Những “bà mẹ” đông con

(CNO)  Dương Quốc Bình | 06:00 ngày 18/09/2016

Những “bà mẹ” đông con

Tại Hà Nội, Làng trẻ em SOS có 16 gia đình, với 235 em. Các em được nuôi dưỡng từ thuở ấu thơ đến lúc trưởng thành và hưởng chế độ 3 năm “bán tự lập” sau khi tốt nghiệp đại học, cao đẳng.

Cuộc khủng hoảng di cư tại Châu Âu vừa qua đã đẩy hàng vạn trẻ em rơi vào cảnh mồ côi. Theo thống kê của tổ chức Save the Children, gần 26.000 trẻ em lạc mất cha mẹ, trong đó có gần 10.000 trẻ bị mất tích. Rất nhiều các tổ chức nhân đạo đã tham gia cứu trợ, như SAMS, Sunrise USA... Đáng chú ý trong số đó là Làng trẻ em SOS, tổ chức này đã cứu trợ trẻ em tại 12 quốc gia bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng. Tại Việt Nam, 16 Làng trẻ em SOS đang hoạt động trải dài từ Bắc vào Nam.

Gia đình là nơi cuộc sống bắt đầu và tình yêu không bao giờ kết thúc. Có lẽ, Hermann Gmeiner (ảnh tư liệu) thấu hiểu rõ điều này khi chính mình từng là một đứa trẻ mồ côi. Lớn lên, ông cảm nhận rõ nét hơn ý nghĩa thiêng liêng của hai chữ gia đình khi tham gia Thế chiến thứ 2 tại Liên Xô, phải chứng kiến sự cô lập và nỗi đau của nhiều trẻ em khi bạo lực cướp mất cha mẹ của chúng. Những ám ảnh về trẻ em và mái ấm gia đình đã thôi thúc ông xây dựng Làng trẻ em SOS vào năm 1949, tại Áo, quê hương ông. Trải qua gần 7 thập kỷ, 438 Làng trẻ em SOS đã đến với 132 quốc gia và vùng lãnh thổ, mang lại mái ấm gia đình cho hơn 82.000 trẻ em. 
Mô hình hoạt động tại Làng trẻ em SOS nhấn mạnh tầm quan trọng của một mái ấm gia đình và đề cao vai trò của người mẹ, những người phụ nữ tuổi từ 25 đến 40, không có ý định lấy chồng, không có con riêng, cũng không nặng gánh gia đình, tình nguyện tuyên thệ đảm nhận thiên chức làm mẹ, nuôi dưỡng những đứa trẻ mồ côi như chính con đẻ của mình. Bốn nguyên tắc chung được áp dụng cho hệ thống toàn thế giới, gồm: “Bà mẹ, các anh chị em, ngôi nhà gia đình và cộng đồng làng”. Mỗi bà mẹ làm chủ một “ngôi nhà gia đình” với 8 đến 10 đứa con và toàn quyền quyết định trong việc nuôi dạy chúng như những người mẹ khác ngoài xã hội. 10 đến 40 ngôi nhà như vậy hợp thành một làng.

Những “bà mẹ” đông con ảnh 1
 
Những “bà mẹ” đông con ảnh 2
 Theo lời mẹ kể, các con đều ngoan hơn so với mặt bằng xã hội ngoài kia, phần vì hoàn cảnh thiếu thốn từ nhỏ và điều kiện sống tập thể nên ý thức cao hơn. Mỗi đứa đều có trách nhiệm riêng phải thực hiện trong gia đình như rửa bát, dọn dẹp nhà cửa...
Những “bà mẹ” đông con ảnh 3
Mỗi “ngôi nhà gia đình” bao gồm 4 phòng ngủ, mỗi phòng từ 2 đến 3 cháu, riêng đứa bé nhất sẽ được ở cùng phòng với mẹ. Gia đình phải có tôn ti trật tự, xưng anh chị em với nhau, sinh sau một tháng cũng làm em. 
Những “bà mẹ” đông con ảnh 4
 Các bé trai khi đến tuổi 14 sẽ được chuyển ra khu lưu xá thanh niên, tách biệt với các bạn nữ. Làng không khuyến khích các em yêu nhau hay kết hôn với nhau, dựa trên quan điểm, mỗi em đã chịu thiếu thốn về mặt tình cảm, cần được xây dựng hạnh phúc ở bên ngoài và hướng đến một mái ấm trọn vẹn.
Những “bà mẹ” đông con ảnh 5
 Bên trong căn phòng của một bé gái.
Những “bà mẹ” đông con ảnh 6
 Bữa cơm trưa của gia đình mẹ Hương. Chăm sóc 8 đứa con với tám hoàn cảnh khác nhau, công việc của mẹ gần như 24/24h, các con ốm đau, mẹ phải đưa đi viện, các con nghịch ngợm, mẹ phải đi họp phụ huynh.
Những “bà mẹ” đông con ảnh 7
 Sau hàng chục năm chăm sóc các con, khi đến tuổi hưu, mỗi bà mẹ được sống riêng trong một căn hộ ngay tại làng. Mẹ Tâm bên bức ảnh chụp cùng đứa con mà bà chăm bẵm từ lúc còn đỏ hỏn. “Nghĩ về tương lai thì trào nước mắt, nghĩ đến quá khứ thì toát mồ hôi”, giai đoạn khó khăn và vất vả nhất đã qua đi nhưng những người phụ nữ như các mẹ vẫn đôi lúc tủi thân khi tuổi già chợt đến mà bên mình không có con cháu quây quần. Mái ấm gia đình chỉ là những bà mẹ hưu trí bên nhau và phút giây hạnh phúc sẽ xuất hiện cùng những đứa con thành đạt quay trở về thăm mẹ.   
“Tất cả trẻ em trên thế gian đều là con em của chúng ta. Mọi thứ lớn lao trên thế giới này chỉ biến thành sự thật khi mọi người làm việc nhiều hơn những việc phải làm”, mong rằng sự nhân văn trong triết lý của Hermann Gmeiner và Làng trẻ em SOS sẽ lan toả hơn nữa và mang đến tương lai tươi sáng cho các thiên thần bé nhỏ.

Ý kiến bạn đọc

  Ý kiến của bạn:Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu