Ông chủ quầy hàng miễn phí ở Cần Thơ

(CNO)  TRẦN CHÍ LIÊM | 12:30 ngày 01/09/2016

Ông chủ quầy hàng miễn phí ở Cần Thơ

Anh Nguyễn Thành Phương. Ảnh: Trần Lĩnh

Một chiều cuối tháng 8, tôi được nhà nghiên cứu văn hóa miền Tây gạo cội Nhâm Hùng của xứ đồng bằng châu thổ Cửu Long dẫn đến với "Ai thừa đến ủng hộ, ai thiếu đến lấy” - quầy hàng miễn phí tại số 60, Nguyễn Tri Phương, P.An Khánh, Q.Ninh Kiều TP.Cần Thơ.

Khi tôi đang ngơ ngác ngắm những chiếc áo, cái quần “ai thiếu đến lấy” còn tinh tươm treo ngay ngắn, phẳng phiu trước cổng nhà và trên bờ rào nhà của anh Nguyễn Thành Phương, thì người đàn ông 35 tuổi, nước da trắng, gương mặt đầy đặn, phúc hậu  đã tạo ấn tượng với tôi từ ánh nhìn đầu tiên. Anh hào hứng kể chuyện, tay không ngừng vuốt vuốt mấy tà áo sạch sẽ, treo ngay ngắn, chờ dân nghèo đến lấy mặc cho ấm lòng ấm dạ. “Dân miền Tây luôn sẵn lòng đem đến đây những món hàng không dùng đến, dành cho những người có hoàn cảnh khó khăn hơn”..., anh Nguyễn Thành Phương không giấu sự hồ hởi nói với tôi.

Xuất phát từ nếp nghĩ vì mọi người, nên dù tất bật với công việc kinh doanh riêng, nhưng từ hơn nửa tháng nay, anh Phương hầu như chẳng ngơi tay với những cuộc điện thoại trao tặng quần áo cũ và tiếp đón những người đến nhận. “Người miền Tây Nam bộ xưa nay vẫn thế! Vẫn dạt dào lòng nhân ái, sẵn lòng sẻ chia thực lòng! Tôi nghĩ nghĩa cử đẹp này sẽ được nhân rộng trong tương lai không xa, không chỉ bó hẹp ở Cần Thơ”…, nhà nghiên cứu văn hóa Nhâm Hùng thốt lên.

Ông chủ quầy hàng miễn phí ở Cần Thơ ảnh 1
Quầy hàng từ thiện của anh Nguyễn Thành Phương.
Anh Phương kể, câu chuyện trên mạng về hai mẹ con người Canada thu gom áo ấm và mắc trên cây vào mùa đông để những người cần, đến lấy đã truyền cảm hứng cho anh. Và đến khi tìm hiểu mô hình tặng quần áo cho người khó khăn tại Quảng Ngãi, thì ý tưởng gian hàng ấm áp này của anh mới bắt đầu định hình. Sẵn mặt bằng tại nhà, anh Phương kê thêm 4 chiếc bàn, vài cây sào không chỉ mắc quần áo cũ mà còn túi xách, giày thể thao, giày cao gót, dép, quần áo học sinh và quần áo trẻ sơ sinh cũ nữa. Cả những mạnh thường quân ở An Giang, Cà Mau, Sài Gòn cũng thường xuyên gửi những thùng đồ ủng hộ. Anh Phương thổ lộ anh dâng tràn niềm vui khi nâng niu những chiếc áo sạch sẽ, được ủi phẳng phiu, gấp li nếp cẩn thận!
 Dù mới hoạt động từ một tháng nay, nhưng "Ai thừa đến ủng hộ, ai thiếu đến lấy” mỗi ngày đón từ 55-75 người cho và người nhận – đa phần là anh thợ hồ, chị bán ve chai, em bán vé số dạo… Họ còn truyền tai nhau nên ngày càng nhiều người nghèo đến nhận và người cho cũng ngày một tăng. Gian hàng vì người nghèo khó này mở cửa từ 6h đến 23h, kể cả ngày cuối tuần. Ban đầu chỉ có áo, quần, dần dà mọi người đến ủng hộ sách vở, bút viết, chăn màn, chiếu gối nữa. “Điều mà tôi mong muốn nhất là mỗi ngày được trao thật nhiều đồ “cũ người mới ta” đến tận tay những người nghèo thực sự đang rất cần những bàn tay đầy nhân ái của cộng đồng" - anh Nguyễn Thành Phương thổ lộ.
Ông chủ quầy hàng miễn phí ở Cần Thơ ảnh 10
 

Ý kiến bạn đọc

  Ý kiến của bạn:Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu