Chân dung Tướng Prem quan nhiếp chính 96 tuổi của Thái Lan

(CNO)  Hà Anh | 06:00 ngày 19/10/2016

Chân dung Tướng Prem quan nhiếp chính 96 tuổi của Thái Lan

Prem Tinsulanonda, chủ tịch Hội đồng cơ mật Thái Lan, là người đang nắm quyền nhiếp chính sau khi Quốc vương Bhumibol Adulyadej qua đời và thái tử đang trì hoãn việc kế vị.

Prem Tinsulanonda, người nhiếp chính của Hoàng gia theo quy định của Hiến pháp Thái Lan, được đánh giá là một trong những chính trị gia có kinh nghiệm nhất, khôn ngoan và có sức ảnh hưởng lớn nhất trong lịch sử chính trị Thái Lan hiện tại, theo BBC.

Prem Tinsulanonda, 96 tuổi, là người gốc miền Nam Thái Lan. Ông là tâm phúc thân cận phục vụ Quốc vương trong suốt 4 thập kỷ nhà vua trị vì. Tinsulanonda sinh năm 1920 tại Songkhla. Quan nhiếp chính Thái Lan bắt đầu sự nghiệp trong quân đội từ năm 1941. Prem Tinsulanonda bắt đầu được đào tạo về quân sự ở Mỹ trong giai đoạn năm 1950s tới 1960s.

Từ cuối thập niên 50, khi Thái Lan được cai trị bởi loạt các chính phủ quân sự, tướng Prem đã có sự nghiệp quân sự và chính trị song song. Vai trò chính trị đầu tiên của ông là năm 1959 trong vai trò thành viên ủy ban soạn thảo Hiến pháp Thái Lan.  Sau đó, ông chuyển sang vai trò của một thượng nghị sĩ và cuối cùng là Phó Bộ trưởng Bộ nội vụ năm 1977. Quyền lực chính trị của ông tăng lên nhanh chóng tỉ lệ thuận với cấp bậc thăng tiến trong quân đội. Đáng nể hơn cả là ông trở thành sĩ quan cận vệ trong hoàng cung năm 1968. Tới lần thứ 2 vào năm 1975 ông đã có được sự chú ý của Quốc vương Bhumibol.

ảnh 1
Prem Tinsulanonda (trái) và Quốc vương Bhumibol Adulyadej.

Sự ủng hộ của Hoàng gia là lợi thế giúp Tướng Prem vượt qua nhiều ứng viên khác để lên chức chỉ huy cao nhất trong quân đội vào năm 1978. Hoàng gia Thái Lan chống đỡ phía sau vị tướng người miền Nam này trong vai trò Thủ tướng năm 1980 khi Thái Lan vẫn trong chế độ chính quyền quân quản.

Prem Tinsulanonda giữ vai trò lãnh đạo đất nước trong 8 năm, một nhiệm kỳ dài chưa từng có tiền lệ và đóng vai trò quan trọng trong sự ổn định và thịnh vượng của đất nước chùa Vàng. Mà cốt lõi của sự ổn định này chính là mối quan hệ đặc biệt tốt đẹp giữa Quốc vương và Thủ tướng Prem. Tướng Prem Tinsulanonda được biết đến là người kỷ luật và thận trọng. Điều này nhận được thiện cảm từ Quốc vương, người không thích sự hỗn loạn chính trị vốn có của Thái Lan.

Cá nhân Quốc vương Bhumibol đã giúp đỡ vị tướng của mình sống sót qua hai cuộc đảo chính quân sự vào năm 1981 và 1985. Đổi lại, vị thủ tướng đã giúp sức để củng cố chế độ quân chủ ở Thái Lan. Khi tướng Prem rời chức vụ năm 1988, ông trở thành thành viên của Hội đồng cơ mật gồm 19 người, là cố vấn chính thức của Quốc vương từ đó tới nay.

Kinh nghiệm và sự nghiệp quân sự lâu dài của Tướng Prem giúp ông có ảnh hưởng lớn trong lực lượng vũ trang và có tác động trong giới kinh doanh thượng lưu của Thái Lan. Cho đến trước khi Thủ tướng Thaksin Shinawatra lên nắm quyền năm 2001, Tướng Prem là người có sức ảnh hưởng lớn trong các quyết sách trong quân đội.

ảnh 2
Tướng Prem Tinsulanonda được cho là người đứng sau cuộc đảo chính lật đổ Thủ tướng Thaksin. 

Khi ông Thaksin bị lật đổ trong cuộc đảo chính tháng 9.2006, những người ủng hộ Thaksin tố cáo tướng Prem là người đứng sau tổ chức. Hai tuần sau đó, Chủ tịch Hội đồng Cơ mật có bài phát biểu với các sĩ quan quân đội so sánh Thái Lan với đàn ngựa và ví von Thủ tướng chỉ là nài ngựa còn Quốc vương mới là chủ sở hữu.

Hiện tại, ở tuổi 96, Prem Tinsulanonda vẫn thường xuyên có những bài diễn thuyết, phát biểu cảnh báo sự nguy hiểm của nạn tham nhũng với đất nước Thái Lan. Sau cuộc đảo chính năm 2014 do các thành viên phe Hoàng hậu, nhiều người cho rằng ông đã mất một phần quyền lực và sức ảnh hưởng vốn có. Tuy vậy, sức ảnh hưởng của ông vẫn tiếp tục có tới các sự kiện hiện tại. 

Dù có nhiều thành tựu trong sự nghiệp chính trị, quân sự nhưng Tướng Prem là nhân vật gây nhiều tranh cãi ở Thái Lan. Những người tín nhiệm ông cho rằng những hoạt động của ông đã mang tới sự ổn định, nâng cao vị thế của Hoàng gia và vua Bhumibol. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng sự can thiệp của Prem Tinsulanonda khiến tạo nên sự bất ổn chính trị của Thái Lan trong thập kỷ qua.

Ý kiến bạn đọc

  Ý kiến của bạn:Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Đọc nhiều nhất

Nguyễn Thị Ngọc Duyên: Con gái người bán vé số trở thành Nữ hoàng sắc đẹp toàn cầu

Nguyễn Thị Ngọc Duyên: Con gái người bán vé số trở thành Nữ hoàng sắc đẹp toàn cầu

Người đẹp Nguyễn Thị Ngọc Duyên đã xuất sắc giành ngôi vị cao nhất của cuộc thi Miss Global Beauty Queen – Nữ hoàng Sắc đẹp toàn cầu 2016 diễn ra tại Hàn Quốc. Thành tích này của cô đã khiến khán giả bất ngờ và chưa hết vỡ òa. Để có được thành công như hiện tại, là cả một hành trình dài không ngừng nỗ lực của Ngọc Duyên, để chinh phục giấc mơ hoa hậu và theo đuổi con đường nghệ thuật.


Văn Hậu - tuyển thủ U.19 Việt Nam được AFC vinh danh

Văn Hậu - tuyển thủ U.19 Việt Nam được AFC vinh danh

Trang web chính thức của LĐBĐ Châu Á đã xếp hậu vệ cánh trái của U19 Việt Nam - Đoàn Văn Hậu - là một trong 8 cái tên đáng xem nhất vòng knock-out giải U19 Châu Á. Với khán giả trong nước, Hậu cũng được ví là “người hùng”, viên ngọc thô của bóng đá Việt Nam.


Ca sĩ Thu Phương: Buồn – vui đều do tôi chọn!

Ca sĩ Thu Phương: Buồn – vui đều do tôi chọn!

Trở về Việt Nam, tổ chức đêm nhạc kỷ niệm 30 năm ca hát, tại Nhà hát Tuổi Trẻ - nơi đã bắt đầu, ca sĩ Thu Phương dành cuộc trò chuyện với Lao Động về những được – mất của mình sau 30 năm theo nghiệp cầm ca.


Quán quân Next Top Model Ngọc Châu và hành trình vượt qua những giới hạn

Quán quân Next Top Model Ngọc Châu và hành trình vượt qua những giới hạn

Đằng sau một Ngọc Châu nhẹ nhàng, mặt xinh như hoa hậu là cô gái nghị lực, yêu gia đình. Quán quân Next Top Model 2016 tiết lộ về những kế hoạch phát triển sự nghiệp người mẫu ở tuổi 22.


Nữ hoàng sắc đẹp toàn cầu Ngọc Duyên: Không bận tâm đến tin đồn mua giải

Nữ hoàng sắc đẹp toàn cầu Ngọc Duyên: Không bận tâm đến tin đồn mua giải

Bỏ qua những lời bàn tán, rằng Nữ hoàng sắc đẹp toàn cầu chỉ là một cuộc thi “ao làng” hay nói cô mua giải, Nguyễn Thị Ngọc Duyên vẫn hạnh phúc, trân trọng những nỗ lực của mình và coi việc đoạt giải cao nhất tại cuộc thi như một giấc mơ vậy. Giấc mơ giúp cô thêm động lực phấn đấu, hay ít nhất mở ra cho cô cơ hội giúp bố mẹ đỡ vất vả mưu sinh.