Nhà khoa học Yoshinori Ohsumi: Chủ nhân giải Nobel Y học 2016

(CNO)  Hà Anh | 09:42 ngày 04/10/2016

Nhà khoa học Yoshinori Ohsumi: Chủ nhân giải Nobel Y học 2016

Yoshinori Ohsumi đã trở thành chủ nhân đầu tiên của mùa giải Nobel 2016 vừa công bố chiều 3.10 (giờ Việt Nam). Ông trở thành nhà khoa học thứ 4 của xứ sở mặt trời mọc nhận giải Nobel Y học và là người thứ 25 nhận giải Nobel ở các hạng mục của giải thưởng này.

Nhà khoa học thứ 25 của Nhật Bản nhận giải Nobel

11h30 ngày 3.10, tại Stockholm, Thụy Điển, Viện Karolinska đã công bố và trao giải Nobel y học thứ 106 cho nhà khoa học người Nhật Bản Yoshinori Ohsumi. Ông nhận giải nhờ các nghiên cứu và khám về cơ chế phân tách và tái tạo tế bào.

Các nhà khoa học đã nhận thức về quá trình này từ những năm 1960 nhưng chưa hiểu thực chất về quá trình hoạt động của chúng cho tới khi Yoshinori Ohsumi tiên phong thực hiện thí nghiệm và tìm hiểu về quá trình này trong men bánh mì vào năm 1988.  Ông đã tự gọi mình là “một nhà nghiên cứu cơ bản về men” dù phát hiện của ông được công nhận và được coi là nền tảng cho tế bào của con người.

Thành công của nhà khoa học 71 tuổi đã mở ra một lĩnh vực mới và là người truyền cảm hứng cho hàng trăm nhà nghiên cứu khắp thế giới. Seungmin Hwang, một trợ lý giáo sư Khoa bệnh lý học tại Đại học Chicago cho biết: “Nếu không có ông ấy, toàn bộ lĩnh vực này không tồn tại. Ông ấy đã đặt nền móng cho một lĩnh vực mới”.

Nhà khoa học Yoshinori Ohsumi: Chủ nhân giải Nobel Y học 2016 ảnh 1
Nhà khoa học Yoshinori Ohsumi  được đánh giá là người đặt nền móng cho một lĩnh vực nghiên cứu mới. 

Trọng tâm nghiên cứu của Yoshinori Ohsumi có thể giúp các nhà khoa học hiểu rõ hơn về một số bệnh như ung thư, các chứng rối loạn thần kinh như Parkinson, Alzheimer... Chia sẻ với Globe and Mail sau khi nhận giải thưởng Quốc tế Gairdner năm 2015 của Canada, ông tin rằng phát hiện của mình “liên quan đến nhiều bệnh sẽ được phát hiện trong tương lai không xa”.

Khi trở thành người đầu tiên nhận giải trong mùa Nobel 2016, Yoshinori Ohsumi đã rất bất ngờ và bày tỏ rằng ông “vô cùng vinh dự”. Theo Japan Times, với giải thưởng vừa nhận được Yoshinori Ohsumi trở thành nhà khoa học thứ 4 của xứ sở mặt trời mọc nhận giải Nobel Y học và là người thứ 25  nhận giải Nobel ở các hạng mục của giải thưởng này. Theo NHK, The New York Times ông chia sẻ với phóng viên: “Tất cả những gì tôi có thể nói là đây là một vinh dự. Tôi muốn nói với các bạn trẻ rằng trong lĩnh vực khoa học không phải tất cả đều thành công nhưng điều quan trọng hơn là tạo thêm những thách thức”.

“Ông ấy là người trầm lặng”

Nhà khoa học Yoshinori Ohsumi: Chủ nhân giải Nobel Y học 2016 ảnh 2
Nhà khoa học vừa nhận giải Nobel y học 2016 đã có khởi đầu sự nghiệp nghiên cứu không mấy suôn sẻ.  

Yoshinori Ohsumi sinh năm 1945 tại Fukuoka, Nhật Bản. Ông theo học Đại học Tokyo và nhận bằng Tiến sĩ tại đây năm 1974. Yoshinori Ohsumi từng theo học 3 năm tại Đại học Rockefeller, New York trước khi trở lại tiếp tục nghiên cứu ở Nhật Bản.

Tiến sĩ Ohsumi từng có khởi đầu không mấy suôn sẻ khi tìm ra hướng đi phù hợp với mình. Ông bắt đầu sự nghiệp nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực hóa học. Ông rời bỏ chuyên ngành này sau khi nhận ra đây là lĩnh vực ông có ít cơ hội và chuyển sang sinh học phân tử. Theo New York Times, luận án tiến sĩ của Ohsumi không mấy ấn tượng và ông không tìm được việc làm. Người hướng dẫn đã khuyên Ohsumi sang học nghiên cứu sinh ở Đại học Rockefeller, New York. Tại đây, nhà khoa học người Nhật Bản thực hiện nghiên cứu về thụ tinh trong ống nghiệm ở chuột.

Tiến sĩ Ohsumi từng chia sẻ với Tạp chí Sinh học Tế bào vào năm 2012 về thời điểm này: “Tôi từng rất thất vọng”. Sau đó ông chuyển sang nghiên cứu nhân bản AND trong nấm men và công việc này đã dẫn ông tới vị trí giáo sư của Đại học Tokyo cũng như vươn tới giải Nobel Y học danh giá. Ngoài ra, Tiến sĩ Ohsumi cũng đã làm việc tại Viện Sinh học Cơ bản Quốc gia ở Okazaki, Nhật Bản. Từ năm 2009 làm Giáo sư tại Viện Công nghệ Tokyo. Dù đã nghỉ hưu từ năm 2014 nhưng ông vẫn tiếp tục sự nghiệp nghiên cứu tại đây.

Nhà khoa học Yoshinori Ohsumi: Chủ nhân giải Nobel Y học 2016 ảnh 3
Thủ tướng Shinzo Abe đã gọi điện cho tiến sĩ Ohsumi chúc mừng khi ông được trao giải Nobel Y học 2016 

Tiến sĩ Beth Levine, Giám đốc nghiên cứu autophagy (cơ chế tự thực), Đại học Trung tâm Y tế Tây Nam Texas ở Dallas nói về người vừa nhận giải Nobel 2016 là: “Ông ấy là người đàn ông trầm lặng” nhưng là một người lặng lẽ táo bạo. Nữ tiến sĩ cũng bày tỏ rằng giải thưởng Nobel là điều chắc chắn Ohsumi sẽ nhận được. Bà cũng cho biết thêm tiến sĩ Ohsumi là người được kính trọng trong lĩnh vực nghiên cứu autophagy.

Các đồng nghiệp cùng lĩnh vực của Ohsumi đã bày tỏ sự vui mừng với giải thưởng của ông. “Hôm nay là một ngày tuyệt vời với tất cả chúng ta”, tiến sĩ Ana Maria Cuervo, giám đốc Viện Lão hóa Cao đẳng Y học Albert Einstein, Bronx bày tỏ. Thủ tướng Shinzo Abe đã gọi cho Tiến sĩ Ohsumi để chúc mừng: “Nghiên cứu của ông đã mang ánh sáng tới cho những người mắc bệnh nặng”.

 


Ý kiến bạn đọc

  Ý kiến của bạn:Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu