Đặng Tú Thanh - 6 tuổi, hát thuần thục các dòng nhạc cổ truyền

(CNO)  Bích Hà | 17:38 ngày 28/09/2016

Đặng Tú Thanh - 6 tuổi, hát thuần thục các dòng nhạc cổ truyền

Tú Thanh hát xẩm trên sân khấu Người hùng tí hon

Ở cái tuổi mà bé gái vẫn mê chơi búp bê, thích mặc váy xòe xinh như công chúa, thì Tú Thanh lại mê vấn khăn, vận đồ dân tộc, kéo đàn nhị và ngồi hát xẩm, ca trù. Khi xem chương trình Người hùng tí hon, nghe làn điệu xẩm với giọng hát chắc, cách luyến láy nhả chữ điệu nghệ, cứ ngỡ phải là giọng ca già dặn trải đời, nào ngờ đó lại là của một cô bé mới 6 tuổi, vẫn hay cười toe toét lộ hàm răng sún.

Tập hát nhạc dân tộc qua Youtube

Bình thường Đặng Tú Thanh là cô bé rất lém lỉnh và tinh nghịch, nhưng khi hát các làn điệu dân ca thì như một người khác, nhập tâm và hát bằng cả sự say mê, dù có thể chưa đủ lớn, trải nghiệm để hiểu hết lời của các ca khúc.

Theo chị Bùi Thanh Huế - mẹ Tú Thanh, từ 9 tháng tuổi, Thanh đã nói chuyện rõ ràng, rành mạch và cũng thích nghe nhạc thiếu nhi, vui nhộn như những đứa trẻ khác. Lên 3 tuổi, em bắt đầu thích nghe hát xẩm, nhất là sau một lần mẹ tình cờ xem video nghệ nhân Hà Thị Cầu trên Youtube, Thanh cũng ngồi nghe, rất chăm chú. Rồi khi 5 tuổi, trong một lần xem chương trình Giọng hát Việt nhí, thấy bé Thiện Nhân hát bài “Cô đôi thượng ngàn”, cô bé sinh năm 2008 đã rất thích thú. Từ đó em hay bảo mẹ tìm các video nhạc dân ca, truyền thống trên Internet cho mình xem. Chỉ xem vài lần là Thanh thuộc lời và hát vanh vách từng làn điệu, ca trù có, chèo có, rồi cả quan họ, chầu văn hay bài chòi, vọng cổ.

Đặng Tú Thanh - 6 tuổi, hát thuần thục các dòng nhạc cổ truyền ảnh 1
Từ nhỏ Tú Thanh đã mê và thích hát nhạc truyền thống. 

Thấy con có khả năng, chị Huế và chồng đã đi sưu tầm các bài hát, đĩa về dòng nhạc cổ truyền để mở cho con nghe. “Gia đình chúng tôi có truyền thống làm kinh doanh từ nhiều đời nay, không ai làm nghệ sĩ và có khả năng hát nhạc cổ truyền, nhưng lại hay mở nhạc nghe như thói quen, nhất là các đĩa nhạc xẩm. Có thể vì thế mà Thanh bị ảnh hưởng và yêu thích”-  chị Huế chia sẻ.

Và từ 5 tuổi, Tú Thanh chỉ tự mình tập luyện thông qua các clip trên Youtube, cứ tua đi tua lại nghe và hát theo. Đến nay cô bé thuộc nằm lòng vài chục ca khúc nhạc dân tộc, hát thuần thục như nghệ sĩ và mỗi lần hát thì nhập tâm như lên đồng.

Nghệ sĩ hát dòng nhạc cổ truyền nhỏ tuổi nhất

Ở quê hương Hải Phòng, bà con lối xóm chỉ biết nhà chị Huế có hai cô con gái ngoan ngoãn. Đứa lớn học lớp 6, rất giỏi , đứa nhỏ cũng học giỏi, chứ chưa nhiều người biết tới tài năng đặc biệt của cô út Tú Thanh, là hát dân ca và chơi nhạc cụ dân tộc. Chỉ đến khi Thanh tham gia chương trình Người hùng tí hon, liên tục gây “bão”bởi những bài chầu văn, hát xẩm cho tới hình ảnh Thị Mầu lẳng lơ đầy màu sắc trên sân khấu, thì mọi người đi từ bất ngờ đến thán phục.

Tú Thanh hát xẩm, với cách nhấn nhá khiến ban giám khảo trầm trồ. Đặc biệt, hình ảnh cô bé nhỏ nhắn, răng sún, ngồi trên sân khấu, say mưa kéo đàn nhị, âm thanh réo rắt vang lên hòa cùng giọng hát, khiến người nghe nổi da gà và xúc động. Hiện tại Thanh và đội chơi của mình đang đứng đầu bảng xếp hạng và là ứng cử viên nặng ký cho chức Quán quân Người hùng tí hon năm nay.

Đặng Tú Thanh - 6 tuổi, hát thuần thục các dòng nhạc cổ truyền ảnh 2
 

Sau những màn trình diễn trong chương trình, mới đây, Tú Thanh đã được trao chứng nhận kỷ lục Nghệ sĩ hát các dòng nhạc cổ truyền dân tộc nhỏ tuổi nhất do Kỷ lục Guinness Việt Nam xác lập. Đó là phần thưởng, là nguồn động viên để Thanh tiếp tục trau dồi và theo đuổi đam mê của mình.

Cô bé hồn nhiên bảo mình muốn hát được như nghệ nhân Hà Thị Cầu, rồi mong trở thành ca sĩ hát dòng nhạc dân gian, mơ ước đánh được hết các loại nhạc cụ dân tộc và hát hết các dòng nhạc dân gian Việt Nam. Em cũng sung sướng khi mọi người gọi mình là “ca nương”. 6 tuổi, có thể Thanh cũng chưa ý thức được hết lời nói và việc mình làm. Cũng có thể khi lớn hơn nữa, sở thích của em sẽ thay đổi, nhưng đã lâu lắm rồi, giữa thời nhạc trẻ, nhạc Hàn đang thịnh hành, bằng tình yêu của mình, một cô bé 6 tuổi đã lôi kéo, kết nối khán giả trở về với âm nhạc dân tộc.

Nghe Tú Thanh hát xẩm:


Ý kiến bạn đọc

  Ý kiến của bạn:Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu