Nữ thủ khoa đầu ra ĐH Bách Khoa Hà Nội: Nỗ lực hết sức, rèn luyện hết mình

(CNO)  VƯƠNG TRẦN | 06:30 ngày 16/09/2016

Nữ thủ khoa đầu ra ĐH Bách Khoa Hà Nội:  Nỗ lực hết sức, rèn luyện hết mình

Nguyễn Thị Nhàn tại phòng thí nghiệm học tập

Khi biết mình là thủ khoa xuất sắc của Đại học Bách Khoa Hà Nội, Nguyễn Thị Nhàn (SN 1993) vỡ òa trong niềm vui hạnh phúc. Đó là thành quả của sự cố gắng, nỗ lực vượt gian nan, cực khổ suốt 5 năm dưới ngôi trường vốn nổi tiếng với chương trình học vất vả chỉ phù hợp với... con trai.

Nuôi dưỡng niềm đam mê khoa học

Cho tới nay, vẫn có người nghĩ, nói, con gái học kỹ thuật rất vất vả.  Với những cố gắng và đam mê trong học tập, nghiên cứu khoa học, Nguyễn Thị Nhàn đã trở thành nữ thủ khoa xuất sắc của Đại học Bách Khoa Hà Nội. Cô gái đến từ xứ Thanh đã có được thành tích học tập ấn tượng, đạt điểm học tập toàn khóa: 3.78/4, xếp loại rèn luyện xuất sắc, giải Ba Olympic Hóa học toàn quốc năm 2014, giải Nhì Olympic Hóa học cấp trường, giải thưởng KOVA lần thứ 13, Học bổng Merali (Quỹ Châu Á) các năm học…

Nói về quá trình học tập của mình, cô gái tài năng với dáng người mảnh mai chia sẻ: “Những năm đầu chương trình chủ yếu là kiến thức cơ sở, sau mỗi giờ học em  thường lên thư viện để ôn lại bài và tìm đọc thêm tài liệu. Dù nắng hay mưa, có những hôm lịch học kín cả ngày nhưng em vẫn cố gắng tranh thủ thời gian 2 giờ nghỉ trưa để lên thư viện đọc lại bài. Em nghĩ, thư viện chính là nơi lý tưởng để phát triển khả năng tự học và cũng là nơi gắn bó suốt thời sinh viên. Em chỉ muốn nói là hãy kiên trì và nỗ lực, hãy xác định cho mình một mục tiêu cụ thể và lên kế hoạch thực hiện. Ngoài ra, khi làm bất cứ việc gì cũng nên tìm cho mình sự yêu thích thì sẽ dễ dàng và hiệu quả hơn rất nhiều".

Nữ thủ khoa đầu ra ĐH Bách Khoa Hà Nội:  Nỗ lực hết sức, rèn luyện hết mình ảnh 1
Nữ thủ khoa Nguyễn Thị Nhàn tại chương trình giao lưu Thủ khoa xuất sắc năm 2016 tại Văn Miếu. 

Theo Nhàn, giai đoạn nước rút nhất của quá trình học tập chính là 2 năm cuối. Thời gian này, cô học trò của ngành Công nghệ vật liệu Polyme-compozit tập trung vào nghiên cứu khoa học là chính. Từ quá trình làm việc nghiêm túc, kỷ luật nhưng cũng đầy sáng tạo, rèn luyện hàng ngày đã giúp cô đạt được nhiều kết quả cao trong học tập.

Mơ thành giáo sư đại học

Ngoài thành tích học tập đáng nể, nữ thủ khoa còn tham gia nhiều các hoạt động tình nguyện. Cũng từ đó cô học cho mình được cách quản lý thời gian, lên lịch, sắp xếp công việc được tốt hơn. Cô thủ khoa cũng đưa ra lời khuyên, bên cạnh nhiệm vụ chính là học tập, một sinh viên, đặc biệt là sinh viên năm nhất và hai nên tham gia các hoạt động xã hội để có thêm những trải nghiệm trong quãng thời gian sinh viên của mình.

Nữ thủ khoa đầu ra ĐH Bách Khoa Hà Nội:  Nỗ lực hết sức, rèn luyện hết mình ảnh 2
Nguyễn Thị Nhàn (Áo dài, màu hồng) chụp ảnh cùng các bạn nhân ngày ra trường. 

Nói về việc sử dụng mạng xã hội hiện nay, Nhàn cho hay, cô vẫn thường sử dụng các mạng xã hội như Facebook và chỉ đăng nhập vào những thời điểm nhất định cũng như một thời gian ngắn thay vì ngồi hàng tiếng đồng hồ. Theo Nhàn, nếu sử dụng một cách hợp lý, mạng xã hội là một ứng dụng rất hữu ích cho học tập cũng như giải trí. Mọi người có thể ứng dụng nó trong việc học tiếng Anh, tham gia vào các nhóm học tập để lấy tài liệu cũng như tìm được rất nhiều lời khuyên, kinh nghiệm bổ ích từ những người đi trước và "săn" học bổng.

Về những dự định sắp tới, Nhàn cho biết, cô đang cố gắng hoàn thiện công trình nghiên cứu khoa học, nâng cao khả năng tiếng Anh để đi du học vào năm sau, theo đuổi bậc học Tiến sĩ tại Châu Âu. Ngoài ra, cô  cũng nuôi dưỡng ước mơ trở thành một giáo sư đại học tiếp tục đam mê nghiên cứu khoa học và truyền nhiệt huyết cho các thế hệ sau.

Ý kiến bạn đọc

  Ý kiến của bạn:Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu