Cô gái nói tiếng Việt không sõi, nhưng hát tiếng Việt cực hay

(CNO)  Bích Hà | 16:47 ngày 03/10/2016

Cô gái nói tiếng Việt không sõi, nhưng hát tiếng Việt cực hay

Đó là Quán quân Vietnam Idol - Janice Phương – cô gái Philippines. Không ôm mộng sang Việt Nam để trở thành ca sĩ, càng không nghĩ đến việc mình sẽ trở thành quán quân của một cuộc thi âm nhạc tại Việt Nam, nhưng "duyên" đưa Janice Phương đến dải đất hình chữ S và nhận được sự yêu thương của khán giả.

Sang Việt Nam hát để kiếm tiền

Janie Phương có một tình yêu âm nhạc bỏng cháy từ tấm bé. Sinh tại Philippines, hiện cô đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam. Tính đến giờ đã được 7 năm Janice Phương rời xa gia đình để bươn chải. Cô đã coi Việt Nam là quê hương thứ hai của mình. Cô đã kết hôn với một người đàn ông Việt và quyết định ở lại nơi đây để xây dựng sự nghiệp ca hát.

Janice bảo lúc đầu ca hát với cô chỉ là đam mê và quan trọng nhất là muốn kiếm tiền để phụ giúp gia đình. “Lúc nhỏ tôi luôn ước mơ một ngày nào đó mình sẽ được đứng trên sân khấu để hát cho khán giả nghe. Để tập luyện, tôi thường đóng kín cửa và tập hát một mình, nhưng có một lần hàng xóm lấy đá ném vào cửa sổ bảo im lặng. Từ đó, tôi nghĩ mình hát tệ lắm nên không dám hát nữa. Ở Philippines mọi người hát rất hay và tôi nghĩ mình không có cơ hội nếu cứ theo đuổi ước mơ này”.

Cô gái nói tiếng Việt không sõi, nhưng hát tiếng Việt cực hay ảnh 1
 Janice Phương trên sân khấu Vietnam Idol.

Sau đó, Janice Phương bắt đầu lao vào học tập để có thể trở thành tiếp viên hàng không, nhưng gia đình không đủ điều kiện kinh tế để cô theo đuổi ngành này. Về sau cô chọn ngành quản trị kinh doanh nhưng đã quyết định bỏ học sau khi hoàn thành năm thứ nhất, vì bố mẹ không có đủ tiền để cho cô và chị gái cùng học đại học. “Năm 2009, một người bạn có nói với tôi ở Hà Nội một ban nhạc đang cần 2 ca sĩ người Philippines, nghe vậy tôi đi ngay mà không cần suy nghĩ. Vì thú thực mình vẫn rất thích ca hát. Ở Philippines tôi làm đủ công việc nhưng không thấy vui. Giờ vừa có cơ hội kiếm được tiền, vừa được hát nên thích lắm”- bằng giọng nói tiếng Việt lơ lớ, Janice cười, tay giơ lên giơ xuống và khuôn mặt không ngừng biểu cảm để bày tỏ niềm hạnh phúc.

Ngày đầu đến Việt Nam, quả thực là những ngày khó khăn với cô, vì bất đồng ngôn ngữ và chỉ sang đây có một thân, một mình. May mắn Janice Phương được một nhạc công người Việt giúp đỡ, người đó sau này đã trở thành chồng của cô – nhạc công Minh Khuê, hơn Janice 18 tuổi.  Và tình yêu Việt Nam của Janice bắt đầu từ đó, được truyền cảm hứng từ người yêu, gia đình nhà chồng và những người bạn Việt Nam.

Người nước ngoài đầu tiên trở thành Quán quân Vietnam Idol

Tình cờ đăng ký tham gia Vietnam idol và không ngờ lại giành giải quán quân, Janice nói đó như là giấc mơ. Hai ngày sau khi đăng quang, Janice Phương vẫn chưa hết bất ngờ và hạnh phúc. Trên mạng xã hội có những người không đồng tình, cho rằng Janice không xứng đáng, bất bình vì người nước ngoài đoạt giải ở một cuộc thi âm nhạc trong nước và nghi ngờ “liệu tài năng ngoại có làm nên thương hiệu Việt?”, hay “Việt Nam đã hết tài năng âm nhạc để tôn vinh?”...

Janice Phương có thể nói tiếng Việt không sõi, nhưng hát ca khúc tiếng Việt rất hay. Cô cũng được ban giám khảo của Vietnam Idol đánh giá là đã thổi làn gió mới vào những ca khúc tiếng Việt, để những người nước ngoài như cô thấy yêu Việt Nam hơn khi nghe. Từ khi bắt đầu sang Việt Nam, cô cũng rất ý thức mình đang sống ở đâu, đang hát cho ai nghe và đã không ngừng tìm hiểu văn hóa Việt, học và hát ca khúc tiếng Việt bằng tình yêu mình dành cho Việt Nam.

“Đối với tôi, Việt Nam là một đất nước tuyệt vời, đã mang lại cho tôi rất nhiều điều trong cuộc sống. Việt Nam cũng cho tôi gia đình thứ hai của mình. Tôi tự hào khi mọi người gọi tôi là một ca sĩ Việt Nam” – Janice Phương hạnh phúc chia sẻ.

Nghe Janice Phương song ca "Yêu thương mong manh" cùng ca sĩ Bằng Kiều:

Ý kiến bạn đọc

  Ý kiến của bạn:Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu