Cậu học trò nghèo vẽ ước mơ bằng ống nhựa

(CNO)  Hữu Long | 09:46 ngày 21/10/2016

Cậu học trò nghèo vẽ ước mơ bằng ống nhựa

Nhiều năm nay, chiếc ông nhựa do cha mẹ làm đã giúp Hiếu tiếp tục thực hiện ước mơ trở thành họa sĩ.

Mất đi đôi tay ngay từ nhỏ do bom đạn sót lại sau chiến tranh, cậu bé Trọng Hiếu (trú khu 5, thị trấn Ái Nghĩa, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) vẫn không gục ngã trước số phận. Để tiếp tục đến trường, người cha già của Hiếu tạo ra một ống nhựa để gắn bàn tay khuyết tật của em và "cây bút đặc biệt" này đã giúp Hiếu tiếp tục được đến trường và thực hiện ước mơ trở thành họa sĩ.

Một ngày mùa mưa giữa tháng 10, chúng tôi có mặt tại Trường THCS Nguyễn Trãi (thị trấn Ái Nghĩa, huyện Đại Lộc) để tìm hiểu về hoàn cảnh cậu học sinh lớp 8 được mọi người dân nơi đây gọi vui là cậu bé “chim cánh cụt”. Khi hỏi chuyện về cậu học trò đặc biệt này, thầy Trần Hữu Nghị - giáo viên Tổng phụ trách Trường THCS Nguyễn Trãi - tự hào: "Trong nhiều năm dạy học, Hiếu là cậu học trò đầu tiên khiến thầy cô trong trường chúng tôi cảm phục về nghị lực sống phi thường của em. Dù đôi bàn tay Hiếu không còn nữa do bom đạn gây ra nhưng em luôn nỗ lực trở thành học sinh tiêu biểu trong trường nhiều năm liền”.

Theo lời kể của ông Phan Nhì (cha Hiếu), ngay từ nhỏ, Hiếu là đứa trẻ năng động, hay phụ giúp mẹ trong các công việc ở nhà. Ngày đó, bao nhiêu hy vọng của vợ chồng ông Nhì về một tương lai tươi sáng đều đặt trọn lên đôi vai nhỏ bé của Hiếu. Thế nhưng niềm hạnh phúc ấy chưa được bao lâu thì vào một buổi chiều định mệnh cách đây gần 3 năm, sau giờ tan học, Hiếu cùng 2 đứa trẻ trong xóm đi chăn bò trên núi và phát hiện một kíp mìn còn sót lại sau chiến tranh. Vốn trẻ con có tính tò mò, hiếu động, 3 đứa trẻ bèn lấy hòn đá ven đường đập vào thì quả mìn phát nổ. Một tiếng nổ lớn vang lên khiến cả 3 ngất xỉu và 3 em nhỏ được người dân đưa ngay vào bệnh viện cấp cứu. Thật không may, Hiếu là đứa trẻ bị thương nặng nhất khi bom đạn đã cướp đi đôi tay của cậu bé. 

Cậu học trò nghèo vẽ ước mơ bằng ống nhựa  ảnh 1
Dù đôi bàn tay Hiếu không còn nữa do bom đạn gây ra nhưng em luôn nỗ lực trở thành học sinh tiêu biểu trong trường nhiều năm liền. Bạn bè cảm phục ý chí vượt khó của cậu học trò nghèo.

Gần 1 năm nằm trên giường bệnh, trải qua nhiều ca phẫu thuật phức tạp, cuối cùng Hiếu cũng vượt qua cơn nguy kịch và được các bác sĩ đồng ý cho xuất viện về nhà. Đôi bàn tay của em đã không còn và đôi chân cũng chẳng còn nhanh nhẹn như xưa. Tạm gác chuyện học hành gần một năm, ở nhà Hiếu thường ngồi một góc nhỏ để nhìn bạn bè vui đùa cắp sách đến trường. Thời gian đó, Hiếu luôn nằng nặc đòi cha mẹ cho phép cậu bé được đi học trở lại.

“Là cha mẹ ai chả mong con cái được học hành nên người, nhưng lúc đó thật sự rất khó khăn đối với vợ chồng tôi để đưa ra quyết định cho con đến trường vì làm sao con trai mình với đôi tay tật nguyền có thể viết được trên trang vở trắng. Cứ mỗi lần nhìn đôi tay teo tóp của nó, lòng tôi lại đau nhói” – ông Nhì nghẹn ngào.

Và rồi, vợ chồng ông Nhì cũng đã nghĩ ra cách sáng tạo cho con một cây bút đặc biệt. Ông Nhì đạp xe ra chợ mua một ống nhựa nhỏ, về nhà ông loay hoay đục khoét một lỗ nhỏ đặt vừa một cây bút. Mất cả buổi mới hoàn thành, ông đặt thử chiếc ống nhựa vào cánh tay của con trai. Thời gian đầu, chiếc ống nhựa làm nhiệm vụ thay đôi tay cho Hiếu thật vướng víu. Phải mất nhiều tháng, Hiếu mới dần làm chủ và viết thông thạo. Với nghị lực phi thường, cậu học trò ấy vẫn vượt khó đến trường, nắn nót từng con chữ bằng bàn tay nhựa. Và bất ngờ, với năng khiếu vẽ đẹp từ nhỏ, Hiếu tiếp tục kiên trì và  em còn có thể vẽ tranh bằng chính "cây bút thần kỳ" này. 

Nói về ước mơ trong tương lai, Hiếu nở nụ cười hiền hậu, chia sẻ: "Từ nhỏ em đã có ước mơ trở thành họa sĩ nhưng không may đôi tay đã bị khuyết tật. Giờ được cha mẹ tặng cho một "cây bút" mới, em quyết tâm học hành giỏi giang để sau này có thể trở thành một họa sĩ để vẽ những cảnh vật tươi đẹp của quê hương".

Ý kiến bạn đọc

  Ý kiến của bạn:Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu