thông đánh giá Ngọc Dung là một “đối thủ đáng gờm” của hạ nghị sĩ đương nhiệm và gọi đây là cuộc tranh cử giữa kinh nghiệm và sự đổi mới. Và người dân đã chọn sức trẻ và sự đổi mới.

Phản ứng sau khi có kết quả của cuộc bầu cử hôm 8.11, bà Stephanie Murphy viết trên website tranh cử của mình: "Tôi rất vinh dự và cảm kích bởi sự tin tưởng của người dân Florida đã gửi gắm để tôi đại diện cho họ tại Quốc hội Hoa Kỳ”.

Và bà Ngọc Dung đã trở thành phụ nữ Mỹ gốc Việt đầu tiên, đồng thời là người Mỹ gốc Việt thứ hai được bầu vào Quốc hội Mỹ. Người Mỹ gốc Việt đầu tiên trúng cử Hạ viện là ông Joseph Cao (2008).

 

Ý kiến bạn đọc

  Ý kiến của bạn:Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu