Chân dung Tướng Prem quan nhiếp chính 96 tuổi của Thái Lan

(CNO)  Hà Anh | 06:00 ngày 19/10/2016

Chân dung Tướng Prem quan nhiếp chính 96 tuổi của Thái Lan

Prem Tinsulanonda, chủ tịch Hội đồng cơ mật Thái Lan, là người đang nắm quyền nhiếp chính sau khi Quốc vương Bhumibol Adulyadej qua đời và thái tử đang trì hoãn việc kế vị.

Prem Tinsulanonda, người nhiếp chính của Hoàng gia theo quy định của Hiến pháp Thái Lan, được đánh giá là một trong những chính trị gia có kinh nghiệm nhất, khôn ngoan và có sức ảnh hưởng lớn nhất trong lịch sử chính trị Thái Lan hiện tại, theo BBC.

Prem Tinsulanonda, 96 tuổi, là người gốc miền Nam Thái Lan. Ông là tâm phúc thân cận phục vụ Quốc vương trong suốt 4 thập kỷ nhà vua trị vì. Tinsulanonda sinh năm 1920 tại Songkhla. Quan nhiếp chính Thái Lan bắt đầu sự nghiệp trong quân đội từ năm 1941. Prem Tinsulanonda bắt đầu được đào tạo về quân sự ở Mỹ trong giai đoạn năm 1950s tới 1960s.

Từ cuối thập niên 50, khi Thái Lan được cai trị bởi loạt các chính phủ quân sự, tướng Prem đã có sự nghiệp quân sự và chính trị song song. Vai trò chính trị đầu tiên của ông là năm 1959 trong vai trò thành viên ủy ban soạn thảo Hiến pháp Thái Lan.  Sau đó, ông chuyển sang vai trò của một thượng nghị sĩ và cuối cùng là Phó Bộ trưởng Bộ nội vụ năm 1977. Quyền lực chính trị của ông tăng lên nhanh chóng tỉ lệ thuận với cấp bậc thăng tiến trong quân đội. Đáng nể hơn cả là ông trở thành sĩ quan cận vệ trong hoàng cung năm 1968. Tới lần thứ 2 vào năm 1975 ông đã có được sự chú ý của Quốc vương Bhumibol.

Chân dung Tướng Prem quan nhiếp chính 96 tuổi của Thái Lan ảnh 1
Prem Tinsulanonda (trái) và Quốc vương Bhumibol Adulyadej.

Sự ủng hộ của Hoàng gia là lợi thế giúp Tướng Prem vượt qua nhiều ứng viên khác để lên chức chỉ huy cao nhất trong quân đội vào năm 1978. Hoàng gia Thái Lan chống đỡ phía sau vị tướng người miền Nam này trong vai trò Thủ tướng năm 1980 khi Thái Lan vẫn trong chế độ chính quyền quân quản.

Prem Tinsulanonda giữ vai trò lãnh đạo đất nước trong 8 năm, một nhiệm kỳ dài chưa từng có tiền lệ và đóng vai trò quan trọng trong sự ổn định và thịnh vượng của đất nước chùa Vàng. Mà cốt lõi của sự ổn định này chính là mối quan hệ đặc biệt tốt đẹp giữa Quốc vương và Thủ tướng Prem. Tướng Prem Tinsulanonda được biết đến là người kỷ luật và thận trọng. Điều này nhận được thiện cảm từ Quốc vương, người không thích sự hỗn loạn chính trị vốn có của Thái Lan.

Cá nhân Quốc vương Bhumibol đã giúp đỡ vị tướng của mình sống sót qua hai cuộc đảo chính quân sự vào năm 1981 và 1985. Đổi lại, vị thủ tướng đã giúp sức để củng cố chế độ quân chủ ở Thái Lan. Khi tướng Prem rời chức vụ năm 1988, ông trở thành thành viên của Hội đồng cơ mật gồm 19 người, là cố vấn chính thức của Quốc vương từ đó tới nay.

Kinh nghiệm và sự nghiệp quân sự lâu dài của Tướng Prem giúp ông có ảnh hưởng lớn trong lực lượng vũ trang và có tác động trong giới kinh doanh thượng lưu của Thái Lan. Cho đến trước khi Thủ tướng Thaksin Shinawatra lên nắm quyền năm 2001, Tướng Prem là người có sức ảnh hưởng lớn trong các quyết sách trong quân đội.

Chân dung Tướng Prem quan nhiếp chính 96 tuổi của Thái Lan ảnh 2
Tướng Prem Tinsulanonda được cho là người đứng sau cuộc đảo chính lật đổ Thủ tướng Thaksin. 

Khi ông Thaksin bị lật đổ trong cuộc đảo chính tháng 9.2006, những người ủng hộ Thaksin tố cáo tướng Prem là người đứng sau tổ chức. Hai tuần sau đó, Chủ tịch Hội đồng Cơ mật có bài phát biểu với các sĩ quan quân đội so sánh Thái Lan với đàn ngựa và ví von Thủ tướng chỉ là nài ngựa còn Quốc vương mới là chủ sở hữu.

Hiện tại, ở tuổi 96, Prem Tinsulanonda vẫn thường xuyên có những bài diễn thuyết, phát biểu cảnh báo sự nguy hiểm của nạn tham nhũng với đất nước Thái Lan. Sau cuộc đảo chính năm 2014 do các thành viên phe Hoàng hậu, nhiều người cho rằng ông đã mất một phần quyền lực và sức ảnh hưởng vốn có. Tuy vậy, sức ảnh hưởng của ông vẫn tiếp tục có tới các sự kiện hiện tại. 

Dù có nhiều thành tựu trong sự nghiệp chính trị, quân sự nhưng Tướng Prem là nhân vật gây nhiều tranh cãi ở Thái Lan. Những người tín nhiệm ông cho rằng những hoạt động của ông đã mang tới sự ổn định, nâng cao vị thế của Hoàng gia và vua Bhumibol. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng sự can thiệp của Prem Tinsulanonda khiến tạo nên sự bất ổn chính trị của Thái Lan trong thập kỷ qua.

Ý kiến bạn đọc

  Ý kiến của bạn:Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu