Làm từ thiện đến... quên mình

(CNO)  Lục Tùng | 12:31 ngày 15/08/2016

Làm từ thiện đến... quên mình

Thầy Mốt (phải ảnh) động viên thăm hỏi sức khỏe người bệnh.

Bị chủ tịch UBND tỉnh “nói không”, ông vẫn không bỏ cuộc, tiếp tục gặp Bí thư Tỉnh ủy thuyết phục để khai sinh mô hình “Bếp ăn tình thương” trong bệnh viện đầu tiên cả nước tại Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc (Đồng Tháp) vào năm 1992.

Suốt 25 năm qua, ngọn lửa từ thiện đó luôn cháy đỏ trong tim, giúp ông khai sinh nhiều hoạt động thiện nguyện: Từ giúp cơm ăn, áo mặc, học hành... cho đến chi phí an táng khi người bệnh lìa trần.

"Xé rào" làm từ thiện

Ông là Nguyễn Văn Mốt (SN 1939, Sa Đéc, Đồng Tháp), nhiều người vẫn quen gọi là thầy Mốt. Tốt nghiệp sư phạm năm 1964, dạy học tại nhiều tỉnh miền Tây, nhưng cảnh thiếu ăn, ngủ tạm dưới hiên chùa trong ngày đi học đã ám ảnh thầy Mốt và thôi thúc thầy nhân rộng lòng chia sẻ. Khi công tác ở Hội Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Đồng Tháp, trong một lần vào thăm Bệnh viện Sa Đéc (nay là Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc), tận mắt thấy nhiều gia đình bệnh nhân chật vật kê gạch nấu nước sôi, cơm cháo... thầy Mốt nảy ra ý tưởng thành lập tổ từ thiện phục vụ cơm, cháo, nước sôi miễn phí.

Tuy nhiên, ý tưởng này đã bị Chủ tịch UBND tỉnh “nói không” với lý do mô hình quá mới, sợ điều hành không khéo, phục vụ vài bữa rồi bếp tắt lửa, mất uy tín. Nhiều người thân khuyên ông nên bỏ ý tưởng để tránh thiệt thân. Ông bỏ ngoài tai và kiên trì theo đuổi. 

Làm từ thiện đến... quên mình ảnh 1
Thầy Mốt thường xuyên ân cần thăm hỏi người nhà bệnh nhân đến nhận cơm, cháo miễn phí. 

“Vạn sự khởi đầu nan”, ông Mốt phải thân chinh đến gặp và thuyết phục lãnh đạo Bệnh viện xin đất xây cơ sở, rồi tranh thủ ngày nghỉ, ngoài giờ hành chính tiến hành vận động kinh phí xây dựng. Sau hơn tháng quần quật, ngày 24.7.1992, “Tổ Từ thiện phục vụ cơm, cháo, nước sôi miễn phí” chính thức ra đời. Sau 25 năm phát triển, hiện mỗi ngày bếp phục vụ miễn phí 1.000 - 1.200 suất cơm, 2.000 lít nước sôi, 400 suất cháo với sự phục vụ của 31 nhóm tán trợ (nhóm người phục vụ). Đến nay, mô hình đã trở thành điển hình cho nhiều đơn vị trong và ngoài tỉnh đến chia sẻ kinh nghiệm.

"Nối trọn vòng tử sinh"
Năm 1999, nhận thấy nhiều phụ nữ bị "mất quyền' vì lệ thuộc thu nhập, thầy Mốt đã khởi xướng và vận động thành lập “Trung tâm Dạy nghề cho phụ nữ nghèo”. Đúng như tên gọi, dưới sự điều hành của ông, Trung tâm tổ chức dạy nghề miễn phí cho phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn. Nhờ đó không chỉ giúp tăng thêm thu nhập gia đình mà còn tạo điều kiện để các chị lấy lại vị thế. Tuy nhiên, trước sức ép cạnh tranh của nhiều tổ chức dạy nghề khác, Trung tâm đã giải thể sau 10 năm hoạt động trước sự tiếc nuối của nhiều người.

 

Rồi ông lại bắt tay khởi xướng thành lập và duy trì hoạt động cho nhiều mô hình từ thiện khác như: Nhà Tình thương; Trường Nuôi dạy trẻ khuyết tật tỉnh. Năm 2006, một Việt kiều từ Mỹ về Sa Đéc thăm quê. Sau nhiều ngày chè chén, lúc sắp đi thì nhờ bạn bè mời thầy Mốt đến. Nhiều “chiến tửu” ngạc nhiên vì ông Mốt có biết rượu trà chi đâu. Nhưng khi thầy Mốt đến thì vị Việt kiều kính cẩn trao gói tiền 50 triệu đồng với mong muốn thành lập Nhà Hỏa táng. “Sa Đéc mình đất chật người đông, làm nhà hỏa táng để bảo vệ cảnh quan, môi trường, thầy giúp tôi thực hiện...”, tâm nguyện ấy đã được thầy Mốt hoàn thành ngay trong năm 2006.

Năm 2010, thầy Mốt lại khởi xướng và đảm đương “Bếp ăn khuyến học” nhằm cung cấp miễn phí bữa cơm trưa cho học sinh nghèo và “Tủ sách khuyến học” hỗ trợ sách giáo khoa cho học sinh nghèo. Giờ đây ở tuổi cận bát tuần, ông lại âm thầm liên lạc với tổ chức từ thiện ở Pháp gây quỹ hỗ trợ vốn cho giáo viên. Các nhà tài trợ khuyến nghị nên làm tín dụng nhỏ để ông “có tiền xăng xe”, nhưng ông vẫn cương quyết với lãi suất bằng không. Từ ngày nghỉ hưu (năm 2000) đến nay, ông chỉ nhận thù lao duy nhất cho các hoạt động từ thiện là 10 lít xăng/tháng, dù gia cảnh khá chật vật với thu nhập duy nhất là lương hưu. Hiện vợ chồng ông sống tại khu dân cư bình dân ở Sa Đéc. Người dân nơi đây yêu mến gọi ông là "người làm từ thiện đến... quên mình".

Ý kiến bạn đọc

  Ý kiến của bạn:Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu