Họ, những cựu binh Gạc Ma đã hội ngộ...

(CNO)  Hữu Long | 10:15 ngày 21/11/2016

Họ, những cựu binh Gạc Ma đã hội ngộ...

Những ngày cuối đời, cựu binh Dương Văn Dũng vừa được thực hiện ước nguyện gặp lại đồng đội. Ảnh: H.L

Những ngày giữa tháng 11 này, tại Đà Nẵng,  ông Dương Văn Dũng - cựu binh Gạc Ma, mắc bệnh ung thư giai đoạn cuối vừa thực hiện được ước nguyện trong những ngày cuối cùng trên cõi đời: Đó là  gặp lại đồng đội từng vào sinh ra tử năm xưa và  khoác lên mình chiếc áo hải quân.

Cuối giờ chiều ngày 19.11, trong căn phòng nhỏ tại Bệnh viện Ung Bướu Đà Nẵng, ông Dương Văn Dũng được người nhà đẩy xe lăn vào nơi mọi người đang đợi. Toàn bộ cuộc gặp gỡ này trước đó được mọi người giữ bí mật đến phút cuối. Chiếc xe lăn đưa người cựu binh Gạc Ma dũng cảm năm xưa vào phòng, trong bao nỗi vui buồn lẫn lộn của những người chứng kiến. Họ cùng òa khóc như những đứa trẻ. Rồi bất chợt những cựu binh Gạc Ma lại nở nụ cười hiền hậu khi được gặp người đồng đội giờ đây mắc bệnh ung thư hạch giai đoạn cuối. Nhận bó hoa tươi thắm từ đồng đội, ông Dũng không giấu được cảm xúc: “Tôi hoàn toàn bất ngờ, tôi rất vui, thật sự mọi người đã làm tôi có thêm động lực để chiến đấu với bệnh tật”.

ảnh 1
Những người đồng đội đã khoác lên người ông Dũng bộ quần áo lính hải quân

ảnh 2

Không khí tại Bệnh viện ung bướu Đà Nẵng buổi chiều hôm đó càng thêm ấm cúng khi 6/8 chiến sĩ công binh từng cùng nhau sống sót trở về sau trận chiến Gạc Ma năm 1988 đã cùng chuẩn bị cho người đồng đội bộ quần áo hải quân. Trong không khí trang trọng, họ dìu ông Dũng đứng dậy, dưới lá cờ đỏ sao vàng, những con người từng hy sinh tuổi thanh xuân vì Tổ quốc cùng thực hiện nghi thức chào cờ.

ảnh 3
Thời khắc chia tay, những người có mặt đều không dấu được giọt nước mắt tiếc nuối

“Sau nhiều năm, 9 cựu binh Gạc Ma chúng ta được trở về nhà đoàn tụ với gia đình. Mỗi người có một cuộc sống riêng, nhưng những ký ức bi tráng về trận chiến năm xưa vẫn còn in đậm trong tâm trí chúng ta. Giờ đây, chúng ta lại tiếp tục hội ngộ để động viên, thăm hỏi một người đồng đội mắc bệnh hiểm nghèo” – cựu binh Nguyễn Văn Thống xúc động nói. Khoảng thời gian ngắn ngủi nhưng chừng đó cũng đủ để những cựu binh Gạc Ma cùng nhau hàn huyên ôn lại ký ức hào hùng về một thời gian khó. Cựu binh Trương Quang Hiền (quê Đắk Lắk) dìu đồng đội đứng dậy:: "Trong trận chiến năm xưa, ông (cựu binh Dương Văn Dũng-PV)  là người trở lại tàu HQ 604 để cứu mạng tôi trước lưỡi hái tử thần. Giờ đây, ông hãy để tôi đưa ông trở về giường. Chúng ta mãi là đồng đội, mãi là đồng đội dù ở đâu ông nhé!". 

Tham dự cuộc gặp mặt này, ông Đặng Công Ngữ - nguyên Chủ tịch UBND huyện Hoàng Sa (TP.Đà Nẵng) không giấu được sự xúc động. Ông chia sẻ: “Khi tôi nhận được lời mời từ các nhà báo trên địa bàn về việc tổ chức cuộc hội ngộ cho cựu binh Dương Văn Dũng trong những ngày cuối đời, tôi đã hoàn toàn ủng hộ. Ngày xưa, họ đã cầm súng để bảo vệ đất nước thì hôm nay, chúng ta phải góp một công sức để giúp họ sống tốt trong cuộc sống này!'.

Ý kiến bạn đọc

  Ý kiến của bạn:Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Đọc nhiều nhất

Lê Công Vinh sống giữa lằn ranh yêu và ghét

Lê Công Vinh sống giữa lằn ranh yêu và ghét

Ngày cuối cùng, trận cuối cùng, chiếc băng đội trưởng và nước mắt Công Vinh. Anh chính thức giã từ sự nghiệp quốc tế, bên những giọt nước mắt trong lễ chào cờ và lời tâm sự như khóc của anh sau trận đấu. Cuộc đời anh là một cuốn phim quay chậm với một hành trình từ vô danh đến vinh quang với đủ các cung bậc hỉ, nộ, ái, ố. Cùng những tháng ngày sống giữa lằn ranh của sự yêu – ghét đến từ người hâm mộ.


Vân Dung: 'Với Táo quân, đừng nói đến cát sê'

Vân Dung: 'Với Táo quân, đừng nói đến cát sê'

"Kịch bản Táo quân năm nay đã có, rất hay, có nhiều sự kiện, chi tiết", nghệ sĩ Vân Dung tiết lộ. 'Táo Y Tế' cũng thẳng thắn chia sẻ xoay quanh vấn đề cát - sê của các nghệ sĩ khi tham gia chương trình này…


Tiết lộ về nhà thiết kế trang phục 45kg cho Khả Trang thi Hoa hậu Siêu quốc gia

Tiết lộ về nhà thiết kế trang phục 45kg cho Khả Trang thi Hoa hậu Siêu quốc gia

Trước bộ trang phục dân tộc nặng 45kg của Khả Trang dự thi chung kết Hoa hậu Siêu quốc gia 2016, Nhà thiết kế Lê Long Dũng đã thực hiện nhiều bộ trang phục cho các nghệ sĩ, người nổi tiếng khác.