Hai "lão ngư" đa tài tại Đà thành

(CNO)  Hữu Long | 10:43 ngày 10/08/2016

Hai

Ngoài thời gian đi biển, ông Em và các bạn thuyền thường ngồi xôm tụ bên cây đàn để chia sẻ kinh nghiệm trong nghề. Ảnh: L.H

Ở khu vực phường Thọ Quang (quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng), lâu nay người dân quen thuộc với hình ảnh hai lão ngư rất “dị”: Họ bị khiếm khuyết một bàn tay, nhưng đều đặn mỗi ngày đều dong thuyền, rẽ sóng ra khơi


Trưa nắng gắt, chúng tôi tới nhà ông Nguyễn Văn Chính (62 tuổi, tổ 24B, phường Thọ Quang, quận Sơn Trà). Thành quả sau hơn 40 năm đi biển của ông Chính là căn nhà khang trang cùng 6 đứa con đều có công việc ổn định. Vừa trò chuyện, ông Chính loay hoay vá tấm lưới rách để chuẩn bị cho chuyến đi biển ngày hôm sau. Dù bàn tay trái đã cụt nhưng ông Chính vá lưới rất thạo.

Ông Chính cho biết, năm 15 tuổi, ông đã theo cha đánh bắt tại những vùng biển xa bờ từ các tỉnh Quảng Nam, Đà Nẵng, Thừa Thiên – Huế... Và chính những chuyến biển sóng gió đã trui rèn ông trở thành một ngư dân rắn rỏi, can trường. “Trên chuyến biển định mệnh cách đây 19 năm, lúc tôi đang đánh bắt cách Đà Nẵng khoảng 50 hải lý, một cơn sóng dữ đánh vào mạn thuyền và đẩy tôi rơi xuống biển, trong lúc chới với giữa biển khơi, tay trái của tôi bị chân vịt sau thuyền cắt đứt nguyên bàn tay trái” – ông Chính kể.  

Hai
Ông Chính dùng cánh tay phải để vá lưới, tay trái bị cụt làm điểm tựa. Ảnh: L.H 

Lúc đầu, việc mất một bàn tay đã ảnh hưởng rất nhiều đến những chuyến đi biển của ông Chính. Nhưng với suy nghĩ “tàn nhưng không phế”, thêm những lời động viên, chia sẻ của vợ con, hai năm sau ngày bị nạn, ông Chính mạnh dạn vay vốn đầu tư hàng trăm triệu đồng đóng mới một tàu cá công suất nhỏ đánh bắt ven bờ. Nhờ vậy, ông có thu nhập ổn định cho gia đình và tạo công ăn việc làm cho thanh niên trong xóm. Dù hiện nay, ông Chính đã bước qua tuổi 60 nhưng cơ thể vẫn chắc khỏe, giọng nói sang sảng và đều đặn ra khơi.

Cũng tại phường Thọ Quang, còn một lão ngư khác, cũng dày dạn kinh nghiệm bám biển và có biệt tài chơi nhạc. Ông là Ngô Văn Em, năm nay 65 tuổi. Chiều tàn, vừa bước chân đến đầu hẻm thuộc khu phố Thọ An đã nghe văng vẳng tiếng đàn nhị réo rắt, ngân nga vang. Tiếng đàn trầm bổng như xóa hết mệt nhọc suốt một ngày nắng bỏng rát. Hỏi ra mới biết, ông Em không những là tay chơi đàn nhị tài ba mà các loại nhạc cụ như đàn bầu, trống, guitar… ông đều sử dụng một cách thuần thục, dù bị khuyết một bàn tay.

Ông đón chúng tôi bằng nụ cười tươi rói, trên khuôn mặt dày dạn nắng sương. “Kết thúc mỗi chuyến biển dài ngày, anh em chúng tôi thường ngồi gần bờ để cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm trong nghề. Ở đó, mọi người hòa chung lời ca, hay điệu đàn, tiếng sáo, câu thơ tình để quên đi mệt nhọc” - ông Em chia sẻ. 

Theo lời kể của ông Em, tuổi thơ của ông là những ngày rong chơi cùng chúng bạn dọc bờ biển tại Đà Nẵng. Tính ông hay nghịch, cha mẹ nói thế nào ông cũng để mặc ngoài tai. Suy nghĩ mãi, cha ông đành mời thầy dạy nhạc về để ông chịu ở nhà. Cuộc sống mưu sinh lại đẩy ông theo những chuyến tàu ra biển, thấm thoát đã hơn nửa đời người. Giờ đây, qua đôi mắt tinh tường, ông Em có thể nhận biết từng dòng nước nơi cá đi từng đàn, nhìn thấu mọi dấu hiệu báo bão trong những cơn gió mặn mòi giữa biển khơi…  

Ở miền biển nắng gió của Đà Nẵng, những người như ông Chính, ông Em vẫn đang là người truyền cảm hứng cho trai tráng nơi đây thêm yêu nghề, hăng say bám biển.

Ý kiến bạn đọc

  Ý kiến của bạn:Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu