Nghệ sĩ Hán Văn Tình và những vai diễn để đời

(CNO)  Bích Hà | 15:25 ngày 04/09/2016

Nghệ sĩ Hán Văn Tình và những vai diễn để đời

Nhắc đến nghệ sĩ Hán Văn Tình khán giả nhớ ngay đến hình ảnh "Lão Quềnh" ngày nào trong phim "Đất và người", với câu nói đã trở thành thương hiệu: "Không nên hoãn cái sự sung sướng đó lại". "Lão Quềnh" đã ra đi sau hơn một năm kiên cường chiến đấu với bệnh tật, bằng tâm thế nhẹ nhõm, nụ cười nhẹ tênh trước tử thần.


Nghệ sĩ Hán Văn Tình sinh năm 1957 tại Tam Nông, Phú Thọ. Ông bén duyên với nghiệp diễn từ năm 1973 khi bắt đầu theo học trường đào tạo Sân khấu Hà Nội. Năm 1977, Hán Văn Tình về công tác tại Đoàn Tuồng trung ương, nay là Nhà hát Tuồng Việt Nam. Là một nghệ sĩ ưu tú của sân khấu tuồng, song nghệ sĩ Hán Văn Tình lại được khán giả biết đến nhiều hơn với các vai diễn ấn tượng trong điện ảnh, nhất là hình ảnh người nông dân, hiền lành. chất phác.

Chu Văn Quềnh trong ‘Đất và người’

Nhân vật Chu Văn Quềnh đã để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng khán giả trong bộ phim Đất và người với hình ảnh một anh nông dân nghiện rượu, lắm tật xấu nhưng không hề có dã tâm.
Những câu thoại đã trở thành thương hiệu của “bác Quềnh” như “Không thể hoãn cái sự sung sướng đó lại” hay điệu hát “Tình cốp tình cốp tình tình cốp” một thời trở thành câu cửa miệng của nhiều khán giả.

Nghệ sĩ Hán Văn Tình và những vai diễn để đời ảnh 1
 

Không phải là nhân vật chính, nhưng số phận vai diễn của Hán Văn Tình lại xuyên suốt cả bộ phim và được khán giả quan tâm đặc biệt. Sự thiển cận, nông nổi của ‘Quềnh’ trở thành công cụ để những kẻ thủ đoạn, cơ hội trong làng Giếng Chùa sai khiến, lợi dụng.

Cộc cằn và thô lỗ, nhưng ‘Quềnh’ cũng khát khao hạnh phúc từ khi gặp gỡ và cưu mang mẹ con ‘cô Tho’. Chính những diễn biến sau đó đã cho thấy sự xuất thần trong cách vào vai của Hán Văn Tình. Ông lột tả chân thực tâm trạng bế tắc cùng cực của người nông dân lạc lối, muốn làm lại cuộc đời nhưng xã hội thối nát thời bấy giờ không cho ai cơ hội.

Một trích đoạn trong phim Đất và Người:

Tuần trong ‘Người thổi tù và hàng tổng’

Trong bộ phim này, nghệ sĩ Hán Văn Tình chỉ góp mặt trong một vai rất nhỏ. Đó là vai Trương Tuần, một anh nông dân chân chất, mộc mạc. Dù ngoại hình có vẻ “bặm trợn” với “biệt tài” trộm gà nhưng Tuần lại là một anh chàng rất thương “bu” và cực kỳ chu đáo. ‘Tuần’ yêu ‘Lan’ – một cô gái quê dịu dàng bằng tình cảm chân thành, giản dị. Cặp đôi này đã mang đến nhiều cảm xúc cho người buồn cười đến cảm động.

Nghệ sĩ Hán Văn Tình và những vai diễn để đời ảnh 2
Nhân vật Trương Tuần 

‘Ông chủ xóm trọ’ trong ‘Phía trước là bầu trời’

Đây là lần hiếm hoi, Hán Văn Tình hóa thân vào một vai diễn ‘phố xá’. Không còn quanh quẩn lũy tre làng, ông trở thành chủ của xóm trọ với gần chục phòng cho sinh viên thuê giữa đất thủ đô. Đó là một ông chủ khó tính, ki bo và bần tiện. Khán giả chắc hẳn bức xúc khi chứng kiến cảnh Hán Văn Tình ‘ăn gian’ của người trọ một vài số điện. Hay việc ông hét giá ‘trên trời’ cho mỗi lần đám Nguyệt, Thương sang gọi nhờ điện thoại. Sự tham lam còn lên tới đỉnh điểm khi ‘Trà cave’ bị bắt, lão chủ nhà trọ hăm hở ‘niêm phong’ hết đồ đạc giá trị trong phòng. Năm 2001, bộ phim ‘Phía trước là bầu trời’ tạo nên cơn sốt trong giới trẻ. 

Nghệ sĩ Hán Văn Tình và những vai diễn để đời ảnh 3
 

Ông Sở trong ‘Bão qua làng’

Vẫn chủ đề nông thôn thời kỳ đổi mới, ‘Bão qua làng’ là bộ phim đề cập nhiều vấn đề nhức nhối khiến người xem không khỏi suy ngẫm. Trong phim, Hán Văn Tình vào vai lão chủ quán thức ăn chín xấu tính, nhiều chuyện tên ‘Sở’.

Từ khi cái quán của ‘Sở’ được mở ra, chị em phụ nữ trong làng chẳng còn thiết chuyện nấu ăn, nội trợ. Tới bữa, họ ùn ùn kéo đến mua bán qua quýt rồi ‘đẩy đưa’ những chuyện vô thưởng phạt của thiên hạ. Không chỉ ‘làm hư phụ nữ’, quán thức ăn này còn là cái ‘trạm thông tin’ cho ‘đám đàn bà’ ưa tọc mạch, đưa chuyện.

Nghệ sĩ Hán Văn Tình và những vai diễn để đời ảnh 4
 

Một lần nữa, Hán Văn Tình lại thành công với lối diễn như không diễn. Cái đầu trọc, hàng ria mép và nụ cười đầy thâm ý của ông đã giúp khán giả dễ dàng hình dung ra những thói xấu của một bộ phận tiểu thương đam mê lợi ích tới mờ mắt.

Nghệ sĩ Hán Văn Tình qua đời 11h20 ngày 4.9, sau hơn 1 năm kiên cường chống chọi với bệnh ung thư phổi. Gia đình, bạn bè thân thiết cùng các sư thầy sẽ tụng kinh niệm Phật trong 24h để cầu mong ông siêu thoát. Sau đó gia đình đưa nghệ sĩ Hán Văn Tình lên Nhà tang lễ Phùng Hưng để tổ chức lễ tang.

 

Ý kiến bạn đọc

  Ý kiến của bạn:Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu