Cô giáo Thủy 29 năm gắn bó với xã đảo Kiên Hải

(CNO)  NGÔ CHUYÊN | 09:26 ngày 04/01/2017

Cô giáo Thủy 29 năm gắn bó với  xã đảo Kiên Hải

Cô Thủy chia sẻ những tâm sự của mình trong 29 năm qua công tác tại đảo. Ảnh Tô Thế.

“Đã có thời gian tôi quyết định không lấy chồng để gắn bó với học sinh trên xã đảo Kiên Hải. Nghĩ đến các em, những khó khăn, thiệt thòi mà các em phải chịu, tôi lại nhắc mình nỗ lực hơn nữa. Giờ đảo Kiên Hải không chỉ là nơi tôi công tác, mà là quê hương, ngôi nhà thứ hai của tôi” - tâm sự của cô giáo Nguyễn Thị Bích Thủy (45 tuổi) giáo viên trường Tiểu học Lại Sơn, xã đảo Kiên Hải,  huyện Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang.

Cô Thủy sinh ra trong một gia đình  làm nông. Để có điều kiện cho 8 người con ăn học, bố mẹ cô đêm ngày bươn chải với ruộng đồng. Thấu hiểu những vất vả, cực nhọc đó, cô cùng các anh, em trong nhà chẳng ai bảo ai, đều cố gắng học tập.

Là người ưa thích các hoạt động xã hội, khi vào đại học, cô Thủy đã tích cực tham gia các hoạt động đoàn thể. Nhờ những chuyến thiện nguyện đến vùng sâu, vùng xa, hải đảo, cô đã nếm trải và thấu hiểu những khó khăn, vất vả mà những em nhỏ những nơi đó gặp phải. Từ đó cô Thủy vun đắp ước mơ được đến với đảo, được cống hiến.

Rời ghế giảng đường, cô Thủy làm đơn xin được ra đảo công tác. Chưa đầy hai tháng, đơn của cô được chấp nhận. “Lúc đó mình háo hức, hồi hộp lắm, bao nhiêu hoài bão ấp ủ. Khi vừa đặt chân đến xã đảo Kiên Hải, nơi đó vẫn rất hoang sơ vì ít người sinh sống. Vì thiếu giáo viên nên chúng tôi phải đi đến nhiều điểm trường dạy. Mà đi lại phần lớn bằng tàu, có hôm sóng to, đến điểm trường là người cũng ướt sũng" - cô  Thủy nhớ lại. Ngày đứng lớp, đêm về cô lại dạy các lớp xóa mù chữ cho người dân hoặc phụ đạo cho những học sinh không có đủ điều kiện đi học ban ngày.  Thấm thoắt đã 29 năm trôi qua.

Khi trò chuyện cùng cô, không ít lần thấy cô Thủy ứa nước mắt. Cô tâm sự: “Người dân ở đảo rất hiền, họ sống rất vô tư. Học sinh cũng thiệt thòi vì không có điều kiện tiếp xúc với những cái mới của thế giới. Tôi đã từng có ý định không lấy chồng để gắn bó lâu hơn với nơi này. Bởi sợ khi lập gia đình sẽ không còn nhiều thời gian dành cho học trò nữa".

Hơn 29 năm công tác, 29 năm ăn tết xa nhà, nhớ có, tủi thân cũng có, nhưng chưa một lần cô có ý tưởng chuyển về đất liền, dù có nhiều cơ hội. Giờ đây, những lứa học trò của cô có người đã trở thành đồng nghiệp, hay các chiến sĩ, công dân ưu tú của đảo. Đó là niềm tự hào mà bất kể ai cũng nhìn thấy trong mắt cô. Chia tay người giáo viên tình nguyện gắn bó cả cuộc đời với sự nghiệp trồng người ở xã đảo Kiên Hải, những tình cảm của cô đã để lại cho chúng tôi ký ức đẹp về hình ảnh một nhà giáo nhân dân.

Ý kiến bạn đọc

  Ý kiến của bạn:Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu