Nỗi niềm người thầy nơi đảo xa

(CNO)  VƯƠNG TRẦN | 10:36 ngày 17/11/2016

Nỗi niềm người thầy nơi đảo xa

Thầy giáo Đoàn Văn Kiều hiện đang công tác tại trường PTCS Sơn Hải (Kiên Lương, Kiên Giang).

Thầy giáo Đoàn Văn Kiều (SN 1979) đã công tác tại trường PTCS Sơn Hải (Kiên Lương, Kiên Giang) suốt 17 năm qua. Từng ngày, với tình yêu biển đảo cùng bầu nhiệt huyết tuổi trẻ, người thầy ấy vẫn hằng ngày cần mẫn thực hiện sứ mệnh “gieo chữ” tại hòn đảo xa xôi này.

Dùng tiền lương của mình giúp học trò

Khi mới bước chân tới đảo, trước mắt thầy là những lớp học rất nhỏ và đơn sơ. Cơ sở vật chất tại điểm trường còn nhiều thiếu thốn. Học sinh trên đảo hay bỏ học giữa chừng, các thầy, cô thường xuyên phải vận động các em quay trở lại trường lớp. Nhưng không phải vì những khó khăn ấy mà thầy Kiều và các giáo viên khác nản lòng. Họ vẫn kiên trì "bám lớp", nỗ lực để dạy thật tốt, như những “con đò” đưa bao thế hệ học trò “sang sông”, tiếp cận với tri thức.

“Có những trường hợp vì gia cảnh khó khăn, dù rất muốn đến trường nhưng các em phải bỏ học để ở nhà phụ giúp gia đình. Thấy vậy tôi thương lắm, liền dùng tiền lương của mình để trang trải cho các em tiếp tục việc học. Trong số những học trò đó, có nhiều em đậu đại học, ra trường có việc làm, cuộc sống tốt hơn rất nhiều. Rồi cũng có những học sinh trở thành lãnh đạo địa phương nơi tôi dạy học. Đó là những món quà vô giá, niềm động viên lớn nhất với người thầy, là động lực rất lớn để tôi cố gắng hơn trong quá trình công tác” - thầy Kiều chia sẻ.

ảnh 1
Thầy giáo Đoàn Văn Kiều xúc động gặp lại gia đình tại đêm tri ân các giáo viên đang công tác ở các huyện đảo, xã đảo. Ảnh T.V

“Con già gần bằng bố rồi”

Công tác trên hòn đảo xa xôi, vậy nên thường phải 6-7 năm thầy giáo 37 tuổi này mới có điều kiện để về thăm bố mẹ gần 70 tuổi ở Thái Bình một lần. Tại đêm tri ân các giáo viên huyện đảo, xã đảo tại Hà Nội, thầy Kiều bất ngờ được gặp cha mẹ ngay trên sân khấu. Cả gia đình như vỡ òa trong niềm vui đoàn tụ.

Bà Bùi Thị Sen (mẹ thầy Kiều) rớt nước mắt: “17 năm bám đảo dạy học xa nhà, số lần con về thăm nhà chỉ đếm trên đầu ngón tay. Cuộc sống nơi đầu sóng ngọn gió còn thiếu thốn, mỗi lần về là thấy con già và đen hơn nhiều. Nhiều khi rất nhớ con nhưng không biết làm sao được. Giờ nhìn con còn già gần bằng bố rồi".

Kể lại một vài khó khăn trong suốt hơn 17 năm công tác tại điểm trường THCS Sơn Hải, thầy Kiều cho hay, với các xã đảo, huyện đảo thì việc đi lại, đường sá rất khó khăn. Mỗi lần đi công tác trên các con tàu nhỏ lúc đêm về thường bị sóng biển đánh ướt hết quần áo. Rồi say sóng, chóng mặt, đau đầu…những cảm giác đó chắc hẳn người giáo viên nào trên đảo cũng gặp phải. Những ngày mùa đông sóng to gió lớn hay những ngày biển động tàu không chạy thì không có rau xanh, thịt và một số thức ăn cần thiết. Nhưng trên tất cả, bằng tình yêu biển đảo quê hương, tấm lòng và trách nhiệm đã giúp thầy Kiều và những giáo viên trên đảo vượt qua khó khăn để tiếp tục cống hiến, trồng cho đời những đóa hoa thơm.

Ý kiến bạn đọc

  Ý kiến của bạn:Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Đọc nhiều nhất

Nguyên nhân thực sự khiến BTV Kỳ Vọng rời VTV

Nguyên nhân thực sự khiến BTV Kỳ Vọng rời VTV

"Có những thời điểm công việc quá nhiều áp lực, tôi và nhiều đồng nghiệp như bị rơi vào vùng trũng tâm lý" - BTV Kỳ Vọng.


Lê Công Vinh sống giữa lằn ranh yêu và ghét

Lê Công Vinh sống giữa lằn ranh yêu và ghét

Ngày cuối cùng, trận cuối cùng, chiếc băng đội trưởng và nước mắt Công Vinh. Anh chính thức giã từ sự nghiệp quốc tế, bên những giọt nước mắt trong lễ chào cờ và lời tâm sự như khóc của anh sau trận đấu. Cuộc đời anh là một cuốn phim quay chậm với một hành trình từ vô danh đến vinh quang với đủ các cung bậc hỉ, nộ, ái, ố. Cùng những tháng ngày sống giữa lằn ranh của sự yêu – ghét đến từ người hâm mộ.


Vân Dung: 'Với Táo quân, đừng nói đến cát sê'

Vân Dung: 'Với Táo quân, đừng nói đến cát sê'

"Kịch bản Táo quân năm nay đã có, rất hay, có nhiều sự kiện, chi tiết", nghệ sĩ Vân Dung tiết lộ. 'Táo Y Tế' cũng thẳng thắn chia sẻ xoay quanh vấn đề cát - sê của các nghệ sĩ khi tham gia chương trình này…


Tiết lộ về nhà thiết kế trang phục 45kg cho Khả Trang thi Hoa hậu Siêu quốc gia

Tiết lộ về nhà thiết kế trang phục 45kg cho Khả Trang thi Hoa hậu Siêu quốc gia

Trước bộ trang phục dân tộc nặng 45kg của Khả Trang dự thi chung kết Hoa hậu Siêu quốc gia 2016, Nhà thiết kế Lê Long Dũng đã thực hiện nhiều bộ trang phục cho các nghệ sĩ, người nổi tiếng khác.