Nguyễn Thế Quỳnh: Chàng trai vàng miền quê Quảng Bình

(CNO)  Ngô Chuyên | 10:02 ngày 07/09/2016

Nguyễn Thế Quỳnh: Chàng trai vàng miền quê Quảng Bình

Nguyễn Thế Quỳnh (phải) vinh dự được Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình đón và tặng hoa vì đoạt giải cao trong kỳ thi quốc tế.

Hoàn cảnh gia đình khó khăn, nhưng Nguyễn Thế Quỳnh luôn chăm chỉ, vươn lên trong học tập. Nỗ lực không ngừng nghỉ, em đoạt huy chương vàng Olympic Vật lý quốc tế 2016 trong sự ngưỡng mộ của bạn bè.

Đam mê biến thành động lực

Quỳnh sinh ra trong gia đình nền nếp, bố là bộ đội, mẹ buôn bán. Không may, sau cơn bạo bệnh bố mất, một mình mẹ em chèo lái cả gia đình. Chỉ một sạp hàng thịt nhỏ ở chợ, mẹ em tần tảo sớm hôm để kiếm tiền nuôi hai anh em học hành. Thấy mẹ vất vả, ngày đêm Quỳnh phấn đấu học.

Dường như những con số, phép tính hay những hiện tượng kỳ diệu trong cuộc sống được lý giải qua các môn học đã cuốn hút Quỳnh bao giờ không hay. “Lên cấp hai em bắt đầu đam mê những môn tự nhiên, càng học càng thấy được những vi diệu trong đó. Dần dần được chọn vào trong các đội tuyển học sinh giỏi, được học chuyên sâu hơn em càng không dứt ra được”- Quỳnh chia sẻ.

Nguyễn Thế Quỳnh: Chàng trai vàng miền quê Quảng Bình ảnh 1
Quỳnh (thứ hai từ phải sang) cùng các bạn trong đội tuyển đi thi quốc tế. 

Để theo đuổi niềm đam mê của mình, từ lớp 5 và lớp 9, Quỳnh đều phấn đấu học tập và đạt huy chương vàng cuộc thi giải Toán qua mạng. Trong năm lớp 9, Quỳnh thi học sinh giỏi cấp tỉnh ở hai môn Toán và Vật lý. Con đường đam mê khoa học của em ngày càng tiến gần hơn khi em đậu vào trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp.

Bước ngoặt đó càng lớn hơn khi em được chọn vào đội tuyển Vật lý của tỉnh đi tham dự kỳ thi Quốc gia và đoạt giải nhì, lọt vào top 40 học sinh cả nước ra Hà Nội thi chọn đội tuyển Châu Á. Quỳnh khiêm tốn chia sẻ: “Em lọt top 8 học sinh dự thi kỳ thi Olympic Vật lý Châu Á tại Hồng Kông. Ở kỳ thi này, em được huy chương bạc, sau đó được chọn và top 5 thi Quốc tế. Việc tham gia các kỳ thi là cơ hội để em học tập, cọ sát, tìm hiểu kinh nghiệm từ bạn bè quốc tế”.

Huy chương vàng để dành tặng mẹ

Khi nhắc đến mẹ, Quỳnh nghẹn ngào: “Mẹ em đã 50 tuổi rồi, một mình mẹ buôn bán ngoài chợ tần tảo nuôi hai anh em đi học. Mẹ rất tiết kiệm, luôn chắt chiu từng đồng một để dành tiền lo cho gia đình, tiền ăn học của hai anh em. Mẹ là tấm gương, động lực để em phấn đấu”.

Quỳnh chia sẻ thêm, dẫu những phiên chợ phải dậy thật sớm để đi lấy hàng, nhưng chẳng bao giờ mẹ than phiền, ngược lại mẹ luôn tạo động lực để hai anh em cùng cố gắng học tập. Có những hôm thấy mẹ trằn trọc lo chuyện tiền nong mà em thương mẹ vô cùng.

Nguyễn Thế Quỳnh: Chàng trai vàng miền quê Quảng Bình ảnh 2

Nguyễn Thế Quỳnh, ảnh chụp 3D ở góc tường khu nhà Youth square. 

Ảnh NVCC.

   

Tình thương yêu đó đã giúp Quỳnh có động lực để thực hiện ước mơ. “Khi biết mình đạt huy chương vàng tại kỳ thi Vật lý Quốc tế, em không tin vào tai mình. Cảm xúc nó hơi ngờ ngợ, chưa chắc lắm. Đến tận sau lễ bế mạc trao huy chương xong rồi em mới gọi facebook về nhà. Người đầu tiên em muốn chia sẻ là mẹ và anh trai” - Quỳnh nói. 

Ngoài thời gian học, Quỳnh có sở thích lướt mạng xã hội facebook. “Em thấy mạng xã hội liên lạc nhanh gọn, đã thế lại còn gọi điện không tốn tiền. Có điều mình phải chọn lọc bạn bè cho hợp lý. Và hơn hết đừng sống ảo quá”.

Chia sẻ về dự định của mình, Quỳnh cho biết sẽ cố gắng năm sau lọt tiếp vào đội tuyển đi thi Olympic. Tiếp đó sẽ cố gắng học tiếng Anh cho đến năm 2018 để có thể đi du học và theo con đường nghiên cứu Vật lý.

Nguyễn Thế Quỳnh: Chàng trai vàng miền quê Quảng Bình ảnh 11
 

Ý kiến bạn đọc

  Ý kiến của bạn:Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu