Những người lặng lẽ gieo “Hạt Mầm Xanh”

(CNO)  Bích Hà | 09:46 ngày 21/10/2016

Những người lặng lẽ gieo “Hạt Mầm Xanh”

Các thành viên của chương trình "Hạt Mầm Xanh"

4 năm qua, dù trời nắng đổ lửa, hay mưa giông, các thành viên của diễn đàn nhiếp ảnh Saigonphoto vẫn lặng lẽ thực hiện hành trình của mình, đi tặng những tủ sách từ thiện. Cũng ngần ấy thời gian, hàng trăm nghìn cuốn sách, truyện đã được trao đi, hàng trăm tủ sách đã được xây dựng. Họ gọi hành trình của mình là mang “Hạt Mầm Xanh” đi “gieo” niềm vui, ước mơ cho trẻ em nghèo.

Hạt Mầm Xanh là chương trình thiện nguyện của diễn đàn nhiếp ảnh Saigonphoto, NXB Kim Đồng và các mạnh thường quân từ khắp mọi miền chung tay đóng góp sách, truyện, đồ dùng thiết yếu cho các trường học vùng sâu, vùng xa. Tất cả  các thành viên của Hạt Mầm Xanh đều là những người đam mê nhiếp ảnh. Họ làm đủ ngành nghề, nhưng cứ cuối tuần, họ lại tụ tập, rong ruổi khắp mọi miền. Những chuyến đi của họ, không chỉ dừng ở việc thấy ở đâu đẹp thì chụp ảnh, mà trên chuyến xe còn chở theo con chữ. 

Bắt đầu từ tháng 5.2012, lúc đó các thành viên của Hạt Mầm Xanh chưa hề có ý tưởng gì về chương trình, chỉ là một chuyến về miền quê sông nước, mang theo chút sách, truyện mới, cũ cho trẻ em trường tiểu học và THCS Minh Thoại, Kiên Giang. Trong chuyến đi đó, họ chứng kiến nhiều trẻ em nghèo, đói thông tin, mong ngóng có những cuốn truyện, sách để tìm hiểu về cuộc sống. 

Những người lặng lẽ gieo “Hạt Mầm Xanh” ảnh 1
 Các thành viên của "Hạt Mầm Xanh đều là những người đam mê nhiếp ảnh.

Sau chuyến đi này, anh Mai Thành Tiến (TPHCM) – một thành viên của diễn đàn nhiếp ảnh Saigonphoto - đã nung nấu ý tưởng về việc tìm nguồn tài trợ cho trẻ em vùng sâu, vùng xa thông qua những cuốn truyện, sách... Và Hạt Mầm Xanh ra đời, cái tên nói lên niềm hy vọng, khát khao mang kiến thức đến cho trẻ em nghèo. 

Lúc đầu, chương trình do 6 người điều hành. Anh Mai Thành Tiến - Chủ nhiệm, anh Huỳnh Phúc Hậu ở An Giang, Trung Nguyên ở Lâm Đồng, Lê Quang Bảo chuyên phụ trách tài chính, hậu cần, cây văn nghệ; anh Mai Trọng Nghi - tổ chức các chương trình phía Nam  và anh Nguyễn Tuấn Anh - tổ chức các chương trình từ Miền Trung, phía Bắc. 4 năm sau, “Hạt Mầm Xanh” đã có sự tham gia của hàng nghìn người, phần lớn là các thành viên của diễn đàn Saigonphoto. Ngoài việc đi thực tế, đi chụp ảnh, đi du lịch, chặng đường đi họ mang theo sách vở, còn khi về là thu được những bức ảnh đáng giá về cuộc sống dung dị của bà con. Và chính những tác phẩm đó được triển lãm, đấu giá gây quỹ từ thiện… 

Những người lặng lẽ gieo “Hạt Mầm Xanh” ảnh 2
 Mỗi chuyến đi "Hạt Mầm Xanh" đều mang theo quà, sách vở và xây dựng tủ sách cho những ngôi trường mà mình đặt chân đến.

Cứ như vậy, mỗi năm họ chung tay tổ chức 5 chương trình. Mới đây nhất, vào tháng 9.2016, Hạt Mầm Xanh đã đến với Trường THCS Y Tý, Bát Xát, Lào Cai và trao tặng cho các em học sinh 1 thư viện với 1.770 cuốn sách, truyện do NXB Kim đồng phát hành, cùng nhiều chăn ấm để các em học nội trú tránh cái lạnh khi đông sắp đến. Cứ mỗi chuyến đi, thêm một tủ sách được xây dựng. Và khi chuyến đi này kết thúc, các thành viên, khi có thời gian lại gấp rút chuẩn bị cho những hành trình tiếp theo, nào là quyên góp sách khoa học, truyện, vở, bút, rồi kêu gọi bạn bè, người thân cùng chung tay với mình. 

Họ tình nguyện làm những công việc đó, không lương, cũng chẳng bổng lộc gì. Kinh phí đi lại đều do các thành viên tự chi trả, với một nguyên tắc “không bao giờ được động đến tiền của Quỹ “Hạt Mầm Xanh”. Họ cũng từ chối nói về mình, mà chỉ say sưa nói về Hạt Mầm Xanh, kể về những kỷ niệm đáng nhớ khi cùng các em vui đùa, nhìn thấy nụ cười, niềm vui con trẻ khi nhận được cuốn sách hay, hay tấm áo mới. Họ cũng tâm tư để làm sao kêu gọi thêm nhiều người cùng đồng hành với mình.

Thủ lĩnh của “Hạt Mầm Xanh” - anh Mai Thành Tiến  bảo, cứ viết về “Hạt Mầm Xanh”, đã đủ khắc họa chân dung của anh và những thành viên tham gia chương trình. Đó là chân dung của điều thiện.

Ý kiến bạn đọc

  Ý kiến của bạn:Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu