Hoàng Mạnh Cường: Cuộc dạo chơi duyên nợ với nhiếp ảnh

(CNO)  Bích Hà | 10:09 ngày 12/08/2016

Hoàng Mạnh Cường: Cuộc dạo chơi duyên nợ với nhiếp ảnh

Hoàng Mạnh Cường đam mê nhiếp ảnh.

Hoàng Mạnh Cường là nhà báo, có người gọi anh là đạo diễn vì có chút giải thưởng điện ảnh, rồi nhiếp ảnh gia vì “dắt túi” kha khá triển lãm gây được tiếng vang. Ở mỗi địa hạt, Mạnh Cường đều miệt mài lao động, với tất cả sức lực và niềm đam mê của mình. Với nghề báo, Hoàng Mạnh Cường coi đó là đam mê, với nhiếp ảnh - lúc đầu chỉ coi là cuộc dạo chơi, nhưng giờ lại gắn bó đầy duyên nợ.

Trở lại cùng “Ánh sáng từ tâm”

Sau cuốn sách ảnh “Việt Nam quyến rũ”, rồi triển lãm “Mùa qua phố”, Hoàng Mạnh Cường vẫn miệt mài đi và sáng tác. Trong những chuyến rong ruổi khắp nẻo đường tổ quốc, hoặc là đi tác nghiệp, hoặc là sáng tác, chứ tuyệt nhiên không bao giờ Hoàng Mạnh Cường kết hợp cả hai. “Tôi không hiểu sao mọi người có thể kết hợp được nhiều việc cùng một lúc, người ta cứ bảo vừa đi làm phim, vừa đi chụp ảnh, tôi không làm được như vậy. Nếu như mình phân tâm thì kết quả không ra gì cả”- giọng anh lanh lảnh.

ảnh 1
Một số bức ảnh trong Triển lãm "Ánh sáng từ tâm" của Hoang Mạnh Cường: Tác phẩm Chồi xuân 
ảnh 2
Ruộng bậc thang vùng cao - Hoàng Mạnh Cường. 

Hoàng Mạnh Cường nói thời gian gần đây mình đi và sáng tác có “chủ đích”, phải là chụp ảnh phong cảnh, để có thể bán được. Ít khi thấy anh nói đến chuyện bán tác phẩm, vì cũng như bất kỳ người sáng tác nào khác, đều không nghĩ đến, hoặc rất ngại nói về chuyện “thương mại hóa” tác phẩm của mình. Nhưng lần này anh nói với sự say mê, bởi sự trở lại của “Ánh sáng từ tâm”. Đây là một triển lãm do nhóm từ thiện Vòng tay mẹ, phần lớn là các nhà báo, nhiếp ảnh gia tổ chức để giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn. Họ ngoài lăn lộn chụp ảnh báo chí còn có những phút ngẫu hứng, chơi nghệ thuật.

Tổ chức lần đầu tiên năm 2013, 3 năm sau, “Ánh sáng từ tâm” đã trở lại và đang diễn ra tại Hà Nội (từ 8-15.8). Hoàng Mạnh Cường đã đồng hành với “Ánh sáng từ tâm” trong suốt những năm qua, với mong muốn bán được ảnh để có thêm tiền hỗ trợ bệnh nhi nghèo. Với tâm niệm này, ngày qua ngày, Mạnh Cường vẫn túc tắc sáng tác, vừa chơi, vừa thỏa đam mê.

ảnh 3
 

Duyên – nợ với nhiếp ảnh

Xem ảnh Hoàng Mạnh Cường, thấy trong đó có nét hoài cổ, đẹp và thơ mộng. Từ những cảnh rất dung dị, đời thường qua ống kính của anh đã trở thành những tác phẩm nghệ thuật. Cảnh phố cổ Hà Nội, với những hàng cây dài tít tắp, lặng lẽ chút lá, hay đơn giản chỉ là những gánh hàng hoa đi ngang qua phố. Anh có hàng nghìn bức ảnh về Hà Nội - nơi mình đã sinh ra và lớn lên - như là cách lưu lại những ký ức về mảnh đất này.

Anh tâm sự, "mình yêu bố cục và những mảng màu từ bé, từ nhỏ đã được ba mẹ cho theo học hội họa ở nhà văn hóa thiếu nhi". Công tác ở Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội, và hiện nay ở Trung tâm Truyền hình Nhân dân – Báo Nhân Dân, đi nhiều, làm phim nhiều, anh thỏa nỗi đam mê ghi lại hình ảnh thiên nhiên, con người mỗi nơi anh đến. Nghề báo đưa anh đến với cái duyên nhiếp ảnh và giúp anh có được góc nhìn – điều rất quan trọng với cả nhà báo và nhiếp ảnh gia.

“Lúc đầu tôi chỉ coi nhiếp ảnh là cuộc dạo chơi, nhưng thấm thoắt đã đi cùng nó được hơn 20 năm. Cuộc chơi nào cũng tốn kém, nhưng với nhiếp ảnh thì đặc biệt tốn kém, tốn cả thời gian và tiền bạc, phải có sự kiên trì, đam mê mãnh liệt mới theo đuổi và “nuôi” được nó. Tôi đã từng có những chuyến đi dài ngày, tốn kém nhiều nhưng rồi trắng tay. Bây giờ, người chụp ảnh thì nhiều quá, ai cũng vác máy đi, nhưng để có một tác phẩm nghệ thuật thật sự thì đòi hỏi người sáng tác phải lao động, làm việc hết mình” - Mạnh Cường quả quyết. Anh cười, tiếp lời: “Tôi sẽ theo nghề báo và hết mình với nó cho đến tuổi nghỉ hưu, còn nhiếp ảnh à, sẽ là cuộc dạo chơi cho đến cuối đời”.

Ý kiến bạn đọc

  Ý kiến của bạn:Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Đọc nhiều nhất

Nguyên nhân thực sự khiến BTV Kỳ Vọng rời VTV

Nguyên nhân thực sự khiến BTV Kỳ Vọng rời VTV

"Có những thời điểm công việc quá nhiều áp lực, tôi và nhiều đồng nghiệp như bị rơi vào vùng trũng tâm lý" - BTV Kỳ Vọng.


Lê Công Vinh sống giữa lằn ranh yêu và ghét

Lê Công Vinh sống giữa lằn ranh yêu và ghét

Ngày cuối cùng, trận cuối cùng, chiếc băng đội trưởng và nước mắt Công Vinh. Anh chính thức giã từ sự nghiệp quốc tế, bên những giọt nước mắt trong lễ chào cờ và lời tâm sự như khóc của anh sau trận đấu. Cuộc đời anh là một cuốn phim quay chậm với một hành trình từ vô danh đến vinh quang với đủ các cung bậc hỉ, nộ, ái, ố. Cùng những tháng ngày sống giữa lằn ranh của sự yêu – ghét đến từ người hâm mộ.


Vân Dung: 'Với Táo quân, đừng nói đến cát sê'

Vân Dung: 'Với Táo quân, đừng nói đến cát sê'

"Kịch bản Táo quân năm nay đã có, rất hay, có nhiều sự kiện, chi tiết", nghệ sĩ Vân Dung tiết lộ. 'Táo Y Tế' cũng thẳng thắn chia sẻ xoay quanh vấn đề cát - sê của các nghệ sĩ khi tham gia chương trình này…


Tiết lộ về nhà thiết kế trang phục 45kg cho Khả Trang thi Hoa hậu Siêu quốc gia

Tiết lộ về nhà thiết kế trang phục 45kg cho Khả Trang thi Hoa hậu Siêu quốc gia

Trước bộ trang phục dân tộc nặng 45kg của Khả Trang dự thi chung kết Hoa hậu Siêu quốc gia 2016, Nhà thiết kế Lê Long Dũng đã thực hiện nhiều bộ trang phục cho các nghệ sĩ, người nổi tiếng khác.