Chủ tịch Hội Phụ nữ dân tộc Nùng vượt qua số phận

(CNO)  Ngô Chuyên - Phương Dung | 14:58 ngày 20/09/2016

Chủ tịch Hội Phụ nữ dân tộc Nùng vượt qua số phận

Chị Bạch Lệ Thủy.

Gặp chị tại hội thảo “Bình đẳng giới tại Trung tâm Học tập cộng đồng, các rào cản và giải pháp”, hình ảnh người phụ nữ mặc trang phục dân tộc, tự tin chia sẻ về những câu chuyện mình đã thành công, khiến nhiều người nể phục. Chị là Bạch Lệ Thủy -  Chủ tịch Hội phụ nữ xã Sơn Thủy, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình.

"Trốn" chồng đi học

Mỗi lần kể đến những thăng trầm của cuộc đời, chị dừng lại, ánh mắt buồn và ngấn nước. Chị đã tham gia hoạt động cộng đồng ngót nghét 22 năm qua. Đó là khoảng thời gian người phụ nữ này đã nỗ lực không ngừng, vượt qua định kiến của gia đình và quan niệm “trọng nam khinh nữ” ăn sâu vào những người dân quê chị bao đời nay.

Sinh ra trong một gia đình nghèo, chỉ được học hết cấp 2 rồi nghỉ học ở nhà phụ giúp cho mẹ, đến khi lấy chồng, chị bị phụ thuộc mọi mặt vào gia đình nhà chồng. Chị tự nhận thấy nếu cứ quanh quẩn ở nhà,  mình và cả những người phụ nữ khác sẽ không có được vị thế và tiếng nói trong chính gia đình của mình. Cho đến năm 1994 chị bắt đầu tham gia các hoạt động xã hội trong hội phụ nữ, bất chấp sự phản đối của gia đình nhà chồng, cho rằng phụ nữ phải ở nhà chăm sóc con cái và gia đình.

 

Chủ tịch Hội Phụ nữ dân tộc Nùng vượt qua số phận ảnh 1
 Chị luôn là người gương mẫu, vận động các chị em tham gia các hoạt động cộng đồng. (Chị Lệ Thủy thứ 2 từ trái sang). Ảnh NVCC .
Năm 2006, chị được bầu vào chức danh Phó Chủ tịch Hội phụ nữ xã. Được lãnh đạo chính quyền địa phương tạo điều kiện, chị đi học bổ túc để lấy bằng cấp 3 và đi học liên tiếp ba lớp: Sơ cấp chính trị, trung cấp chính trị, trung cấp chuyên môn nghiệp vụ công tác phụ nữ. Có hôm, trời rét thấu xương 12 giờ đêm chị mới về đến nhà còn bị chồng đuổi đánh, chị càng quyết tâm học tập để tự "cứu" chính mình.
Khi học nghiệp vụ ở tỉnh, trường cách nhà hơn 300 cây số, gia đình không cho mang theo bất cứ thứ gì, chị phải giấu nhà chồng vay gạo hàng xóm mang đi để nấu ăn. Cứ thời gian rảnh chị tranh thủ đan vợt bắt tôm, tép rồi bán lấy tiền đóng học phí, tiền thuê nhà trọ, tiền bắt xe đi, xe về, sinh hoạt hàng ngày. 
Trái ngọt sau những ngày gian khó
Năm 2010, chị Thủy trở thành Chủ tịch Hội phụ nữ xã. Chị liên tiếp được Liên đoàn Lao động huyện Kim Bôi trao tặng bằng khen cán bộ giỏi. Trong suốt những năm qua, chị luôn động viên, dẫn dắt chị em trong hội gặt hái rất nhiều thành công.  “Bản thân mỗi chị em phụ nữ cần phải tự trang bị cho mình những kiến thức cơ bản, đồng thời phải là người luôn giữ lửa, làm tốt vai trò và công việc của người vợ, người mẹ trong gia đình. Hãy tự tin vượt qua mọi rào cản để hướng đến hội nhập và thành công”- chị quan niệm. 
Thế nhưng, trong chính gia đình nhỏ của mình, chị vẫn đang từng ngày đấu tranh, khuyên mọi người bỏ những hủ tục lạc hậu, nhất là tư tưởng “trọng nam khinh nữ”.
Chị có 2 người con, trong đó có một con gái. Lúc đầu, khi con tốt nghiệp cấp 3, gia đình chồng dứt khoát không cho con học nghề kế toán mà bắt ở nhà lấy chồng. Dù vấp phải nhiều phản đối nhưng chị vẫn quyết tâm đầu tư cho con đi học. Nay con gái chị đã có công ăn việc làm ổn định, tự kiếm được tiền và làm chủ cuộc sống của mình. 

Cuộc chiến bình đẳng giới còn rất dài, nhất là ở những nơi vùng sâu vùng xa, khó khăn trong việc tiếp cận thông tin, chị Thủy và cả con gái của mình vẫn đang từng ngày nỗ lực, dùng chính sự thành công của mình để thuyết phục những người phụ nữ dân tộc Nùng khác chống lại các hủ tục lạc hậu còn tồn tại nơi đây.

Ý kiến bạn đọc

  Ý kiến của bạn:Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu