Chàng trai 9X “thổi hồn” cho nhân vật hoạt hình 3D

(CNO)  Hà Liên | 09:51 ngày 19/08/2016

Chàng trai 9X “thổi hồn” cho nhân vật hoạt hình 3D

Nghệ sĩ Trần Thanh Tuấn

Trần Thanh Tuấn là một trong những nghệ sĩ trẻ tài năng từng tham gia diễn xuất animation cho nhiều dự án lớn của Việt Nam và nước ngoài.

Trần Thanh Tuấn, sinh năm 1991 tại Thủ Đức, TP.Hồ Chí Minh. Hiện Thanh Tuấn là Senior Animator cho một công ty lớn chuyên về diễn xuất 3D cho phim, các chương trình TV và game ở Việt Nam. Animator là nhà thiết kế tạo ra animation (nghệ thuật diễn hoạt hình ảnh, để hình ảnh xuất hiện sống động trên màn hình), một nghề khá mới mẻ ở Việt Nam. Các sản phẩm animation xuất hiện hầu hết trên các phương tiện truyền thông từ phim hoạt hình, các dự án điện ảnh cho tới quảng cáo, các trò chơi trên máy tính và các website…

Công việc chính của chàng trai 9X là tạo chuyển động cho các nhân vật 3D trong game, phim hoạt hình và điện ảnh. “Công việc của mình giống diễn viên ngoài đời, nhưng khác ở chỗ mình diễn xuất trên máy tính. Sau khi đọc kịch bản, xem các diễn xuất ngoài đời thực mình sẽ diễn trên 3D để biến đổi các chi tiết, loại bỏ các chi tiết thừa, đường chuyển động nhỏ nhất của các nhân vật trên từng khuôn hình sao cho sống động, tinh tế, chân thực nhất” -Thanh Tuấn chia sẻ.

Sau nhiều năm theo đuổi công việc của một animator, từ những dự án game đầu tay nho nhỏ, Thanh Tuấn đã dắt lưng  khá nhiều dự án game, phim hoạt hình, điện ảnh trong nước và quốc tế. Những dự án mà Thanh Tuấn góp mặt như: Game Disney Infinity, Batman 3D; hoạt hình Star War Rebel (Disney), “Cùng là dũng sĩ”; các dự án điện ảnh: “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh”, “Truy sát”, “Gái già lắm chiêu”, Siêu nhân X”…

Từ nhỏ Thanh Tuấn đã đam mê hoạt hình và các bộ phim điện ảnh Hollywood với những kỹ xảo ấn tượng. Trưởng thành, Thanh Tuấn học Cao đẳng Công nghệ Thông tin TP Hồ Chí Minh theo nguyện vọng của gia đình và nhanh chóng nhận ra lập trình không phải là mục tiêu của mình. Tình cờ chàng trai trẻ đăng ký theo học đồ họa ở Arena Multimedia và tìm thấy đam mê thực sự nên quyết định nghỉ học CNTT dù chỉ còn vài tháng là tốt nghiệp.

Thanh Tuấn chia sẻ đối với công việc của Animator không chỉ cần kỹ thuật, sự kiên nhẫn, tập trung mà quan trọng là khả năng cảm thụ. Miệt mài với niềm đam mê đồ họa, tích cực học hỏi đồng nghiệp và không ngần ngại thử thách bản thân, chàng trai 25 tuổi đã nhanh chóng vươn lên trở thành một trong số ít những animator Việt Nam có trình độ cao ở tuổi đời rất trẻ. Nói về bí quyết thành công, Thanh Tuấn cho biết: “Theo mình muốn thật giỏi chỉ còn 1 cách là thay đổi tư duy học. May mắn mình có trí nhớ rất tốt lại có nền tảng học lập trình. Không áp dụng các kỹ thuật một cách máy móc, mình luôn phấn đấu và thay đổi góc nhìn để phát triển trình độ, thể hiện được thần thái nhân vật, học hỏi thêm về kiến thức, kỹ thuật mới và chia sẻ với mọi người”.

Ngoài việc ở công ty và nhận các dự án frelance, Thanh Tuấn còn tham gia giảng dạy chia sẻ kiến thức cho những bạn trẻ có niềm đam mê trong các câu lạc bộ animation tại TP.Hồ Chí Minh. Thanh Tuấn bày tỏ mong muốn ngành hoạt hình 3D ở Việt Nam có thể trở thành môn giáo dục chính quy, phát triển cao, chuyên sâu hơn để nhiều bạn trẻ có thể học hỏi.

Trái với suy nghĩ “dân công nghệ” khô khan, cứng nhắc, Thanh Tuấn lại khá vui vẻ, hòa đồng. Chàng trai 9x say mê chơi cờ vua, cờ tướng, chơi bóng đá, game và ca hát. Thanh Tuấn chia sẻ: “Mình là người lúc cần mềm mỏng thì có thể mềm mỏng, lúc thì rất cứng rắn. Mình thích tạo ra sự khác biệt, thích sự mạo hiểm và luôn tin tưởng rằng “Không gì là không thể”.

Ý kiến bạn đọc

  Ý kiến của bạn:Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu