Chân dung nữ thị trưởng đầu tiên của Tokyo

(CNO)  Hà Anh | 13:55 ngày 02/08/2016

Chân dung nữ thị trưởng đầu tiên của Tokyo

Cựu bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Yuriko Koike vừa được bầu làm thị trưởng Tokyo và trở thành người phụ nữ đầu tiên nắm giữ chức vụ Thị trưởng của thủ đô Nhật Bản.

Bà Yuriko Koike tân thị trưởng thủ đô Tokyo, Nhật Bản đã vượt qua 21 ứng viên để giành được vị trí này. Bà là ứng viên độc lập và nhận được hơn 2,9 triệu phiếu bầu, bỏ xa các đối thủ trong cuộc bầu cử diễn ra chủ nhật (31.7). Với chiến thắng của mình bà Yuriko Koike trở thành một trong ba nữ lãnh đạo của 47 tỉnh thành của Nhật Bản.

Trong chiến dịch tranh cử của mình, bà Yuriko Koike đề cập tới nữ anh hùng Pháp Joan of Arc và nhân vật anime Sally Witch với cam kết khắc phục tình trạng thiếu quan tâm đến trẻ em và thúc đẩy môi trường chính trị cân bằng giới để “cả nam giới và nữ giới cùng tỏa sáng ở Tokyo”.

Chân dung nữ thị trưởng đầu tiên của Tokyo ảnh 1
Bà Yuriko Koike, 64 tuổi, trở thành nữ thị trưởng đầu tiên của Tokyo.  

Bà Yuriko Koike sinh năm 1952, là chính trị gia Nhật Bản bước chân vào chính trường từ năm 1992. Tân thị trưởng Tokyo là nữ chính khách thường xuyên bày tỏ quan điểm thẳng thắn về các vấn đề của Nhật Bản và toàn cầu. Vài tháng gần đây, Yuriko Koike ca ngợi việc Đài Loan bầu nữ tổng thống Thái Anh Văn. Nữ chính khách 64 tuổi người Nhật cũng cảnh báo Donald Trump có “nguy cơ tổn hại lâu dài” mối quan hệ của Nhật Bản – Mỹ…

Yuriko Koike từng đảm nhận vị trí Bộ trưởng bộ Môi trường năm 2003 và Bộ trưởng bộ Quốc phòng dưới thời thủ tướng Shinzo Abe năm 2007 nhưng từ chức vào tháng 8.2007 sau 54 ngày đảm nhận chức vụ. Bà Koike là người ưu tiên năng lượng xanh, môi trường bền vững. Khi bà là Bộ trưởng Môi trường trong giai đoạn năm 2003-2005, bà Yuriko khởi xướng ý tưởng để nam giới văn phòng không mặc suit trong mùa hè, khuyến khích người dân sử dụng túi vải thay vì túi nilon…

Chân dung nữ thị trưởng đầu tiên của Tokyo ảnh 2
Bà Koike trong cuộc gặp Cựu ngoại trưởng Mỹ C.Rice năm 2007 

Bà Yuriko Koike sinh ra và lớn lên ở Ashiya, Hyogo, khu vực ngoại ô giàu có của Kobe. Cha của bà là ông Yujiro Koike là thương nhân kinh doanh dầu mỏ cũng từng tham gia vào hoạt động chính trị trong thập niên 69, 70 của thế kỷ trước. Cha bà Yuriko Koike là người có ảnh hưởng lớn tới bà khi là người khuyên bà nên tới Ai Cập để theo học tiếng Arab. Bà Yuriko Koike bỏ học Đại học Kwansei Gakuin vào tháng 9.1971 và đến Cairo học tiếng Arab ở Đại học Hoa Kỳ năm 1972. Sau đó bà Yuriko Koike nhận thêm bằng cử nhân Xã hội học ở Đại học Cairo năm 1976.

Yuriko Koike kết hôn với một sinh viên người Nhật ở Ai Cập từ năm 21 tuổi nhưng nhanh chóng ly hôn. Ngoài tiếng Arab bà còn sử dụng tiếng Anh thành thạo. Ban đầu bà hoạt động trong vai trò một phiên dịch tiếng Nhật và Tổng thư ký của Hiệp hội Nhật Bản – Arab. Cùng với việc là phiên dịch, bà Koike cũng là một biên tập viên tin tức truyền hình trước khi gia nhập chính trường năm 1992. Trong sự nghiệp làm báo, bà Yuriko Koike đã từng phỏng vấn cựu lãnh đạo Lybia Moamer Kadhafi và lãnh tụ Tổ chức Giải phóng Palestine Yasser Arafat cho một đài truyền hình của Nhật Bản.

Chân dung nữ thị trưởng đầu tiên của Tokyo ảnh 3
Trên cương vị mới bà Koike có nhiều thách thức phải giải quyết trong đó quan trọng nhất là những vấn đề liên quan đến Olympic Tokyo hè 2020.  

Yuriko Koike tự so sánh bản thân với Cựu ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton, bày tỏ sự ngưỡng mộ “bà đầm thép” Margaret Thatcher và từng được kỳ vọng sẽ trở thành nữ thủ tướng đầu tiên của Nhật Bản. Tuy nhiên trong sự nghiệp của mình bà Yuriko Koike đã thất bại trong cuộc chạy đua vào vị trí lãnh đạo của Đảng Dân chủ tự do (LDP) năm 2008.

Trong vai trò thị trưởng Thủ đô Tokyo, Nhật Bản, bà Koike có rất nhiều nhiệm vụ phải làm trong đó quan trọng nhất là chuẩn bị Olympic mùa hè 2020. Dù còn 4 năm nữa sẽ diễn ra, nhưng Olympic đang gặp nhiều chỉ trích ồn ào xung quanh việc đạo nhái logo,  việc xây dựng sân vận động chính bị trì hoãn…  Bà Koike là thị trưởng thứ ba của Tokyo trong vòng chưa đầy 3 năm. Theo New York Times, có lẽ vấn đề lớn nhất bà Koike phải giải quyết những rắc rối về tài chính.  Những thị trưởng trước bà Koike là ông Masuzoe, Naoki Inose đã phải từ chức vì những bê bối tài chính liên quan đến các chiến dịch tài trợ.

 

 


Ý kiến bạn đọc

  Ý kiến của bạn:Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu