Nghệ sĩ nhân dân Đặng Nhật Minh “phải lòng” Hà Nội

(CNO)  Bích Hà | 14:37 ngày 12/10/2016

Nghệ sĩ nhân dân Đặng Nhật Minh “phải lòng” Hà Nội

Đạo diễn, NSND Đặng Nhật Minh.

Trong lần vinh danh "Công dân Thủ đô ưu tú" năm 2016, có một người dù không sinh ra ở Hà Nội nhưng tên tuổi và sự nghiệp lại gắn liền với mảnh đất kinh kỳ. Ông là đạo diễn, NSND Đặng Nhật Minh - người tự nhận đã “phải lòng” thủ đô ngàn năm văn hiến.

Dù đã từng nhận được nhiều giải thưởng vinh danh trước đó nhưng danh hiệu “Công dân Thủ đô ưu tú” với NSND Đặng Nhật Minh có ý nghĩa đặc biệt. Ông nói, cảm thấy xao xuyến như người đang được yêu, hay đúng hơn là tình yêu của mình đã được đền đáp. Tình yêu đó được hun đúc từ 60 năm trước, từ những ngày đầu ông đặt chân đến Hà Nội, năm 1956 - 2 năm sau ngày giải phóng thủ đô, lúc đã là một thanh niên trưởng thành. Đó là cái tuổi có khả năng để nhận biết những vẻ đẹp của Hà Nội. Có thể chỉ là góc phố nhỏ với những hàng quán trên vỉa hè, dân dã nhưng hễ đi xa là thấy nhớ. Hay thiên nhiên đầy chất thơ qua vẻ đẹp của 4 mùa, có khi chỉ là âm thanh leng keng của tàu điện, dù âm thanh đó đã lùi dần vào dĩ vãng.

“Tuổi thơ của tôi trôi qua ở Huế, tuổi thiếu niên ở Chiêm Hóa, Tuyên Quang, rồi chọn Hà Nội để gắn bó. Bản thân gia đình tôi là một gia đình trí thức Hà Nội gốc Huế. Gia đình bên vợ tôi cũng là một gia đình trí thức Hà Nội cũ. Bởi vậy tính cách con người Hà Nội đối với tôi không có gì xa lạ, nó rất gần gũi như máu thịt vậy” – đạo diễn xúc động chia sẻ.

 

ảnh 1
 Đạo diễn Đặng Nhật Minh những ngày làm phim "Hà Nội mùa đông 46”.

Và tình yêu Hà Nội đã được ông thể hiện bằng ngôn ngữ của điện ảnh. Là người “đi ngang” vào điện ảnh, song những thành tựu của đạo diễn Đặng Nhật Minh đối với nền điện ảnh nước nhà thì rất đáng nể trọng. Một trong những đề tài thành công của ông là về mảnh đất Hà Nội. Tình yêu đó như thấm vào các tuyến nhân vật. Đó là nét thanh lịch, duyên dáng của nữ bác sĩ Đặng Thùy Trâm trong tác phẩm “Đừng đốt”, là tấm lòng nhân hậu của 2 vợ chồng người thợ cạo trong “Hoa Nhài”…

Tính đến nay đạo diễn Đặng Nhật Minh đã làm 3 phim về Hà Nội là “Hà Nội mùa đông 46” nói về những ngày bi tráng với 60 ngày đêm chiến đấu của quân dân Hà Nội, rồi toàn quốc kháng chiến, những người Hà Nội ra đi hẹn ngày trở về. Bộ phim thứ hai là “Mùa ổi” nói về một gia đình tiểu tư sản trí thức Hà Nội cũ trải qua những biến động của công cuộc cải tạo nhà đất những năm 60 thế kỷ trước. Bộ phim thứ ba là “Đừng đốt” về nữ liệt sĩ - bác sĩ Đặng Thùy Trâm, một người con của Hà Nội, với một tâm hồn trong sáng, yêu cái đẹp và dũng cảm. 

Rồi đến những cuốn sách được ông xuất bản gần đây như “Hoa Nhài”, “Nhà điều dưỡng nước khoáng”, “Ngôi nhà xưa” đều lấy Hà Nội làm bối cảnh. Những tác phẩm đó không chỉ giúp ông đạt được nhiều giải thưởng mà còn giúp người dân cả nước và thế giới hiểu hơn về Hà Nội, con người Hà Nội xưa và nay.

Hà Nội hôm nay đã mở rộng, người khắp bốn phương đổ về làm ăn sinh sống, mối quan hệ của Hà Nội với nông thôn ngày càng mở rộng… Trong bối cảnh đó, dù đôi lúc trong cuộc sống xô bồ, Đặng Nhật Minh cũng thèm nhìn lại hình ảnh Hà Nội của những năm trước, nhưng ông lạc quan nhìn Hà Nội của hiện tại chính là nơi cưu mang, nâng đỡ cho những con người từ nông thôn ra Hà Nội để kiếm sống, đồng thời nông thôn lại là chỗ dựa cho những người Hà Nội khi cần một nơi yên tĩnh để lui về. Ở tuổi thất thập cổ lai hy, đạo diễn Đặng Nhật Minh vẫn âm thầm góp nhặt từng mẩu chuyện về Hà Nội mà ông chứng kiến, để làm dày thêm những ký ức của mình về mảnh đất ông coi như máu mủ, quê hương. 

Ý kiến bạn đọc

  Ý kiến của bạn:Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Đọc nhiều nhất

Nguyễn Thị Ngọc Duyên: Con gái người bán vé số trở thành Nữ hoàng sắc đẹp toàn cầu

Nguyễn Thị Ngọc Duyên: Con gái người bán vé số trở thành Nữ hoàng sắc đẹp toàn cầu

Người đẹp Nguyễn Thị Ngọc Duyên đã xuất sắc giành ngôi vị cao nhất của cuộc thi Miss Global Beauty Queen – Nữ hoàng Sắc đẹp toàn cầu 2016 diễn ra tại Hàn Quốc. Thành tích này của cô đã khiến khán giả bất ngờ và chưa hết vỡ òa. Để có được thành công như hiện tại, là cả một hành trình dài không ngừng nỗ lực của Ngọc Duyên, để chinh phục giấc mơ hoa hậu và theo đuổi con đường nghệ thuật.


Văn Hậu - tuyển thủ U.19 Việt Nam được AFC vinh danh

Văn Hậu - tuyển thủ U.19 Việt Nam được AFC vinh danh

Trang web chính thức của LĐBĐ Châu Á đã xếp hậu vệ cánh trái của U19 Việt Nam - Đoàn Văn Hậu - là một trong 8 cái tên đáng xem nhất vòng knock-out giải U19 Châu Á. Với khán giả trong nước, Hậu cũng được ví là “người hùng”, viên ngọc thô của bóng đá Việt Nam.


Ca sĩ Thu Phương: Buồn – vui đều do tôi chọn!

Ca sĩ Thu Phương: Buồn – vui đều do tôi chọn!

Trở về Việt Nam, tổ chức đêm nhạc kỷ niệm 30 năm ca hát, tại Nhà hát Tuổi Trẻ - nơi đã bắt đầu, ca sĩ Thu Phương dành cuộc trò chuyện với Lao Động về những được – mất của mình sau 30 năm theo nghiệp cầm ca.


Quán quân Next Top Model Ngọc Châu và hành trình vượt qua những giới hạn

Quán quân Next Top Model Ngọc Châu và hành trình vượt qua những giới hạn

Đằng sau một Ngọc Châu nhẹ nhàng, mặt xinh như hoa hậu là cô gái nghị lực, yêu gia đình. Quán quân Next Top Model 2016 tiết lộ về những kế hoạch phát triển sự nghiệp người mẫu ở tuổi 22.


Nữ hoàng sắc đẹp toàn cầu Ngọc Duyên: Không bận tâm đến tin đồn mua giải

Nữ hoàng sắc đẹp toàn cầu Ngọc Duyên: Không bận tâm đến tin đồn mua giải

Bỏ qua những lời bàn tán, rằng Nữ hoàng sắc đẹp toàn cầu chỉ là một cuộc thi “ao làng” hay nói cô mua giải, Nguyễn Thị Ngọc Duyên vẫn hạnh phúc, trân trọng những nỗ lực của mình và coi việc đoạt giải cao nhất tại cuộc thi như một giấc mơ vậy. Giấc mơ giúp cô thêm động lực phấn đấu, hay ít nhất mở ra cho cô cơ hội giúp bố mẹ đỡ vất vả mưu sinh.