Nữ thủ khoa đầu ra Đại học Y Hà Nội: “Chúng ta dốt thì quá độc ác với bệnh nhân”

(CNO)  VƯƠNG TRẦN | 14:14 ngày 21/09/2016

Nữ thủ khoa đầu ra Đại học Y Hà Nội: “Chúng ta dốt thì quá độc ác với bệnh nhân”

Bùi Thị Thu Hiền (SN 1992, Ninh Bình) thủ khoa xuất sắc Đại học Y Hà Nội.

Đó là một trong những điều nữ thủ khoa xuất sắc Đại học Y Hà Nội năm 2016 Bùi Thị Thu Hiền (SN 1992, Ninh Bình) luôn tâm niệm. Điều này khiến cô học trò luôn nỗ lực rèn luyện, nghiên cứu khoa học và tìm tòi những kiến thức mới trong quá trình học tập để có thể trở thành một người bác sĩ giỏi trong tương lai.

Học là suốt đời

Kết thúc 6 năm học chuyên ngành Bác sĩ Răng-Hàm-Mặt tại Đại học Y Hà Nội, Bùi Thị Thu Hiền đã đạt kết quả học tập rất ấn tượng, tổng kết toàn khóa đạt 8,42 và trở thành nữ thủ khoa đầu ra xuất sắc năm 2016 của ngôi trường danh giá này.

Nói về kinh nghiệm học tập, Hiền cho rằng, mỗi sinh viên khi học cần phải có phương pháp nghiên cứu và rèn luyện sao cho phù hợp với thời gian sinh hoạt, công việc của mình. Có ngày, sáng đi học lâm sàng ở bệnh viện, chiều học lý thuyết, tối về đi trực (theo lịch), có lúc cũng cảm thấy đuối sức, nhưng ước mơ trở thành một bác sĩ đã thôi thúc Hiền nỗ lực phấn đấu.

Nữ thủ khoa đầu ra Đại học Y Hà Nội: “Chúng ta dốt thì quá độc ác với bệnh nhân” ảnh 1
Thu Hiền trong một lần khám nha khoa cho học sinh tiểu học. 

“Em xác định học Y là học cả đời chứ không phải chỉ 6 năm ngồi trên ghế nhà trường... Bởi đặc thù nghề nghiệp của ngành Y là phải liên tục học, liên tục cập nhật các kiến thức mới và kỹ thuật tiên tiến; là ngành liên quan đến vốn quý nhất của con người – “sức khỏe” nên không thể áp dụng máy móc các kiến thức cũ, các kỹ thuật lỗi thời, vừa tốn thời gian mà hiệu quả không cao. Riêng với ngành Răng Hàm Mặt, ngoài kiến thức chuyên môn thì thao tác lâm sàng cũng rất quan trọng, yêu cầu sự khéo léo, tỉ mỉ, sáng tạo dù máy móc, thiết bị Nha khoa ngày càng hiện đại, trợ giúp cho Bác sĩ rất nhiều" - Thu Hiền chia sẻ.

Kết nối với những người bạn đồng hành

Ngoài việc học, nữ thủ khoa xuất sắc Thu Hiền còn tham gia các hoạt động tình nguyện của CLB tình nguyện trong trường. Cô khuyên các tân sinh viên không nên chỉ cắm cúi học, mà hãy tham gia vào các CLB, các hoạt động tình nguyện, rèn luyện kỹ năng mềm.

Nhớ lại những ngày đầu từ vùng quê Ninh Bình ra Hà Nội đi học, Thu Hiền nói: “Ngày em là tân sinh viên, rời quê lên thành phố học tập, em nhớ nhà lắm, nhất là nhớ đứa em trai khi đó mới 1 tuổi. Việc bắt đầu làm quen với môi trường mới, kiến thức mới cũng làm em bị stress. Tuy nhiên cũng chính nhờ tham gia các hoạt động tình nguyện, mà em có thể kết nối với những người bạn đồng hành, được các anh chị khóa trước chỉ dạy cho phương pháp học tập hiệu quả".

Hiền cũng khuyên các tân sinh viên có thể kết nối cùng nhau qua mạng xã hội Facebook, theo dõi các trang kiến thức chuyên ngành, trang trình bày ca lâm sàng... để cập nhật kiến thức. Việc kết nối những người bạn đồng hành mang lại hiệu quả vô cùng lớn trong quá trình học tập.

Chia sẻ về những trải nghiệm trong quá trình học tập, Thu Hiền hóm hỉnh: “Trải nghiệm của em và các bạn đó là học trên xác người (Y1) và trên răng khô (Y4, Y5, Y6) không hề đáng sợ như mọi người vẫn đồn. Đó thực sự là những cống hiến rất quý giá giúp sinh viên Y khoa có điều kiện học tập và nghiên cứu".

Ý kiến bạn đọc

  Ý kiến của bạn:Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu