James Wan: Đạo diễn gốc Á được săn đón ở Hollywood

(CNO)  Thanh Thúy | 06:25 ngày 08/10/2016

James Wan: Đạo diễn gốc Á được săn đón ở Hollywood

Sau khi làm nên tên tuổi của mình với tác phẩm đầu tay “Saw”, James Wan có ảnh hưởng rất lớn ở Hollywood với những bộ phim kinh dị trong những năm gần đây. Anh kể với Southeast Asia Globe về những  câu chuyện ma quái, những món ăn Malaysia mà anh yêu thích và chia sẻ về dự án phim Siêu anh hùng mới.

Hai điều khiến bạn chú ý đến James Wan, nếu bạn chưa nghe đến anh ấy trước đây: Anh ta phát âm giọng Úc và nói rất nhanh. Martin Scorsese nghĩ rằng anh ta đến từ Perth ( thành phố yên bình nằm ở miền Tây nước Úc) thay vì đến từ Queens (Phía Đông thành phố New York). Mặc dù sinh ra ở SaraWak, Malaysia Borneo, cha mẹ anh gốc là người gốc Malaysia và Trung Quốc, James Wan  và gia đình chuyển đến Australia khi anh còn là một đứa trẻ. Mẹ anh là một y tá điều dưỡng, kích thích trí tưởng tượng của James Wan, anh tới rạp chiếu phim. Ở đây anh và mẹ của mình thường xem những bộ phim kinh dị. Niềm đam mê làm phim của anh lớn lên từ đó.

James Wan: Đạo diễn gốc Á được săn đón ở Hollywood ảnh 1
 

“Được sinh ra trên quê hương Châu Á và lớn lên được nghe những câu chuyện ma Châu Á và những câu chuyện mê tín dị đoan. Tôi nghĩ rằng chính điều đó nó đã ảnh hưởng đến phong cách làm phim của tôi”

“Mẹ tôi là người đã cho tôi cảm hứng  về phim" - Wan chia sẻ trong suốt cuộc phỏng vấn của Southeast Asia Globe tại Khách sạn Beverly Hill Four Seasons ở Los Angeles - “ Mẹ tôi yêu thích phim nên bà ấy đã cho tôi tiếp xúc với tất cả các thể loại phim khi tôi còn rất nhỏ - từ phim kinh dị đến phim hành động Hollywood, phim Kung Fu và phim hành động Hồng Kông.

 Phim Saw, Dead Silence, Death Sentence, The Conjuring và Insidious là những phim bom tấn của anh ở Hollywood7 năm qua đi sau khi Fast and Furious ra mắt trở thành bộ phim đầu tiên thu về 1 tỉ đô trên toàn cầu, đánh bại hiện tượng phim 3D Avatar.  Đối với James Wan - Furious 7 đã thay đổi sự nghiệp của mình, anh ấy đã cố gắng làm nổi bật những bộ phim kinh dị của mình bằng những nhân vật thú vị và câu chuyện hấp dẫn người xem.

Ngoài những thách thức về công nghệ của phim Furious 7, Wan phải đối mặt với nhiệm vụ nặng nề trong việc giữ vững kế hoạch triển khai các phần tiếp theo của series phim sau cái chết bi thảm của ngôi sao Paul Walker’s giữa giai đoạn sản xuất phim. Cái chết của Walker’s trong một tai nạn xe hơi  khiến đoàn làm phim và người hâm mộ trên toàn thế giới bàng hoàng  mà còn có nỗi lo ngại lớn hơn đó là làm thế nào để kết thúc những cảnh mà diễn viên quá cố chưa hoàn thành. Sau thời gian nghỉ ngơi và làm lại kịch bản, Wan trở lại tiếp tục sản xuất bộ phim. Hai người em trai của Paul Walker’s  là Caleb và Cody Wal đã tham gia vào bộ phim đóng thế cho các cảnh quay chưa hoàn thành của anh trai mình.

James Wan: Đạo diễn gốc Á được săn đón ở Hollywood ảnh 2

James Wan và 2 ngôi sao của phim The Conjuring 2.

Wan trở lại với bộ phim kinh dị Conjuring 2. Phần sau của bộ phim khám phá về các ám ảnh tai tiếng diễn ra vào cuối thập niên 70 tại vùng Enfield nước Anh. Anh ấy thừa nhận không chắc chắn sẽ sản xuất phần tiếp theo khi The conjuring ra mắt vào năm 2013 và được đánh giá là một bộ phim xuất sắc trên toàn thế giới, thu về hơn 319m trong doanh thu phòng vé. Lần đầu tiên Wan hài lòng về câu chuyện mới hấp dẫn kể về một nữ sinh bị ma ám, dựa trên câu chuyện có thật. Với kịch bản của Carey Hayes, Chad Hayes và David Leslie Johnson đem đến sự thuyết phục cho đạo diễn chính, người sẽ đứng đầu dự án  sản xuất dự án bom tấn Aquaman, một bộ phim siêu anh hùng lớn dựa trên truyện tranh của DC Comics (là một trong những công ty lớn nhất và phổ biến nhất hoạt động trong thị trường sách truyện tranh của Mỹ).

“Được sinh ra trên quê hương Châu Á và lớn lên được nghe những câu chuyện ma Châu Á và những câu chuyện mê tín dị đoan. Tôi nghĩ rằng chính điều đó nó đã ảnh hưởng đến phong cách làm phim của tôi”.

Khi được hỏi về bí mật làm nên thành công của phần tiếp theo của bộ phim kinh dị, Jame Wan đã chia sẻ:

Thật khó để có thể làm nên thành công về mặt thương mại trong phần tiếp theo của bộ phim. Tôi không nghĩ 1 bộ phim kinh dị, ở đây là phần tiếp theo sẽ tốt hơn phần 1. Tôi đoán đó là phim Quái vật Ailen (Đạo diễn Ridley Scott’s), nhưng đó chỉ là 1 trong số ít. Nên tôi đã nghĩ về điều khác biệt mà chúng tôi có thể làm được trong The Conjuring 2. Tôi nhận ra rằng mặc dù khán giả yêu thích sự sợ hãi của phần một, nhưng điều làm họ yêu thích nó hơn cả đó là các diễn viên. Họ rơi vào tình yêu với Ed and Lorraine Warren. Vì điều đó, chúng tôi quyết định làm một bộ phim tập trung hơn vào cặp đôi này. Đối với tôi, xây dựng bối cảnh sợ hãi là những thứ khá dễ dàng. Tôi cảm thấy vui nếu tôi có thể giúp bạn kết nối với những nhân vật của tôi về tình cảm giữa những con người, sau đó tôi đặt những nhân vật này vào tình huống kì dị thái quá và bạn sẽ cảm nhận được những cung bậc cảm xúc bởi vì bạn đang kết nối với họ.

Ý kiến bạn đọc

  Ý kiến của bạn:Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu