Nghĩa lớn trong “Hoa Hồng Nhỏ”

(CNO)  Lục Tùng | 06:54 ngày 17/10/2016

Nghĩa lớn trong “Hoa Hồng Nhỏ”

Không lương, không phụ cấp, cũng chẳng có kinh phí, nhưng 15 năm qua, các chị, các mẹ vẫn duy trì CLB Hoa Hồng Nhỏ (xã Vĩnh Xương, Tân Châu – An Giang) thành điểm tựa tinh thần vững chắc cho trẻ em nghèo trên biên giới tránh được nguy cơ bị lôi kéo vào các tệ nạn xã hội, vươn lên thành người hữu ích.

Chỗ dựa tinh thần cho trẻ em nghèo

Đã hơn 10 năm rồi, Nguyễn Kim Linh vẫn nhớ hình ảnh những cô, chị trong CLB Hoa Hồng Nhỏ đã làm thay đổi cuộc đời cô, từ người suýt bị thất học trở thành Bí thư Đoàn TNCS HCM ấp 1. Cha mẹ ly hôn, từ nhỏ Linh sống với ngoại. Cuộc sống thiếu tình cảm cha mẹ, rồi túng quẫn, thiếu thốn..., có lúc chực quật ngã ý chí đến trường của Linh. Đúng lúc ấy Ban chủ nhiệm CLB Hoa Hồng Nhỏ xuất hiện. Sự động viên, giúp đỡ kịp thời và nhất là những buổi sinh hoạt hàng tuần, hàng tháng với những chủ đề thiết thực, tràn ngập tiếng cười của CLB như liều thuốc xoa dịu nỗi đau, tiếp thêm nghị lực để Linh vượt qua nghịch cảnh.

Cương vị Bí thư Đoàn Thanh niên ấp hiện nay của Linh có thể chưa là gì với nhiều người, nhưng với người dân Vĩnh Xương, thì điều này như tấm gương để khuyên dạy con, cháu. Cùng lứa với Linh còn có Nguyễn Thị Kim Duyên. Gia đình khó khăn, không có điều kiện đến trường, nhưng năm 2002 được CLB động viên, giúp đỡ để Duyên đi học. Khi tốt nghiệp THPT, Duyên xin vào làm tại Hội Phụ nữ xã Vĩnh Xương như một cách trả ơn tổ chức đã làm thay đổi đời mình.

Mới đây là Dương Minh Luân (SN 2001). Cha, mẹ đi làm ăn xa, Luân sống với nội già. Thiếu trước, hụt sau, nhà lại xa trường, nhiều lúc ý nghĩ bỏ học ập đến. May mắn được các thành viên của CLB Hoa Hồng Nhỏ động viên, vận động nhà hảo tâm hỗ trợ xe đạp trị giá 1,5 triệu đồng, cùng nhiều sách vở, Luân đã an tâm đến trường và liên tiếp đạt danh hiệu học sinh Giỏi. 
Những "tấm lòng vàng"

Hoa Hồng Nhỏ tập hợp thành viên là các mẹ, các chị thuộc Hội Phụ nữ xã Vĩnh Xương. Họ vừa làm việc đồng áng, vừa góp sức cho các hoạt động xã hội, bằng việc tổ chức các buổi sinh hoạt, dạy trẻ em về kỹ năng sống, động viên kịp thời những em có hoàn cảnh khó khăn trong xã.

Hôm tôi đến, bà Trần Thị Ngọc Anh đang tổ chức cho trẻ ấp 1 sinh hoạt chủ đề: “Mưa lũ - nguy hiểm và biện pháp phòng tránh”. Sau mỗi nội dung kiến thức, bà Ngọc Anh kêu từng em “trả bài” để nhớ sâu và mỗi em trả lời đúng được thưởng bằng tràng pháo tay. 

Theo chị Trang - Chủ tịch Hội Phụ nữ Vĩnh Xương- để tổ chức được nhiều buổi sinh hoạt cho trẻ nhỏ, thời gian qua các thành viên CLB phải lặng lẽ hy sinh rất nhiều. Không lương, không phụ cấp và cũng chẳng có kinh phí hoạt động, ngay khi ra đời, CLB Hoa Hồng Nhỏ đã đối mặt với vô vàn khó khăn. Chỉ mỗi chuyện thu hút trẻ tham gia vào sinh hoạt đã khó như “đãi cát tìm vàng”. Các thành viên phải lăn xả, thậm chí lấy ngay con cháu trong nhà làm “quân xanh”.

Gian nan nhất là kinh phí hoạt động. Tuy là xã có cửa khẩu quốc tế, nhưng Vĩnh Xương vẫn dựa vào nghề nông, đời sống người dân còn nhiều khó khăn. Vì vậy, CLB phải phối hợp cùng Hội Phụ nữ xã vươn ra tận TP.Long Xuyên, TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai vận động sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân để lấy kinh phí.
Làm rất nhiều việc, nhưng các thành viên tuyệt nhiên không “dính” đến nguồn tiền này dưới bất cứ hình thức nào, dù đa số ban chủ nhiệm CLB đều thuộc diện cận nghèo. Để có nguồn trang trải “tiền đi lại, nước nôi” hàng tháng, các thành viên phải làm thêm nhiều việc. Như bà Trần Ngọc Anh phải đảm trách nhiều nhiệm vụ như cộng tác viên dân số địa bàn, gia đình-trẻ em... với thu nhập vài trăm ngàn đồng/tháng. Nhờ những “Tấm lòng vàng” của CLB và các nhà hảo tâm, hơn chục năm qua, "Hoa Hồng Nhỏ" đã trở thành mái nhà, chỗ dựa tinh thần cho trẻ em ở xã nghèo Vĩnh Xương.

Ý kiến bạn đọc

  Ý kiến của bạn:Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Đọc nhiều nhất

Cô gái người Mông đầu tiên được Forbes Vietnam vinh danh

Cô gái người Mông đầu tiên được Forbes Vietnam vinh danh

Học hết lớp 3, trải qua những tháng ngày tuổi thơ cơ cực, sống nhờ vào những món quà, tấm bánh người dưới xuôi cho tặng, ít ai ngờ bằng nghị lực và tài năng, chị đã gây dựng và quản lý một doanh nghiệp xã hội, có thu nhập hàng tỉ đồng/năm. Không những thay đổi cuộc sống của chính mình, chị còn giúp đỡ cho rất nhiều trẻ em nơi núi rừng Tây Bắc có một tương lai tương sáng hơn. Chị là Tẩn Thị Su – người Mông đầu tiên vừa được Forbes Vietnam vinh danh là 1 trong 30 gương mặt dưới 30 tuổi nổi bật nhất năm 2016.


Nghệ sĩ Quang Lý – Người hát tình ca

Nghệ sĩ Quang Lý – Người hát tình ca

Thể hiện thành công ca khúc “Tình ca” của nhạc sĩ Hoàng Việt, nghệ sĩ Quang Lý được khán giả ưu ái gọi với cái tên “người hát tình ca”, mà đúng ra phải là “người hát tình ca trẻ mãi”. Vì trong suốt 40 năm làm nghề, không những nuôi dưỡng, đào tạo cho làng nhạc Việt nhiều nghệ sĩ tài năng, giọng hát sâu lắng, tình cảm của ông còn đi vào lòng biết bao thế hệ khán-thính giả.