Nhạc sĩ Phó Đức Phương: Tôi khó tính quá, thành ra vất vả

(CNO)  Trương Huyền (thực hiện) | 19:00 ngày 08/11/2016

Nhạc sĩ Phó Đức Phương: Tôi khó tính quá, thành ra vất vả

Nhạc sĩ Phó Đức Phương.

Ở tuổi U.70, nhạc sĩ Phó Đức Phương bỗng nổi hứng làm một đêm nhạc duy nhất, vào tháng 12 này, đầu tư những 5 tỉ. Ông bảo, người yêu và tình yêu đã xui ông đi đến quyết định ‘liều lĩnh’ đó.

Phó Đức Phương là một nhạc sĩ sáng tác ca khúc, dòng nhạc trữ tình, khai thác nhuần nhuyễn và sáng tạo chất liệu dân ca Việt nhiều vùng miền. Sinh năm 1944, quê Văn giang -Hưng Yên, ông là cháu  gọi Phó Đức Chính là chú ruột, nhà chí sĩ cách mạng tham gia cuộc khởi nghĩa Yên Bái thất bại, bị Pháp xử tử hình cùng nhóm 13 người của Nguyễn Thái Học.

Năm 1962, Phó Đức Phương học khoa Toán trường ĐH Sư Phạm, rồi đi công nhân nông trường (Cửu Long Hòa Bình). 22 tuổi vào trường Âm nhạc VN, trước đó ông đã có bài hát "Những cô gái quan họ". Trong kho tàng tác phẩm của mình Phó Đức Phương có tới trăm bài hát, nhiều bài gây ấn tượng ngay khi xuất hiện:  Chảy đi sông ơi, Cánh đồng tình yêu, Con sông tuổi thơ, Hồ trên núi, Huyền thoại hồ núi Cốc, Không thể và có thể, Mặt trời biển cát và em, Một thoáng Tây Hồ, Thành phố biển xanh và cát trắng, Trên đỉnh Phù Vân, Về quê, Vũ khúc con cò, Lội dòng sông quê…

Phó Đức Phương là một dân nghèo thành thị đúng nghĩa nhất. Căn nhà nhỏ của ông trong ngõ Văn Chương, nội thất không có vật gì đáng giá trừ chiếc đàn piano. Làm một show âm nhạc có chất lượng cao bây giờ rất tốn kém. Show diễn có thể phải đầu tư số tiền ngang giá trị ngôi nhà ông đang ở, nhưng ở tuổi 72-73, bạn bè, anh chị em bảo, ông phải làm đi, không thì không còn cơ hội nữa… Ông cười, bảo mình còn… trẻ chán, nhưng nghĩ thế nào rồi ông quyết định mở show… Cũng may, nhiều bàn tay đã chìa ra với ông trong dịp này giúp ông thỏa ước làm show nghệ thuật “Trên đỉnh phù vân”.

50 năm hoạt động âm nhạc giờ ông mới làm show cá nhân.

Nhạc sĩ Phó Đức Phương: Tôi khó tính quá, thành ra vất vả ảnh 1
 

Nhạc sĩ có cân nhắc nhiều khi bỏ ra 5 tỉ để làm liveshow “Trên đỉnh phù vân”? 

- Âu cũng là khổ vì nghề. Cẩn trọng đến vậy, cho nên suốt 50 năm tận tụy với bao nhiêu tác phẩm chắt lọc, thành tâm trọn vẹn dành cho người nghe mà vẫn không dám nghĩ đến việc làm một chương trình riêng để phục vụ cho những người đã từng tri âm chia sẻ, từng bồi hồi xao xuyến cùng những tác phẩm đó. Tất cả chỉ vì nỗi lo lắng làm thế nào để có thể một lần nữa trình bày các tác phẩm đó trong một chương trình nghệ thuật hoàn chỉnh, với sự chuẩn bị kỹ càng nhất, tốt nhất, để có thể làm hài lòng những người yêu nhạc và cũng là hài lòng chính mình. Ban đầu, tôi không hình dung chi phí lại lớn như vậy, gần 5 tỉ đấy. Nhưng đã bắt tay vào làm thì tôi phải chọn phương án tốt nhất, đảm bảo tính nghệ thuật cao nhất. Với một sân khấu  lớn, hoành tráng như Trung tâm hội nghị quốc gia, đi kèm với nó là những thiết bị và công nghệ đủ sức “tương tác” với nhu cầu thẩm mỹ rất cao của khán giả hiện nay… những thứ đó đòi hỏi chi phí tốn kém.

Liệu nhạc sĩ có lo lắng cho việc đầu tư lớn mà thất thu không, vì thời điểm cuối năm là “mùa liveshow”, khán giả có nhiều lựa chọn?

- Tôi không làm chương trình để tìm kiếm doanh thu, mà để tìm ý nghĩa nghệ thuật, tôi đặt ý nghĩa nghệ thuật lên hàng đầu. Đơn vị tổ chức chương trình này hiểu mong muốn đó ở tôi. Tuy nhiên, tôi cũng chẳng thể không lo lắng, nếu tiêu tốn tiền của bạn bè mà không đem lại hiệu quả cho đời sống thẩm mỹ. Hiệu quả đó đôi khi cũng phải định vị bằng khán giả. Nhưng, bạn có thể vui cùng tôi, cho đến giờ gần 2000 chỗ đã có người đặt. Đấy là vé chưa phát hành. Từ nay đến lúc mở chương trình, một đêm duy nhất này nhà tổ chức còn lạc quan với tôi là có thể hy vọng không đủ chỗ ấy chứ.

Và trong liveshow tiền tỉ đó, nhạc sĩ mang đến cho khán giả những gì?

- Tôi chọn lựa trong số những tác phẩm được người nghe đón nhận bấy lâu nay, lấy ra hơn 20 ca khúc. Nhạc sĩ Đỗ Bảo sẽ là đạo diễn âm nhạc, hòa âm phối khí, ban nhạc chemiclassical của Đỗ Bảo, có bổ sung các nhạc công nhạc dân tộc… Đạo diễn sân khấu và dàn dựng Trần Ly Ly, Cao Trung Hiếu, Đỗ Võ Minh Hoàng… Họa sĩ Khánh Duy, Nhà thiết kế thời trang Thủy Nguyễn, nhiếp ảnh gia Phạm Bá Hùng…Ca sĩ sẽ có Thanh Lam, Bằng Kiều, Tùng Dương, Thu Phương, Tấn Minh… những người yêu mến tác phẩm của tôi đã để lại trong lòng công chúng một ấn tượng sâu sắc về những bài hát ấy.. Cùng với những “sao” này là một lực lượng đông đảo các ban ca nổi tiếng khác như “Năm dòng kẻ”’, M4U, Nhóm tứ tửu với các nghệ sĩ Thanh Ngoan, Thanh Thanh Hiền, Huỳnh Tú… Những ngày cuối năm họ sẽ vô cùng bận rộn, nhưng họ vui vẻ tham gia chương trình này với hy vọng đem đến cho khán giả những khám phá mới trong những tác phẩm đã ghi dấu trong thời gian.

Vâng, là những người hàng đầu cả... Tuy nhiên, nghe nói, Phó Đức Phương là người quá khó tính, làm việc với người khó tính cảm xúc thường bị chi phối và ức chế. Sẽ có tình trạng xảy ra: nghệ sĩ có thể không đủ kiên nhẫn, hoặc tác giả phải thay đổi tiêu chí hoặc sự khó tính của mình?

- (Cười) Quả là tôi luôn vất vả vì sự khó tính ấy, với những tác phẩm của mình. Chuyện này đã trở thành giai thoại mà các nghệ sĩ một thời gắn bó với tôi trong các ban nhạc và các ca sĩ ruột của tôi thường đem ra “rỉa róc” một cách thú vị trong những cuộc tụ tập, khoát đàm vui vẻ. Tôi chỉ biết cười chịu trận mà thôi. Trong bụng, tôi vẫn một mực nghĩ rằng nghệ thuật muốn đi đến cùng thì phải như vậy… Tác giả và nghệ sĩ trình bày tác phẩm phải cùng nhau vượt qua. Gọi là kỹ tính thì đúng hơn. Vả lại ngần ấy cái tên tôi vừa nói bạn thử chỉ ra cho tôi có ai là người không kỹ tính không? Có ai không kỹ tính mà làm nên tên tuổi nghệ thuật không? Cái cần phải kỹ thì phải kỹ, và chính cái kỹ ấy sẽ làm nền cho sự sáng tạo bay bổng hơn.

-  Cảm ơn Nhạc sĩ!

Ý kiến bạn đọc

  Ý kiến của bạn:Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu