Chân dung tác giả tiểu thuyết lãng mạn đình đám “Me before You”

(CNO)  Hà Thu | 11:19 ngày 03/08/2016

Chân dung tác giả tiểu thuyết lãng mạn đình đám “Me before You”

Jojo Moyes – tiểu thuyết gia lãng mạn của nước Anh là người phụ nữ hiểm hoi có hai lần đoạt giải Tiểu thuyết lãng mạn của năm do Hiệp hội các Tiểu thuyết gia lãng mạn (RNA) tổ chức và những tác phẩm này đã được dịch sang 11 thứ ngôn ngữ khác nhau trên Thế giới. Ở Việt Nam công chúng biết đến Jojo Moyes nhiều hơn qua bộ phim chuyển thể từ tiểu thuyết lãng mạn đình đám “Me before You” với tư cách là tác giả cuốn sách.

Jojo Moyes sinh ra tại London, xuất thân trong một gia đình có truyền thống về nghệ thuật. Bà là con gái của một họa sĩ. Năm 17 tuổi, Jojo Moyes bỏ học để làm công việc lặt vặt, bao gồm chạy việc cho các đài phát thanh, làm việc ở một công ty cho thuê xe ôtô, thậm chí gõ văn bản bằng chữ nổi cho người khiếm thị. Sau đại học, Moyes làm việc với tư cách là một phóng viên tự do.

Năm 1992, Jojo Moyes giành được một suất học bổng được tài trợ bởi tờ “The Independent”  để tham dự khóa học báo chí sau đại học. Với 10 năm làm việc cho The Independent (ngoại trừ một năm, bà  làm việc tại Hồng Kông cho tờ Sunday Morning Post) trong nhiều vai trò khác nhau, bà trở thành trợ lý cho tờ News  Editor trong năm 1998. Năm 2002,  Jojo Moyes trở thành phóng viên của Báo Arts and Media.

Chân dung tác giả tiểu thuyết lãng mạn đình đám “Me before You” ảnh 1
 Jojo Moyes - nữ nhà văn Anh nổi tiếng sở hữu nhiều vốn sống phong phú và có nhiều trải nghiệm khác nhau về công việc (Ảnh: WSJ)

Năm 2002, Moyes tạm gác những công việc liên quan đến báo chí và bắt đầu chuyên tâm cho thể loại tiểu thuyết lãng mạn. Cuốn sách đầu tiên trong sự nghiệp của nữ nhà văn này là cuốn “Sheltering Rain” được xuất bản ngay trong năm 2002. Tuy nhiên, dường như cái duyên với nghiệp báo của Moyes vẫn chưa kết thúc nên bà  vẫn tiếp tục viết bài cho tờ Daily Telegraph.

Không có nam chính hoàn hảo trong tiểu thuyết tình cảm lãng mạn của Moyes

Khi tác giả của “Me Before You” được hỏi về khó khăn trong việc viết tiểu thuyết lãng mạn hiện nay, tại sao các nhân vật của bà thường xuyên có nét tính cách "giận cá chém thớt", nhà văn Jojo Moyes đã chia rằng viết tiểu thuyết lãng mạn ngày càng trở nên khó khăn. Tuy nhiên, không có nghĩa mọi tác phẩm tiểu thuyết tình yêu đều gặp trở ngại về vấn đề tìm kiếm độc giả hoặc xuất bản và không phải tác phẩm nào cũng bị tác động bởi tính thương mại. Còn trong vấn đề tại sao các nhân vật của bà lại có nét tính cách “giận cá chém thớt” thì bà phát hiện ra tình yêu hiện đại vẫn chưa nếm trải đủ những trở ngại, và “Không gì có thể giữ bạn trong một mối quan hệ khi mà bạn cảm thấy mình không được hạnh phúc”.

Ý tưởng này dường như đã được thể hiện rõ nét trong cuốn tiểu thuyết “Me Before You” viết về tình yêu của một cô gái trẻ với một chàng trai có ý định tự tử sau khi bại liệt do tai nạn xe máy.

Khi đến với các nhân vật của mình, bà Moyes thường dành toàn bộ thời gian từ vài tuần đến vài tháng để nghiên cứu về chính những nhân vật của  mình. Tương tự như khi bà viết “The Ship of Brides” – Câu chuyện ở Sydney, Úc về 4 người phụ nữ tham gia cùng 650 "cô dâu chiến tranh" vào một hành trình đầy phi thường tới nước Anh trên con tàu HMS Victoria, chuyến tàu chở thêm vũ khí, máy bay và hàng ngàn anh lính hải quân khác. Đã có những luật lệ vô cùng nghiêm khắc mà từ người đại úy lái máy bay cho tới anh chàng làm thuê đều phải tuân theo. Nhưng những người lính và những cô dâu sớm nhận ra rằng cuộc sống của họ gắn bó với nhau, bất chấp thiết quân luật trên con tàu Hải quân. Và đối với Frances Mackenzie, người phụ nữ trẻ tuổi đầy phức tạp với quá khứ ám ảnh tới tận nơi phương xa, hành trình đó sẽ thay đổi cuộc đời cô theo những cách cô không bao giờ có thể đoán trước được.

Chân dung tác giả tiểu thuyết lãng mạn đình đám “Me before You” ảnh 2
Nữ nhà văn Moyes không thích những nhân vật chính mang hình tượng điển hình. Nhân vật của bà là một người bình thường nhưng có thể làm cho tất cả mọi chuyện đều ổn (Ảnh: WSJ)

Bà Moyes luôn cố gắng để tránh việc tạo ra những nhân vật giống những kiểu người điển hình thông thường - "Một anh chàng cao, to đẹp trai đến bên cạnh một cô gái và khiến mọi chuyện của cô đều ổn" là một ví dụ. Bà giải thích: "Tôi nghĩ thứ có thể thu hút tôi không phải là người khiến mọi chuyện đều ổn, mà là mẫu người phức tạp vừa đủ, điển hình vừa đủ, nhưng vẫn có thể khiến bạn trở nên tốt hơn." Khi một ai đó yêu, bà Moyes nghĩ, họ sẽ thấy họ là phiên bản tốt nhất của chính mình và đó chính là những gì mà nửa kia thấy được ở mình.

Lấp đầy những tính cách đó không hề dễ dàng chút nào. "Những lần tôi vấp ngã, là khi tôi không hiểu đầy đủ về tính cách của mình, rồi khi được đặt lại với nhau, cảm giác giống như một cuộc hẹn hò giấu mặt đầy thất vọng," cô chia sẻ. "Tôi luôn cảm thấy có lỗi vì tìm hiểu về bản thân chưa kỹ."

Quá trình đó bao gồm một phép thử mà bà gọi là "giận cá chém thớt", trong đó bà tưởng tượng một nhân vật sẽ làm gì nếu thấy một ai đó đang trút giận lên người khác. "Liệu họ có làm tương tự không? Liệu họ có hét lên và bỏ chạy? Bài kiểm tra này với tôi là một phép thử nhân cách đầy hữu ích".

Trong thời gian tới, Moyes dự định viết cuốn sách thứ ba và cuối cùng của bà về Louisa Clark, nhân vật nữ chính của "Me Before You", và để hoàn thành một kịch bản dựa trên "One Plus One", cuốn tiểu thuyết năm 2014 của bà về chuyến đi của một nữ quản gia với người chủ là triệu phú công nghệ.

Ý kiến bạn đọc

  Ý kiến của bạn:Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu